Trong hồ sơ Pham Phu Quoc có đoạn: “vì nội dung của đề xuất liên quan đến các vấn đề cá nhân nhạy cảm, được bảo vệ bởi Luật Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân năm 2002-2012” nên thông tin “sẽ không được công khai dưới bất kỳ hình thức nào".
Hồ sơ Cyprus: Những ai đã trả 2,5 triệu USD để có hộ chiếu EU? Hồ sơ Cyprus: Những ai đã trả 2,5 triệu USD để có hộ chiếu EU?
Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt Chấn động hồ sơ Cyprus: Bán hộ chiếu EU cho nhiều nhân vật đáng nghi, xuất hiện cả tên người Việt

Theo Công văn Bộ Nội vụ Cyprus thì vợ chồng ông Pham Phu Quoc đã nộp đơn xin cấp quốc tịch theo diện đặc cách vào năm 2018. Cụ thể, ngày 12/12/2018, Bộ Nội vụ Cyprus gửi đề xuất cho Hội đồng Bộ trưởng nước này về việc cấp quốc tịch Cyprus cho "bà Phan Dieu Phuong NGUYEN sinh năm 1969 tại Việt Nam, còn chồng là ông Pham Phu Quoc sinh năm 1968 cũng tại Việt Nam". Cả hai vợ chồng xin quốc tịch theo diện “đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng”.

he lo noi dung bo noi vu cyprus viet trong ho so pham phu quoc
Bản đề xuất xin cấp quốc tịch cho vợ chồng ông Pham Phu Quoc được Bộ Nội vụ Cyprus gửi Hội đồng Bộ trưởng nước này. Ảnh: Al Jazeera.

Bộ Nội vụ Cyprus dẫn luật: “Chiếu theo đoạn (2) điều 111A của Luật Lưu trữ Dân cư Cyprus, Hội đồng Bộ trưởng có thể xem xét cấp quốc tịch cho doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài có nguyện vọng nhập tịch Cyprus tùy vào trường hợp cụ thể”.

Bộ trưởng Nội vụ Cyprus cũng nói "bà Phan Dieu Phuong NGUYEN và chồng là ông Phu Quoc PHAM đáp ứng các tiêu chí và điều kiện do Hội đồng (Bộ trưởng) đề ra để được cấp quyền quốc tịch Cyprus đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các thành viên gia đình của họ".

Theo nội dung bản đề xuất, Bộ Tài chính Cyprus cũng đồng tình với trường hợp xin quốc tịch của vợ chồng ông Phạm Phú Quốc, với điều kiện là “mỗi năm, đương đơn phải nộp cho Bộ Nội vụ một giấy chứng nhận tiến độ xây dựng của các công trình xây dựng và đầu tư trong và sau khi hoàn thành”.

Ở phần 7, Bộ Nội vụ có giải thích: “Vì nội dung của đề xuất liên quan đến các vấn đề cá nhân nhạy cảm, được bảo vệ bởi Luật Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân năm 2002-2012” nên thông tin “sẽ không được công khai dưới bất kỳ hình thức nào".

Hồ sơ ông Pham Phu Quoc nằm trong những tài liệu mà Al Jazeera thu thập được, tức "Hồ sơ Cyprus", bao gồm 1.471 đơn đăng ký, có tên của 2.544 người nhận được hộ chiếu Cyprus từ 2017 đến cuối năm 2019.

Được biết, để có “hộ chiếu vàng”, người nộp đơn xin quốc tịch phải đầu tư một khoản ít nhất 2,5 triệu USD vào Cyprus.

Nguyên nhân hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch chỉ trong nửa đầu năm 2020 Nguyên nhân hơn 5.800 người Mỹ từ bỏ quốc tịch chỉ trong nửa đầu năm 2020
Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay Quốc hội sẽ quyết định việc bỏ sổ hộ khẩu vào cuối năm nay
In bài viết

Truyền hình