Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:58 | 31/12/2024 GMT+7

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Quận Đống Đa luôn thu ngân sách vượt kế hoạch

aa
Năm 2024 đã qua, dù là một năm có nhiều thách thức nhưng Đống Đa vẫn là quận của Hà Nội đạt được nhiều thành quả ấn tượng trên phương diện kinh tế. Nhân dịp bước sang năm mới 2025, Thời Đại có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận về những nội dung liên quan đến chủ đề này.

-Thưa ông, kết thúc năm 2024, trên bình diện kinh tế xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà quận đã đạt được trong năm nay?

Năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn Quận tiếp tục giữ đà tăng trưởng, phát triển ổn định. Tổng giá trị sản xuất ước tính hết năm 2024 của các ngành kinh tế trên địa bàn Quận khoảng 479.363 tỷ đồng đạt 112,5% so cùng kỳ năm 2023. Giá trị ngành công nghiệp mở rộng 172.284 tỷ đồng đạt 111,36% so với cùng kỳ. Môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn ổn định, phát triển doanh nghiệp tiếp tục theo xu hướng tích cực.

Đầu tư được thúc đẩy mạnh mẽ, trở thành một động lực quan trọng để tăng trưởng kinh tế. Trong năm 2024, quận Đống Đa triển khai thực hiện 73 dự án và 77 nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, đến nay đã hoàn thành 54 dự án, các dự án còn lại tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ. Tổng mức đầu tư năm 2024 là 1.230 tỷ đồng, trong đó Quận đã chủ động xin Thành phố cho phép chuyển 900 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương còn dư để bổ sung vốn đầu tư trong năm. Kết quả giải ngân đến nay đã đạt khoảng 80% kế hoạch và dự kiến đến cuối kỳ giải ngân Quận sẽ hoàn thành giải ngân trên 98% vốn đầu tư công được giao.

Ông Nguyễn Thanh Tùng: Quận Đống Đa luôn thu ngân sách vượt kế hoạch

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa

Công tác quy hoạch được đẩy mạnh, hệ thống hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư. Quận đã cơ bản hoàn thành công tác cải tạo, chỉnh trang đồng bộ hạ tầng đô thị đối với các tuyến phố chính trên địa bàn như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Cầu.

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế được chú trọng; an sinh xã hội và đời sống người dân tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách thủ tục hành chính; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế được đẩy mạnh. Theo kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và chỉ đạo của Thành phố, Quận đang thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp phường, giảm từ 21 đơn vị hành chính cấp phường xuống còn 17 đơn vị. Song song với đó là việc khẩn trương triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết 18 của Bộ Chính trị với rất nhiều công việc phải thực hiện để kịp hoàn thành trước 31/12/2024.

-Một trong những thành tích được dư luận quan tâm là mức thu ngân sách của quận, xin ông cho biết khả năng thu ngân sách năm nay của Đống Đa sẽ ở mức nào, và đâu là những nguyên nhân chính làm nên kết quả quả này?

-Thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm được UBND Quận thường xuyên quan tâm chỉ đạo. Năm 2023, quận Đống Đa là một trong 05 quận huyện được UBND Thành phố thưởng vượt thu.

Từ cuối tháng 11, Quận đã sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao cho năm 2024. Đến nay, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 15.165,14 tỷ đồng, bằng 101,36% so với dự toán được giao và bằng 111,1% so với cùng kỳ năm 2023. Ước thực hiện đến hết năm 2024, tổng thu ngân sách trên địa bàn Quận sẽ vượt chỉ tiêu khoảng 105%.

Là một trong những địa phương được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhiều nhất trong số các quận, huyện của Thủ đô, trong nhiều năm qua, quận Đống Đa đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Có được những kết quả đó do UBND Quận đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người nộp thuế, định kỳ tổ chức các hội nghị đối thoại để tiếp thu các ý kiến, kịp thời giải đáp, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế thuộc thẩm quyền của Quận. Đồng thời, UBND Quận quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được thường xuyên triển khai thực hiện đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Công tác kiểm tra, thanh tra thường xuyên giúp phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi trốn, gian lận thuế, đảm bảo công bằng trong thu thuế.

