Phát biểu tại kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt nếu Iran không thay đổi hành vi ở Trung Đông. Ông cũng thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.
ong trump doa iran va trung quoc tai lien hop quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 24/9. Ảnh: Reuters

Mạnh tay trừng phạt nếu Iran không thay đổi hành vi ở Trung Đông

Các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nhật Bản đều có những cuộc gặp riêng với Tổng thống Hassan Rouhani và Tổng thống Trump trong khuôn khổ kỳ họp. Những nhà lãnh đạo 3 nước này đều hy vọng về viễn cảnh rằng 2 quốc gia đã là kẻ thù trong bốn thập kỷ - có thể có cuộc gặp gỡ lịch sử ở New York.

Trong cuộc gặp của 3 nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Iran, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Iran sẽ mất cơ hội nếu Tổng thống Hassan Rouhani rời Mỹ mà không gặp Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

“Điều quan trọng là nếu ông rời khỏi Mỹ mà không gặp Tổng thống Trump, ông sẽ bỏ lỡ cơ hội. Vì ông ấy sẽ không trở lại đây trong một vài tháng. Và Tổng thống Trump sẽ không đến Tehran nên họ phải gặp nhau ngay bây giờ”, ông Macron nói.

Thủ tướng Anh Johnson cũng đồng tình với ý kiến của Tổng thống Pháp.

Trước việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tìm cách đưa hai lãnh đạo ngồi vào bàn đối thoại, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không cần trung gian. "Lãnh đạo Iran biết phải gọi cho ai. Chúng ta hãy chờ xem", Trump nói thêm.

Trong một bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại kỳ họp Đại hội đồng, ông Trump đã nói rõ rằng ông sẽ không giảm bớt áp lực kinh tế đối với Iran.

"Chừng nào hành vi đe dọa của Iran còn tiếp diễn, các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ mà thậm chí còn được thắt chặt hơn. Tất cả các quốc gia có nghĩa vụ phải hành động. Không có chính phủ nào phải có trách nhiệm dung túng cho sự khát máu của Iran", ông Trump nói với Đại hội đồng.

Trong khi đó, hiện các cường quốc châu Âu cũng lên tiếng khi chỉ trích Iran, và mong muốn cứu vãn Hiệp ước hạt nhân năm 2015 trong bối cảnh Iran đã tăng cường đáng kể chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy những yêu cầu về các biện pháp trừng phạt.

Theo AFP, Iran trong những ngày gần đây có vẻ ngày càng cởi mở hơn với cuộc gặp với Tổng thống Mỹ sau những tuyên bố cứng rắn ban đầu.

"Chúng tôi sẽ không đóng cánh cửa để trao đổi", Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif cho biết hôm 23/9 tại Liên Hợp Quốc.

"Những gì chúng tôi đang nói là họ cần thiết lập sự tín nhiệm", ông Zarif nói.

Trong một cử chỉ thiện chí, Iran mới đây đã tuyên bố sẽ sớm trả tự do cho tàu chở dầu của Anh bị lực lượng vệ binh cách mạng Iran bắt giữ hơn hai tháng trước.

Giai đoạn lạm dụng thương mại của Trung Quốc đã qua

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Tổng thống Donald Trump cũng tỏ rõ thái độ cứng rắn với Trung Quốc, theo AFP.

Người đứng đầu nước Mỹ thề sẽ đứng vững trong cuộc tranh chấp thương mại dẫn đến nhiều vòng thuế quan đối nghịch với Trung Quốc. Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã ăn cắp tài sản trí tuệ và lén lút theo đuổi các hoạt động thương mại không công bằng.

"Trong nhiều năm, những lạm dụng này đã được dung thứ, bỏ qua hoặc thậm chí được khuyến khích", ông Trump nói.

"Nhưng những ngày đó đã qua", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh

Ông cũng cho biết Mỹ đang “theo dõi cẩn thận” việc Trung Quốc hành động trong vấn đề Hồng Kông.

"Thế giới hoàn toàn mong đợi rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ tôn trọng hiệp ước ràng buộc và bảo vệ tự do, hệ thống pháp lý và lối sống dân chủ của Hong Kong".

Xem thêm:

Reuters, AFP
In bài viết

Truyền hình