Trang chủ Việt Nam hôm nay
12:30 | 28/07/2024 GMT+7

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN

aa
Có lẽ vì là cán bộ từ dưới đi lên (như chính lời tâm sự) nên ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tư duy về phát triển vừa rất thực tế nhưng cũng rất bài bản, chiến lược, đặc biệt là về tư duy làm luật. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Tuấn về những định hướng lớn trong Luật Điện lực sửa đổi, về việc cải cách ngành điện cũng như về nội dung thời sự đang ám ảnh hiện nay là nỗi lo thiếu điện.

Luật Điện lực cần đảm bảo những nguyên tắc lớn

-Thưa ông, dự án Luật Điện lực sửa đổi đang được lấy ý kiến các cơ quan chức năng, là người đứng đầu Ban điều hành Tập đoàn Điện lực Việt Nam, theo ông, ở tầm vóc của một đạo luật có ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế thì dự luật này cần tiếp cận theo hướng nào?

-Nói chung một đạo luật chỉ cần mang một số nguyên tắc chủ đạo, còn những vấn đề khác cứ bám theo đó mà triển khai. Với Luật Điện lực sửa đổi, tôi cho rằng cần đảm bảo hai nguyên tắc chính yếu và quan trọng nhất, đầu tiên là đảm bảo an ninh về năng lượng điện quốc gia và thứ hai là đảm bảo rõ ràng quyền hạn, trách nhiệm của các bên, hay nói khác là tạo sân chơi bình đẳng sự công bằng và minh bạch cho tất cả các bên khi tham gia vào hoạt động điện lực.

-Nói về yếu tố đầu tiên, thưa ông, vì sao ông nhấn mạnh khía cạnh đảm bảo an ninh năng lượng điện lực quốc gia?

-Đơn giản vì đó là tất cả, chúng ta cần phải lưu ý rằng an ninh năng lượng ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế, hay nói rộng hơn là an ninh quốc gia. Vì vậy nếu an ninh năng lượng không được đảm bảo thì hậu quả sẽ rất lớn, và quan trọng nhất là tất cả những câu chuyện khác trong luật sẽ là vô nghĩa nếu điều này không được đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN
Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn (đứng cạnh bên trái) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thị sát thi công đường dây 500 kV mạch 3

-Vô nghĩa, ông có thể nói rõ hơn?

-Luật Điện lực là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất quy định tất cả các nội dung trọng yếu về lĩnh vực điện năng, từ quản lý nhà nước nói chung cho đến thị trường điện, từ phân vai trong quy hoạch cho đến các nguyên tắc cũng như tiêu chí thực hiện…Nhìn chung các vấn đề, các nội dung quan trọng nhằm mục tiêu phát triển điện năng quốc gia một cách bài bản và dài hạn đều được thể hiện ở trong đó. Nhưng chúng ta cần thống nhất với nhau là những điều này chỉ có ý nghĩa khi điện năng quốc gia được đảm bảo. Còn một khi xảy ra khủng hoảng thì bản chất câu chuyện đã khác, các yếu tố còn lại thực tế sẽ không còn nhiều ý nghĩa vì khi ấy phải ưu tiên những việc quan trọng và cần kíp hơn. Tôi ví dụ với một nhà máy nguồn trọng điểm, nếu vì lý do này khác mà cứ chậm liên tục, gây ảnh hưởng đến khả năng cung cấp điện thì phải có luật để xử lý ngay, nếu không hậu quả sẽ rất nặng nề. Thực tế là như vậy, một dự án nhà ở chậm thì không sao, nhưng với ngành điện thì khác hẳn.

-Nói cách khác, thưa ông, tất cả các nội dung khác cần được chi phối bởi an ninh năng lượng?

-Đúng vậy, đây cần được coi là yếu tố hàng đầu, và khi đã có nguyên tắc như thế thì các văn bản dưới luật cứ bám sát vào đó mà hướng dẫn thi hành.

-Với nguyên tắc lớn thứ hai thì sao, khi ông cho rằng phải thiết lập các yếu tố công bằng và minh bạch với tất cả các bên liên quan, vậy bên liên quan ở đây gồm những ai, thưa ông?

-Đó là nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tất cả các bên phải được tiếp cận thật bình đẳng, quyền lợi hợp pháp của mỗi bên phải được pháp luật bảo đảm công bằng, hài hoà và minh bạch. Có như vậy thì mới có sự phát triển thật sự bền vững.

