Ông Trump đã phạm tội "chống lại nền cộng hòa"?
"Ông ta đã phạm một tội ác tày trời chống lại nền cộng hoà. Ông Trump lẽ ra phải từ chức vì chuyện này nhưng tất nhiên ông sẽ không làm như thế", ông Charlie Dent nói.
![]() |
| Cựu Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Charlie Dent: "Tổng thống Trump đã phạm tội trọng chống lại nền cộng hòa". |
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, cựu nghị sĩ Pennsylvania đã bày tỏ sự tức giận của mình với một kẻ bạo loạn ủng hộ Trump do người này mang cờ Liên minh bên trong Điện Capitol. Ông gọi đó là "sự xúc phạm".
"Tôi luôn tự hào khi đưa những cử tri của mình đến một tấm bảng. Đó là tấm bảng dành riêng cho những người bảo vệ danh dự đầu tiên đến từ Allentown, Redding (Pennsylvania) ... Những người đã đến Điện Capitol theo lời kêu gọi của Abraham Lincoln, để bảo vệ Capitol trong Nội chiến. Liên minh không bao giờ đến được đó. Họ ở đó để chống lại cuộc nổi dậy", cựu Nghị sĩ nói.
"Và đây, chúng ta đang xem những lá cờ của Liên minh chạy qua Điện Capitol. Sự xúc phạm này đối với tôi, thật đáng buồn với tư cách là một người Mỹ, với tư cách là một đảng viên Cộng hòa. Làm sao điều này có thể xảy ra?", ông đặt ra câu hỏi trong sự bức xúc.
Theo CNN, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong Nội các của Tổng thống Trump viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm ông Trump.
Tuyên bố chung của các thành viên Hạ viện nêu rõ: "Ngay cả trong video công bố chiều nay (ngày 6/1 giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã thể hiện rằng ông ấy không thực sự ổn và vẫn chưa thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump đã kích động bạo lực và bất ổn xã hội để lật ngược kết quả bầu cử thông qua vũ lực. Các tweet gần đây của ông ấy cũng liên tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị 'đánh cắp'".
Trong khi đó, nhiều chính trị gia như cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen, Giám đốc Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia Jay Timmons, Tổng chưởng lý Washington, D.C Karl Racine... đều kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.
| Mới đây, website chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải tuyên bố của Tổng thống Trump đối với việc ký dự luật chi tiêu cứu trợ cho mỗi người dân Mỹ từ 600 lên 2000 USD, bãi bỏ Mục 230 có lợi cho Big Tech và tuyên bố tiếp tục chiến đấu với gian lận bầu cử. |
| Ngay cả Phó Tổng thống Mike Pence và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng không nhận được tỷ lệ ủng hộ cao như ông Trump. |
| Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và nhiều quan chức cấp cao khác cùng đảng Cộng hòa, vì không đứng về phía ông trong cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử mà ông cho là có gian lận. |
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu công dân chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz
Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Đọc nhiều
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai
Khởi động Dự án MekongElevate “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





