Cuối tuần qua, Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã tổ chức hội thảo quốc tế “Việt Nam hôm nay qua lăng kính Á - Âu”. Hội thảo diễn ra theo cả hình thức trực tiếp tại trụ sở của Rossotrudnichestvo ở thủ đô Moscow và trực tuyến qua các đầu cầu ở các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).
Diễn đàn bổ ích của cộng đồng người Việt tại Nhật và Australia Diễn đàn bổ ích của cộng đồng người Việt tại Nhật và Australia

Trong đại dịch COVID-19 tại Nhật và Australia đã có những diễn đàn bổ ích của cộng đồng người Việt nơi đây.

Trao Kỷ niệm chương tặng Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM Trao Kỷ niệm chương tặng Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM

Chiều 12/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các ...

Hội thảo được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách “Việt Nam cất cánh” của tác giả người Nga Grigory Trofimchuk. Sách được xuất bản đúng dịp năm chéo Hữu nghị Việt - Nga và nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga.

Tham dự hội thảo có Giám đốc Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga Yevgeny Primakov, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu “Ý tưởng Á - Âu” - tác giả cuốn sách Grigory Trofimchuk, cùng khoảng 40 nhà báo, nhà nghiên cứu, giới chuyên gia, học giả đến từ các trung tâm nghiên cứu, các học viện và trường đại học, các tổ chức xã hội và các phương tiện truyền thông của Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Armenia và Việt Nam.

0404 ttxvn 3008 a au3
Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Ý tưởng Á-Âu Grigory Trofimchuk (ngồi giữa) phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Yevgeny Primakov nhấn mạnh, Nga quan tâm đến việc hợp tác với Việt Nam và củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

Cũng theo ông Primakov, các cơ quan, đơn vị trực thuộc Rossotrudnichestvo tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy các mối liên hệ hợp tác kinh doanh giữa các công ty Nga và Liên minh Kinh tế Á - Âu với các đối tác Việt Nam.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trong tiến trình hội nhập Á - Âu, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu “Ý tưởng Á - Âu” Grigory Trofimchuk khẳng định, Việt Nam là quốc gia đầu tiên thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA) với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Nhờ có FTA này mà EAEU đã mở rộng đôi cánh của mình đến khu vực Đông Nam Á.

Về vấn đề Biển Đông, ông Grigory Trofimchuk nêu rõ Nga mong muốn các nước trong khu vực cùng chung sống hòa bình, phát triển hợp tác.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu thảo luận về những cách tiếp cận mới để mở rộng quan hệ nhân văn giữa các nước thành viên EAEU và Việt Nam: triển vọng hợp tác khoa học và kỹ thuật, sự phối hợp trong lĩnh vực giáo dục, phát triển các mối quan hệ kinh doanh và đảm bảo an ninh thông tin.

Bên lề hội thảo, trả lời phỏng vấn TTXVN, chuyên gia Grigory Trofimchuk chia sẻ: “Thông qua sự kiện có quy mô này do Rossotrudnichestvo hỗ trợ tổ chức, đại diện nhiều nước cộng hòa thuộc EAEU đã bày tỏ mong muốn mở rộng quan hệ với Việt Nam trên tất cả các hướng, các lĩnh vực. Chúng ta cần thúc đẩy quan hệ Việt - Nga trong khuôn khổ EAEU, cần phát triển cơ sở hạ tầng giao thông - logistics để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các địa phương hai nước chúng ta”.

0404 sachnga
Cuốn sách “Việt Nam cất cánh”, một minh chứng mới của tình hữu nghị, hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Liên bang Nga - Việt Nam.

Cuốn sách “Việt Nam cất cánh” dài gần 200 trang, với nhiều bức ảnh minh họa sống động về một Việt Nam đổi mới và hiện đại, được tác giả sáng tác sau chuyến đi thực tế tại Việt Nam.

Chia sẻ về thôi thúc viết nên cuốn sách, chuyên gia Grigory Trofimchuk cho biết: “Việt Nam ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Đó là một sức mạnh hòa bình có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thứ nhất, sức mạnh nội lực và sức mạnh tư tưởng của Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng. Đó là Nhà nước xã hội chủ nghĩa thực sự của dân và vì dân. Thứ hai, Việt Nam rất hấp dẫn đối với du khách nước ngoài. Nếu bạn đã từng đặt chân đến đây dù chỉ một lần, bạn nhất định sẽ bị thôi thúc trở lại đây lần nữa. Đó là sức hấp dẫn của thiên nhiên huyền bí và sự tốt bụng của người dân địa phương. Thứ ba, Việt Nam đã trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của Đông Nam Á và đang bước ra quỹ đạo địa chính trị. Hiện ra trước mắt chúng ta là một Việt Nam hiện đại của thiên niên kỷ thứ ba và sự cất cánh của Việt Nam đòi hỏi phải có sự nghiên cứu đặc biệt”.

Bằng lối viết văn giản dị, tác giả đưa người đọc đến với một Việt Nam đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ và luôn hành động có trách nhiệm, góp phần đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực, vì sự bình yên biển đảo.

Qua cuốn sách, bạn đọc Nga sẽ có dịp làm quen với nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Cuốn sách sẽ góp phần giúp người dân hai nước hiểu nhau hơn, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Hội Hữu nghị Việt - Nga trao kỉ niệm chương cho 10 cán bộ Liên bang Nga tại Việt Nam Hội Hữu nghị Việt - Nga trao kỉ niệm chương cho 10 cán bộ Liên bang Nga tại Việt Nam

Hội Hữu nghị Việt - Nga đã trao kỉ niệm chương cho 10 cán bộ Nga đã có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt ...

Hội nghị quốc tế ‘Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt’ Hội nghị quốc tế ‘Vai trò của ngoại giao nhân dân trong phát triển quan hệ Nga-Việt’

2020 là năm đánh dấu rất nhiều sự kiện kỷ niệm chẵn trong lịch sử quan hệ Nga - Việt, và một trong những sự ...

In bài viết

Truyền hình