-Nói vậy thì hơi chung chung, thưa ông, cụ thể hơn sẽ là gì?

-Giờ chúng ta nói tạo ra sân chơi công bằng thì phải đặt câu hỏi nếu người chơi bị thiệt hại thì có gì để bù lại hay không? Và phải làm được như vậy mới gọi là bình đẳng, mới thu hút được đầu tư và từ đó mới có sự ổn định lâu dài về nguồn cung điện.

Đó là nói về nhà đầu tư, còn với người sử dụng, cùng là một bên liên quan thì chúng ta cũng cần tiếp cận đầy đủ. Hiện nay chúng ta mới nói nhiều đến trách nhiệm của điều độ quốc gia, trách nhiệm của bên bán điện trong vấn đề đảm bảo an toàn…nhưng với người sử dụng thì đâu có phải chỉ đảm bảo an toàn là đủ, cái cần với họ là một chính sách hết sức minh bạch.

Khái quát lại là yếu tố công bằng và minh bạch tôi nêu lên là làm sao đảm bảo lợi ích một cách phù hợp nhất, hài hoà nhất cho các bên liên quan từ nhà nước, doanh nghiệp và người mua điện. Đây là điều hết sức quan trọng, cần được coi là nguyên tắc chi phối các nội dung luật, vì thực tế chỉ khi làm được như vậy thì chúng ta mới có thể đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia phát triển bền vững.

Giá điện đang cần một sự thay đổi

-Cứ mỗi lần giá điện điều chỉnh là dư luận lại thêm một lần dấy lên những băn khoăn về hiệu quả hoạt động của EVN, thưa ông, một đề xuất cải tổ có ý nghĩa lâu dài của ông về giá điện sẽ là gì?

-Giá bán điện thực sự là vấn đề cần phải thay đổi, và một sự thay đổi mang tính cách mạng với giá bán điện sẽ tác động tích cực đến phương cách tiêu dùng của người sử dụng điện, và qua đó tạo nên sự công bằng thật sự.

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Cải cách ngành điện không chỉ vì lợi ích của EVN
Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc EVN thì việc cải cách phương thức tính giá bán điện sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho toàn xã hội

-Mang tính cách mạng?

-Chính xác, vì đây là yếu tố tác động đến toàn xã hội, tất cả đều chịu ảnh hưởng, dù là doanh nghiệp, cơ quan hành chính hay người dân. Như mọi người đều biết, hiện nay giá đang bù chéo giữa các nhóm khách hàng và tồn tại nhiều điều không phù hợp. Giá bây giờ vẫn tính theo các thành phần phụ tải thương mại, dịch vụ, sản xuất, rồi hành chính sự nghiệp..v.v..rồi mỗi lần điều chỉnh giá lại tăng đều các nhóm lên. Vì vậy thực sự cần cải tổ, và làm vậy cũng chính là đảm bảo nguyên tắc lớn là công bằng và bình đẳng như tôi nói ở trên.

-Có khó không, thưa ông?

-Không khó, vì thế giới làm rồi, ví dụ thị trường Bắc Âu họ chỉ có chỉ có hai loại giá thôi, giá cho sinh hoạt là thứ nhất, và thứ hai là tất cả những gì ngoài sinh hoạt.

-Lợi ích là gì, thưa ông?

-Là điều chỉnh hành vi khách hàng sử dụng điện trên khắp các lĩnh vực. Anh phải lựa chọn sử dụng điện với giá khác nhau theo mùa trong năm, theo thời điểm trong ngày, khi hệ thống huy động giá cao thì trả giá cao, khi hệ thống huy động giá thấp thì trả giá thấp. Với doanh nghiệp cũng vậy thôi, khi điện cho sản xuất không được hỗ trợ nữa thì anh phải tiết kiệm. Mặt khác, để tiết kiệm điện thì anh cũng phải đầu tư vào công nghệ mới, tất nhiên có tốn kém nhưng sẽ thu được lợi ích lâu dài.

Còn với người dân nếu dùng nhiều thì lựa chọn giá theo thời điểm, còn dùng ít thì theo giá bậc thang để có lợi nhất. Do đó, khi ngoài sinh hoạt của người dân thì phải trả tiền cùng một mức giá giống nhau sẽ rất có lợi. Còn chuyện giá hai thành phần là đương nhiên rồi, không chỉ cho bên mua và còn cả bên bán nữa.

-Nếu vậy thì giá bán cho hộ nghèo tính sao?