-Vào cuối năm 2023, trong hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và phát động phong trào thi đua năm 2024, lãnh đạo quận có yêu cầu là dù năm nay là năm có nhiều khó khăn nhưng quận Đống Đa xác định sẽ hoàn thành tất cả các chỉ tiêu được giao, vậy xin ông cho biết đến thời điểm này có chỉ tiêu nào đạt kết quả vượt trội và chỉ tiêu nào còn gặp khó khăn hay không?

-Năm 2024, quận Đống Đa được giao 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, Quận đã hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu, trong đó có 05 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Một trong những chỉ tiêu quan trọng về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, đến nay Quận đã đạt 94,7% và tiếp tục phấn đấu nâng cao tỷ lệ này trong những năm tiếp theo.

-Nhìn lại 1 năm điều hành, thưa ông, có vấn đề gì ông thấy cần rút kinh nghiệm đặc biệt để ứng dụng ngay trong quản lý phát triển kinh tế Đống Đa cho năm 2025 tới?

-Năm 2025 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp và là năm bản lề để xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030. Trong thời gian tới, UBND Quận sẽ sớm triển khai tổng kết công tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 để rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp khắc phục và nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Quận sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại và giải quyết triệt để kiến nghị, ý kiến người dân và doanh nghiệp; phân công nhiệm vụ rõ ràng và quy trách nhiệm cho người đứng đầu.

Với đặc thù là một trong những Quận có nhiều thế mạnh về số lượng doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn, trong những năm tới, Quận sẽ nghiên cứu để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, hướng tới phát triển mạnh xã hội số, công dân số theo lộ trình chuyển đổi số Quốc gia. Về lĩnh vực đầu tư, Quận sẽ tiếp tục tập trung đầu tư các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

-Sau khi Tổng Bí thư Tô Lâm nêu một trong những nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải chống lãng phí thì các ngành các cấp trên cả nước đang có những bước triển khai hết sức cụ thể, thưa ông, ban lãnh đạo quận sẽ quán triệt nội dung này thế nào trong công tác đầu tư và phát triển kinh tế trên địa bàn quận?

-Với quận Đống Đa có mấy nội dung cần chú trọng, thứ nhất công tác thực hành chống lãng phí trong đầu tư công, trọng tâm trọng điểm là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để sớm đưa các công trình vào khai thác sử dụng (đặc biệt ưu tiên các công trình cải tạo, sửa chữa trường học, trạm y tế, đình đền văn hóa, công viên vườn hoa…). Thứ 2 là đẩy mạnh cải cách hành chính trên cả 06 lĩnh vực với các nội dung trọng điểm nhằm rút ngắn thời gian, giảm thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả. Thứ 3 là thực hiện đề án sắp xếp, quản lý tài sản công bao gồm việc: Kiểm kê, đánh giá toàn diện tài sản công; Rà soát, phân loại tài sản; Đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản; Xử lý tài sản không sử dụng…

Thứ 4 là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực quản lý đất đai, tài sản công. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật như tham nhũng, lãng phí tài sản công, sử dụng đất sai mục đích...Thứ 5 là thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách giảm thiểu tối đa việc phát hành văn bản giấy, tổ chức họp trực tuyến, rà soát và tinh giản các loại văn bản, quản lý chặt chẽ tài sản công. Và cuối cùng là tăng cường công tác quản lý, giám sát, xây dựng cơ chế trách nhiệm rõ ràng gắn trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý nghiêm minh nếu để xảy ra lãng phí, sử dụng sai mục đích.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thiện
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Ngày 16/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2025”. Chương trình nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thủ tướng: Việt Nam - Ba Lan tìm ra con đường tốt nhất để hợp tác

Thủ tướng: Việt Nam - Ba Lan tìm ra con đường tốt nhất để hợp tác

Trưa 16/1, trong chương trình thăm chính thức Ba Lan, sau khi hội đàm, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm.
Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại

Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Nga, luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại.
Hà Nội tiếp đón Đại sứ Pháp, thảo luận các dự án hợp tác quan trọng

