Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022-2027.
Thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng thiết thực, hiệu quả Thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng thiết thực, hiệu quả
Ngày 19/12, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiếp Đoàn Ủy ban Thường trực về Hành chính của Hạ viện Thái Lan do ông Paijit Sreewarakan, Chủ nhiệm Ủy ban, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam làm Trưởng đoàn đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Sáng tạo, phối hợp, nhiệt tình và biết vượt khó Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Sáng tạo, phối hợp, nhiệt tình và biết vượt khó
Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan lần thứ V nhiệm kỳ 2022-2027, ông Nguyễn Viết Loan, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan đã trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thời Đại, chia sẻ những dấu ấn nổi bật của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua, cũng như kỳ vọng trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan nhiệm kỳ 2022-2027
Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội (Ảnh: Thu Hà).

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội khóa VI ông Tạ Quang Ngọc cho biết, Đại hội lần này là dịp tổng kết, đánh giá công tác của Hội, phân tích những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn, hạn chế trong nhiệm kỳ qua. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2022-2027, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác ngoại giao nhân dân, đưa hoạt động của Hội lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa 2 nước và đáp ứng nguyện vọng của 2 dân tộc trong bối cảnh có nhiều diễn biến mới trong khu vực và thế giới.

Đại hội đã nghe và thảo luận báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2014-2022 và dự thảo phương hướng công tác nhiệm kỳ 2022-2027 của Hội. Theo báo cáo, nhiệm kỳ vừa qua (2013-2022), Hội đã triển khai được nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực hợp tác trọng tâm của hai nước như quan hệ hữu nghị nhân dân, hợp tác kinh tế, hợp tác về du lịch, văn hoá giáo dục, hợp tác giữa các địa phương. Mạng lưới các Hội địa phương được mở rộng với 17 Hội ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, với sự tham gia đông đảo của nhiều thành phần khác nhau như doanh nghiệp, bà con Việt kiều Thái Lan, sinh viên, thanh niên.

Hội cũng đã phối hợp và hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam. Các Hội nghị liên tịch hàng năm giữa hai Hội được duy trì đều đặn trong nhiều năm qua đã minh chứng cho quan hệ hợp tác gắn bó này.

Tham luận tại Đại hội, đại diện các Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Kiên Giang, tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác đối ngoại nhân dân, vận động an sinh xã hội, củng cố xây dựng tổ chức hội vững mạnh ở cấp hội địa phương, kết hợp đối ngoại nhân dân với ngoại giao kinh tế, văn hoá và thu hút đầu tư nước ngoài...

Trong nhiệm kỳ 2022- 2027, Hội xác định phát huy tốt nhất vai trò trong việc thúc đẩy và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Thái Lan, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước. Bên cạnh đó, Hội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt đông cụ thể nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, du lịch, văn hoá giáo dục, hợp tác giữa các địa phương….

Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ Hội; bầu 50 ủy viên Ban Chấp hành và 03 uỷ viên Ban Kiểm tra bằng hình thức hiệp thương. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2022-2027.

Ông Nguyễn Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan nhiệm kỳ 2022-2027
Ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại trung ương phát biểu tại Đại hội.(Ảnh: Thu Hà)

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại trung ương đánh giá cao các hoạt động của Hội trong thời gian qua. Chia sẻ về mục tiêu hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Lê Hoài Trung cho rằng Hội cần đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đối ngoại nhân dân từ đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và sự đồng thuận trong xã hội; bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc; góp phần phát triển kinh tế xã hội; góp phần thúc đẩy công tác người Việt Nam ở nước ngoài; đóng góp vào công tác đối ngoại nói chung, công tác đối ngoại nhân dân nói riêng...

Để thực hiện được các mục tiêu nên trên, ông Lê Hoài Trung cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ba trụ cột của nền ngoại giao hiện đại gồm đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Bên cạnh đó, Hội cũng cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đẩy mạnh thông tin truyền thông, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân, tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài...

Ông Nguyễn Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan nhiệm kỳ 2022-2027
Bà Morakot Janemathukorn, Công sứ, Phó Đại sứ Vương quốc Thái Lan phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Thu Hà)

Phát biểu chúc mừng Đại hội, bà Morakot Janemathukorn, Công sứ, Phó Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam bày tỏ: "Hy vọng rằng Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan sẽ cùng chung tay thực hiện những hoạt động đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, qua đó thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là vào dịp chúng ta kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trong năm 2023 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan – Việt Nam trong năm 2026".

Ông Nguyễn Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan nhiệm kỳ 2022-2027
Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao bức trướng của Đoàn Chủ tịch VUFO tặng Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao bức trướng của Đoàn Chủ tịch VUFO tặng Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.

Ông Nguyễn Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan nhiệm kỳ 2022-2027
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Thu Hà)

Chia sẻ một số suy nghĩ về hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho rằng:

“Trước hết, Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng thân thiết, cùng là thành viên của ASEAN, có nhiều lợi thế có thể bổ trợ cho nhau. Nhân dân hai nước có quan hệ gắn bó lâu đời, chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hoá. Cộng đồng nhiều thế hệ bà con người Việt ở Thái Lan có truyền thống yêu nước, gắn bó với quê hương và đồng thời cũng đã hội nhập tốt vào xã hội Thái Lan. Hội cần phát huy mạnh mẽ thế mạnh này, nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ với Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và các đối tác Thái Lan, chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân đa dạng và phong phú hơn, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, lao động… giữa Việt Nam và Thái Lan, nhất là trong các lĩnh vực như kinh tế số, tăng trưởng xanh và bền vững. Tôi rất hy vọng Hội chúng ta sẽ có nhiều sáng kiến và hoạt động hiệu quả, mang tính đột phá để thiết thực kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong năm 2023.

Hai là với thế mạnh của Ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, trong đó có các vị nguyên lãnh đạo, nguyên Đại sứ, các nhà ngoại giao, mong rằng Hội sẽ nỗ lực mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác với các tổ chức nhân dân, giới truyền thông, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo của Thái Lan và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam, cũng như đóng góp vào công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thịnh vượng, với người dân là trung tâm.

Ba là tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức. Tăng cường sự gắn kết giữa Hội với các tổ chức hữu nghị với Thái Lan tại địa phương thông qua việc hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động. Quan tâm phát triển mạng lưới thành viên làm lực lượng nòng cốt và tăng cường nguồn lực cho hoạt động của Hội”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam
Chiều 17/11, tại thủ đô Bangkok, trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, ông Sanan Angubolkul.
Kỷ niệm 95 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan Kỷ niệm 95 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan
Ngày 04/12/2022, tại nhà khách Minh Thanh (TP.Tuyên Quang), Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Tuyên Quang (Hội) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 95 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Thái Lan(05/12/1927- 05/12/2022) và tổng kết công tác Hội năm 2022.

In bài viết

Truyền hình