Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:03 | 30/07/2024 GMT+7

Ông Lê Ngọc Định tái đắc cử Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật

aa
Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật (Hội) vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2024-2029 tại Hà Nội. Ông Lê Ngọc Định, nguyên Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật khóa V tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội Khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029.
Không gian giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt - Nhật
Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Đại hội xác định phương châm hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới là: "Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”.

Theo đó, Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động trên các hướng: Tăng cường các hoạt động giao lưu, tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa Việt - Nhật, trong đó có một số chương trình hướng tới phục vụ các khán giả trẻ, học sinh và sinh viên.

Hội sẽ phối hợp cùng các đối tác tổ chức một số hoạt động giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản, phối hợp cùng các địa phương triển khai tổ chức một số chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội.

Nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học tiếng Nhật tại Trung tâm Núi Trúc, đưa các giáo viên của Trung tâm đi dự các khóa bồi dưỡng nâng cao chất lượng giảng dạy tại Nhật Bản thông qua Quỹ Giao lưu Quốc tế của Nhật.

Chủ động thiết lập và duy trì quan hệ với các đối tác Việt Nam- Nhật Bản để tranh thủ được tiềm lực, thế mạnh của đối tác, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước trên cơ sở xã hội hóa.

Tăng cường hơn nữa công tác thông tin đối ngoại theo hướng hiệu quả và ngày càng lan tỏa.

Thực hiện công tác từ thiện nhân đạo như một trách nhiệm xã hội của Hội.

Ban Chấp hành Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt. (Ảnh: icd.gov.vn)
Ban Chấp hành Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt. (Ảnh: icd.gov.vn)

Các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa VI nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 17 ủy viên, Ban Thường vụ gồm 5 ủy viên, Ban Kiểm tra Hội gồm 3 ủy viên. Ông Lê Ngọc Định, nguyên Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật khóa V tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội Khóa VI, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được bầu là Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội khóa VI.

Phát biểu tại Đại hội, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của Hội. Với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, trên cơ sở các nguồn kinh phí xã hội hoá, Hội tổ chức được nhiều hoạt động giao lưu văn hoá rất có ý nghĩa trong hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, trong đó có những chương trình với quy mô lớn, đặc biệt là lần đầu tiên đã tổ chức được hoạt động giới thiệu văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản. Các hoạt động của Hội đã được báo chí Việt Nam, Nhật Bản đưa tin rộng rãi, được dư luận quan tâm. Đồng hành với công tác thông tin đối ngoại, thời gian qua, Hội đã triển khai bài bản và có hiệu quả, cập nhật thông tin kịp thời về các sự kiện quan trọng của Hội trên nhiều nền tảng truyền thông khác nhau bằng tiếng Việt và tiếng Nhật, điều đó giúp cho các thông tin có sức lan toả không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Nhật Bản.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Đại hội. (Ảnh: icd.gov.vn)
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Đại hội. (Ảnh: icd.gov.vn)

Bà Trần Hải Vân cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn đồng hành, tích cực ủng hộ Hội trong các hoạt động thúc đẩy giao lưu, hợp tác về văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản. Bà kiến nghị Hội quan tâm hơn nữa đến một số nhiệm vụ như: mở rộng tổ chức hoạt động giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản ra một số địa phương khác, ngoài khu vực thủ đô Hà Nội, như Thái Nguyên, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh để lan toả tinh thần giao lưu văn hoá giữa hai nước. Tối đa hóa công tác xã hội hóa để tổ chức được các hoạt động giới thiệu văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản, góp phần quảng bá hiệu quả văn hóa Việt Nam và tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai dân tộc.

Bên cạnh đó, Hội cần tiếp tục nghiên cứu nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học tiếng Nhật tại Trung tâm Núi Trúc đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực; gắn kết các hoạt động của Hội với kế hoạch công tác của các bộ, ngành, địa phương để có thể tận dụng, phát huy tối đa nguồn lực trong giao lưu văn hóa Việt - Nhật.

Theo báo cáo và các tham luận tại Đại hội, trong nhiệm kỳ qua, Hội Giao lưu Văn hóa Việt - Nhật đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong giao lưu văn hóa Việt - Nhật, qua đó góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản.

Dù bị ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh Covid-19, Hội Giao lưu Văn hóa Việt-Nhật đã tổ chức nhiều hoạt động, điển hình như: các chương trình biểu diễn Yosakoi, Lễ hội hoa anh đào. Năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Hội đã tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Liên hoan Yosakoi Việt Nam, phối hợp tổ chức Cuộc thi dịch dân ca Việt Nam - Nhật Bản, Liên hoan dân ca Việt -Nhật. Đặc biệt, đội múa Yosakoi Núi Trúc Sakura (đại diện duy nhất từ khu vực châu Á và là một trong 22 đội lần đầu tham gia) đã cùng đội múa của Pháp và 155 đội múa của Nhật Bản tham gia Lễ hội Yosakoi Nhật Bản năm 2023, trở thành đội duy nhất giành được Cúp cho các đội múa lần đầu tiên tham gia Lễ hội.

Cùng với đó, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm, triển khai công tác từ thiện. Trong công tác giảng dạy tiếng Nhật, Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc luôn bảo đảm chất lượng đào tạo, đồng thời đã chủ động, thích ứng, áp dụng các hình thức giảng dạy trực tuyến trong giai đoạn giãn cách vì dịch Covid-19.

Đại sứ quán Nga trao kỷ niệm chương cho ông Lê Ngọc Định Đại sứ quán Nga trao kỷ niệm chương cho ông Lê Ngọc Định
Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chương trình hoà nhạc thắt chặt tình hữu nghị Việt – Nhật

Chương trình hoà nhạc thắt chặt tình hữu nghị Việt – Nhật

Tối 8/9 (giờ địa phương), tại thành phố Sakai (Nhật Bản), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã long trọng tổ chức Chương trình Hòa nhạc kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 80 của nước CHXHCN Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Sinh viên Đà Nẵng - Nhật Bản kết nối học thuật, trải nghiệm văn hóa

Sinh viên Đà Nẵng - Nhật Bản kết nối học thuật, trải nghiệm văn hóa

Sáng 25/2, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Lễ khai mạc Chương trình trao đổi hợp tác năm 2025 với Trường Đại học (ĐH) Konan, Nhật Bản.

Các tin bài khác

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.

Đọc nhiều

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam: Quốc hội khóa XVI sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam phát triển

Trả lời phỏng vấn tạp chí Thời đại, nhà báo, nhà sử học Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội hữu nghị Brazil - Việt Nam cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, mở ra kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử cơ bản hoàn tất, đúng tiến độ và quy định

Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì và điều hành Họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động