Hà Nội tiếp đón Đại sứ Pháp, thảo luận các dự án hợp tác quan trọng

Chiều ngày 14/1, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Sỹ Thanh đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Olivier Brochet. Hai bên đã trao đổi về nhiều lĩnh vực hợp tác, đặc biệt trong các dự án văn hóa, giao thông đô thị và môi trường.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ được VUFO tặng Cờ Thi đua năm 2024

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Cần Thơ được VUFO tặng Cờ Thi đua năm 2024

Chiều 15/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ (Liên hiệp Hữu nghị TP Cần Thơ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025.
Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 17/01/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025

Ngày 16/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2025”. Chương trình nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
8 trọng tâm công tác năm 2025 của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

8 trọng tâm công tác năm 2025 của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 15/1 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2025.
Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Lữ đoàn 172 trao quà Tết đến đồng đội có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 17/01/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tặng quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Lữ đoàn 954 thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho gia đình chính sách ở Ninh Thuận

Lữ đoàn 954 thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ cho gia đình chính sách ở Ninh Thuận

Ngày 15/1, tại Ninh Thuận, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Lực lượng Hải quân ngăn chặn kịp thời gần 300 tàu cá có ý định vượt ranh giới

Sáng ngày 15/1, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Hải quân chủ trì hội nghị.
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
infographic tro cap 15 thang tien luong hien huong cho moi nam cong tac co dong bhxh doi voi vien chuc nguoi lao dong thoi viec
infographic du lich viet nam 2024 tang truong an tuong
infographic quy dinh ve kiem tra kien thuc de duoc phuc hoi diem giay phep lai xe
video tai thiet thon lang nu quan doi nhan dan dong hanh xay dung tuong lai moi
infographics tu ngay 14 1612 ngay hoi van hoa cac dan toc viet nam tai quang tri
infographics canh giac lua dao tai cai ung dung vneid gia mao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Cận cảnh hình ảnh mắt bão số 3 Yagi sau khi tăng 4 cấp chỉ trong 24 giờ
[video] Xúc động giờ phút tiễn đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên đường phố Hà Nội
[Video] Cứu trợ bà con vùng sạt lở, lũ quét
[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Hỗ trợ chuyển đổi máy với nhóm người yếu thế khi tắt sóng 2G
Thời tiết hôm nay (15/1): không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét nhất 9 độ

Thời tiết hôm nay (15/1): không khí lạnh tăng cường, Hà Nội rét nhất 9 độ

Ngày 15/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ. Gió vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên cấp 6, giật cấp 7.
Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (14/1): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Đợt không khí lạnh mới này khiến nền nhiệt miền Bắc giảm, có nơi dưới 5 độ, có thể xảy ra băng giá.
Cảnh giác trước các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán

Cảnh giác trước các loại tội phạm thường xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, dịp cuối năm, đặc biệt là dịp nghỉ Tết Nguyên đán, nhóm tội phạm trộm cắp, cướp giật, sử dụng công nghệ cao thường hay hoạt động nên người dân cần nêu cao cảnh giác.
Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025

Tỷ giá có thể chạm 25.800 VND/USD trong quý I/2025

Đây là dự báo của các chuyên gia phân tích tại MBS trong báo cáo mới công bố.
Vinfast ra mắt xe máy điện Motio dành cho học sinh

Vinfast ra mắt xe máy điện Motio dành cho học sinh

Ngày 12/01/2025 - VinFast chính thức ra mắt Motio - dòng xe máy điện sành điệu, nổi bật, chuẩn phong cách năng động và hiện đại dành cho lứa tuổi học sinh. Với mức giá hợp lý, chỉ 17.900.000 đồng (bao gồm VAT) cùng chính sách bảo hành chính hãng lên tới 3 năm, VinFast Motio không chỉ phù hợp với Gen Z, Gen Alpha, mà còn đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng khác nhau trên thị trường
Thời tiết hôm nay (13/1): Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C

Thời tiết hôm nay (13/1): Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay ngày 13/1, nhiệt độ Bắc Bộ xuống rất thấp, thời tiết rét đậm rét hại, có nơi dưới 3 độ C.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động