-Không vấn đề gì, chính sách an sinh cho hộ nghèo Nhà nước hoàn toàn có thể làm tốt, ví dụ hỗ trợ theo tháng một khoản tiền. Nguồn hỗ trợ có thể lấy từ doanh nghiệp tham gia hoạt động điện lực.

-Thưa ông, nếu đã nhìn thấy những lợi ích như vậy thì vì sao chưa thể cải cách?

-Tôi nghĩ việc gì cũng cần thời gian, đặc biệt với giá điện. Đây là nội dung vừa có tính lịch sử và rất nhạy cảm nên càng cần sự đồng thuận của xã hội và sự chia sẻ của các cấp thẩm quyền.

-Giá chỉ là một phần của ngành điện, vậy để cải tổ toàn bộ, theo ông, đâu là một mô hình phù hợp trong tương lai?

-Vấn đề này cần có cái nhìn bao quát hơn, nhưng để giản lược hoá thì chỉ cần hình dung Nhà nước giữ cái gì và để cho thị trường làm cái gì.

-Chỉ vậy thôi?

-Chính xác, nói ngắn gọn là như vậy, còn chi tiết thì căn cứ vào điều kiện thực tế, căn cứ vào thông lệ và kinh nghiệm của các quốc gia khác cũng như những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam để từ đó đưa ra quyết sách cụ thể.

-Vậy Nhà nước nên giữ những gì, thưa ông?

-Về nguồn thì những nhà máy lớn, nhà máy đa mục tiêu, có ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia thì Nhà nước giữ, còn lại từ 1500 MW đổ xuống thì không cần thiết. Về lưới thì từ 220 kV đổ xuống cũng không cần giữ, để cho tư nhân đầu tư. Nhà nước chỉ đưa ra tiêu chí về kỹ thuật và đảm nhiệm công tác vận hành, tất nhiên khi ấy cũng phải có một mức phí truyền tải cho phù hợp.

-Còn bán lẻ thì sao, thưa ông?

-Theo tôi bán lẻ thì nên buông hẳn, ở khâu này Nhà nước chỉ điều tiết bằng chính sách, chứ nếu can thiệp chi tiết đến cả mức giá thì còn gì là thị trường bán lẻ cạnh tranh nữa. Do điện là ngành đặc thù nên hệ thống lưới không thể nào đầu tư quá nhiều rồi gây lãng phí được. Nhà nước đưa ra giá trần là chỉ được áp dụng thế này thôi, và giá sàn thì không được đưa ra mức giá xuống quá thấp để cạnh tranh không lành mạnh, và các doanh nghiệp cạnh tranh trong biên độ đó.

Khi ấy Nhà nước đảm bảo thu phí thống nhất trên toàn quốc với nhà đầu tư bán lẻ. Doanh nghiệp bán lẻ cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng…thì phải cạnh tranh nhau về chất lượng, nếu làm tốt thì chênh lệch thu về cao, còn không thì ngược lại. Tiền phí kia doanh nghiệp trả cho nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng. Còn khi phát triển khách hàng mới anh thông báo cho Nhà nước để Nhà nước đầu tư, tiền đầu tư bao nhiêu thì anh tính toán để trả cho Nhà nước. Lúc này các tổng công ty phân phối chỉ quản lý lưới thôi.

Nói khái quát về hướng cải cách các lĩnh vực chính của ngành điện như vậy để chúng ta dễ hình dung về vị trí của quản lý Nhà nước, của nhà đầu tư cũng như về quyền lợi của khách hàng. Khi thị trường điện được thiết kế rõ ràng về vai trò, chức năng, khi các quyền và nghĩa vụ được luật hoá thì sẽ có cơ sở vững chắc để phát triển thị trường điện, có điều kiện để thu hút nhà đầu tư cũng như có nền tảng để đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng điện ngày một chất lượng hơn.

-Ông tâm niệm thế nào về mục tiêu lớn này?

-Nói rất thật lòng là tôi luôn suy nghĩ về việc này, vì những cải cách này sẽ có lợi cho toàn xã hội chứ không phải vì lợi ích riêng của EVN!

Nỗi lo cung ứng điện

-Thưa ông, trở lại vấn đề thời sự là cung cấp điện, sau khủng hoảng thiếu điện năm 2023 thì năm nay và 2025 khả năng cung ứng điện thế nào?

-EVN sẽ nỗ lực thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không để xảy ra thiếu điện trong mọi tình huống, năm nay và 2025 chắc sẽ ổn thôi.

