Cựu Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Charlie Dent đã bày tỏ sự phẫn nộ về những kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ và lời biện minh của Tổng thống Trump giúp châm ngòi cho tình trạng bất ổn.
"Hòa bình, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế lớn và là khát vọng cháy bỏng của nhân dân thế giới"
Tổng thống tân cử Biden thúc giục truất ghế lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Tổng thống tân cử Biden thúc giục truất ghế lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng việ

"Ông ta đã phạm một tội ác tày trời chống lại nền cộng hoà. Ông Trump lẽ ra phải từ chức vì chuyện này nhưng tất nhiên ông sẽ không làm như thế", ông Charlie Dent nói.

Ông Trump đã phạm tội
Cựu Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Charlie Dent: "Tổng thống Trump đã phạm tội trọng chống lại nền cộng hòa".

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, cựu nghị sĩ Pennsylvania đã bày tỏ sự tức giận của mình với một kẻ bạo loạn ủng hộ Trump do người này mang cờ Liên minh bên trong Điện Capitol. Ông gọi đó là "sự xúc phạm".

"Tôi luôn tự hào khi đưa những cử tri của mình đến một tấm bảng. Đó là tấm bảng dành riêng cho những người bảo vệ danh dự đầu tiên đến từ Allentown, Redding (Pennsylvania) ... Những người đã đến Điện Capitol theo lời kêu gọi của Abraham Lincoln, để bảo vệ Capitol trong Nội chiến. Liên minh không bao giờ đến được đó. Họ ở đó để chống lại cuộc nổi dậy", cựu Nghị sĩ nói.

"Và đây, chúng ta đang xem những lá cờ của Liên minh chạy qua Điện Capitol. Sự xúc phạm này đối với tôi, thật đáng buồn với tư cách là một người Mỹ, với tư cách là một đảng viên Cộng hòa. Làm sao điều này có thể xảy ra?", ông đặt ra câu hỏi trong sự bức xúc.

Theo CNN, các thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong Nội các của Tổng thống Trump viện dẫn Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để bãi nhiệm ông Trump.

Tuyên bố chung của các thành viên Hạ viện nêu rõ: "Ngay cả trong video công bố chiều nay (ngày 6/1 giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã thể hiện rằng ông ấy không thực sự ổn và vẫn chưa thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump đã kích động bạo lực và bất ổn xã hội để lật ngược kết quả bầu cử thông qua vũ lực. Các tweet gần đây của ông ấy cũng liên tục nói rằng cuộc bầu cử đã bị 'đánh cắp'".

Trong khi đó, nhiều chính trị gia như cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen, Giám đốc Hiệp hội các Nhà sản xuất Quốc gia Jay Timmons, Tổng chưởng lý Washington, D.C Karl Racine... đều kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump.

Tổng thống Trump lại tuyên chiến với Big Tech và gian lận bầu cử Tổng thống Trump lại tuyên chiến với Big Tech và gian lận bầu cử
Mới đây, website chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải tuyên bố của Tổng thống Trump đối với việc ký dự luật chi tiêu cứu trợ cho mỗi người dân Mỹ từ 600 lên 2000 USD, bãi bỏ Mục 230 có lợi cho Big Tech và tuyên bố tiếp tục chiến đấu với gian lận bầu cử.
Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ 89% trong đảng Cộng Hòa Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ 89% trong đảng Cộng Hòa
Ngay cả Phó Tổng thống Mike Pence và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng không nhận được tỷ lệ ủng hộ cao như ông Trump.
Tổng thống Trump tiếp tục Tổng thống Trump tiếp tục "nổi đóa" với các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa
Tổng thống Trump chỉ trích lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và nhiều quan chức cấp cao khác cùng đảng Cộng hòa, vì không đứng về phía ông trong cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử mà ông cho là có gian lận.

In bài viết

Truyền hình