-Những giải pháp được EVN áp dụng là gì thưa ông?

-Chúng tôi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vì việc này đưa lại hiệu quả rất lớn. Ví dụ việc đưa hệ thống giám sát online với các nhà máy nguồn đã tăng mức độ linh hoạt của hệ thống lên rất cao. Trên thực tế tăng đến 10% công suất huy động của năng lượng tái tạo. Vì vậy năm nay có thời điểm EVN huy động đến hơn 40% từ năng lượng tái tạo mà hệ thống vẫn ổn định. Tất nhiên việc đẩy mạnh đầu tư công nghệ cũng có rào cản vì những năm vừa rồi EVN lỗ cho nên việc đầu tư cũng khó.

Còn dài hơi hơn thì với các dự án của EVN cố gắng năm 2026 sẽ vào sớm, ví dụ như Quảng Trạch 1. Cùng với đó là Hoà Bình mở rộng, Ialy mở rộng EVN sẽ nỗ lực xong sớm hơn so với kế hoạch. Bên cạnh đó thì EVN sẽ đẩy mạnh việc mua điện từ Trung Quốc và Lào, và đây cần coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài.

-Vì sao, thưa ông?

-Theo tôi, chúng ta cần tiếp cận việc mua điện với tư duy chiến lược. Ví dụ với Trung Quốc, mình cần đầu tư đường dây 500kV và có một kế hoạch mua điện lâu dài. Chứ chỉ khi thiếu mới mua ít một thì sẽ rất khó. Nhân đây, tôi muốn nói với nội dung hợp tác quốc tế cũng cần mở rộng hơn, mình không chỉ mua của Trung Quốc hay Lào mà có thể cả Thái Lan thông qua Cam Pu Chia. Mục tiêu ở đây là mình mở rộng liên kết năng lượng trong khối ASEAN, qua đó tăng cường ổn định năng lượng không chỉ cho riêng Việt Nam, một hướng đi phù hợp với xu thế và cần có trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.

-Một trong những yếu tố quan trọng để không xảy ra thiếu điện là ý chí quyết tâm thực hiện các dự án, từ câu chuyện đường dây 500kV mạch 3 có thể rút ra điều gì, thưa ông?

-Tại hội nghị đầu tư công mới đây do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, tôi có phát biểu là việc Thủ tướng trực tiếp kiểm tra và động viên công nhân tại công trường đã tạo nên một không khí hăng say thi công chưa từng có với dự án nào trước đây.

Từ thực tế này có thể thấy rằng, với những dự án trọng điểm thì vai trò của người đứng đầu cũng như sự vào cuộc cả hệ thống chính trị có ý nghĩa thật sự quyết định.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

EVNGENCO1 chủ trì Phân ban Nguồn điện tại Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc năm 2025

Phân ban Nguồn điện – một trong những phiên làm việc quan trọng và nhận được nhiều sự quan tâm nhất của Hội nghị Khoa học và Công nghệ (KHCN) Điện lực toàn quốc 2025 – đã diễn ra ngày 27/11 tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế. Được EVN giao chủ trì phân ban, EVNGENCO1 đã đảm nhiệm vai trò điều hành và đóng góp nghiên cứu có tính ứng dụng cao, khẳng định vị thế tiên phong trong đổi mới công nghệ nguồn điện.
Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Cơ chế bù chéo giá điện kéo dài, chưa tính đúng, tính đủ... cản trở thu hút đầu tư vào ngành điện

Theo các chuyên gia, giá điện cần được điều chỉnh theo giá thị trường, tính đúng, tính đủ để đảm bảo việc thu hút đầu tư ngành điện, tránh nguy cơ thiếu điện trong tương lai.
EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc

EVNNPT: 15 năm khẳng định vị thế vững chắc

Ngày 01/7/2008, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chính thức được thành lập. Trong suốt 15 năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các đối tác, EVNNPT đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vận hành lưới truyền tải điện an toàn, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Các tin bài khác

Đồng chí Vũ Văn Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội tại Đơn vị bầu cử số 6, TP Hải Phòng

Đồng chí Vũ Văn Tiến ứng cử đại biểu Quốc hội tại Đơn vị bầu cử số 6, TP Hải Phòng

Đồng chí Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Khoa học công nghệ và Chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Đơn vị bầu cử số 6, thành phố Hải Phòng.
Các đồng chí lãnh đạo cấp cao ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động