Ô tô nguyên chiếc nhập về sụt giảm mạnh so với cùng kỳ tháng trước. Tuy nhiên, đây là tình hình chung nên khó có thể tác động đến giá xe hơi trong nước.
o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia Ô tô nhập khẩu "ồ ạt" đổ về giữa tâm dịch COVID-19
o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia Thị trường ảm đạm, ô tô nhập về "thưa thớt" ngay đầu năm 2020
o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia
Ô tô nhập khẩu sụt quá nửa, xe nhập có tăng giá?

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4/2020 cả nước đã nhập khẩu 4.918 xe ô tô nguyên chiếc các loại. Trị giá kim nghạch nhập khẩu xe hơi trong tháng 4 ước đạt hơn 131 triệu USD.

Cũng theo báo cáo này, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về trong tháng 4 giảm mạnh tới gần 60% về số lượng và hơn 40% về trị giá. Cộng dồn từ đầu năm 2020, cả nước đã nhập khẩu 31.586 xe ô tô nguyên chiếc, kim ngạch đạt gần 700 triệu USD. Số lượng xe nhập khẩu tiếp tục sụt giảm hơn 36% so với cùng kỳ năm 2019.

Trước lo ngại về việc lượng xe nhập khẩu sụt giảm mạnh sẽ khiến giá xe trong nước tăng cao như đã từng xảy ra trước đây nhiều chuyên gia và người có kinh nghiệm lại khá lạc quan. Theo anh Ngọc Dũng, một người có kinh nghiệm buôn bán ô tô nhiều năm cho biết: "Dù nguồn cung xe nhập có giảm sâu nhưng nhu cầu của thị trường cũng giảm theo nên rất khó để giá xe nhập khẩu tăng lên như trước đây. Với những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, có thể giá xe ô tô sẽ còn giảm sâu nữa để kích cầu thị trường và đẩy hàng tồn kho sau mấy tháng dừng giao dịch vừa qua".

o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia
Nhiều mẫu xe ăn khách đều được ưu đãi trong tháng 5/2020 - Ảnh H.C

Đồng quan điểm kể trên, anh Duy Khánh, nhân viên bán hàng tại Ford Hà Nội cho biết: "Trong tháng này (5/2020) nhiều mẫu xe Ford đang có ưu đãi lớn. Đáng chú ý nhất là mẫu Ford Explorer được ưu đãi tới gần 300 triệu đồng. Dòng xe ăn khách như Ranger cũng đang được ưu đãi giảm giá từ 30-40 triệu".

Cũng theo anh Khánh, đây cũng là thời điểm tốt để khách hàng mua xe. Mức giảm giá tới có thể sẽ không được duy trì lâu. Hiện tại, nhiều nhà máy tại Thái Lan vẫn chưa phục hồi sản xuất nên lượng cung xe nhập khẩu có thể sẽ sụt giảm mạnh.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 11.761 xe, bao gồm 7.796 xe du lịch; 3.652 xe thương mại và 313 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch giảm 40%; xe thương mại giảm 36% và xe chuyên dụng giảm 16% so với tháng trước. Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 7.400 xe, giảm 38% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 4.361 xe, giảm 40% so với tháng trước.

Đáng quan tâm là các thương hiệu chuyên kinh doanh xe du lịch vốn có doanh số bán tốt lại bị ảnh hưởng nhiều nhất vì dịch bệnh.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, đại diện VinFast cho biết: "Trong tháng 5 này hãng tiếp tục duy trì mức ưu đãi đặc biệt được áp dụng cho 2 dòng xe Lux với 2 hình thức mua trả góp và mua trả thẳng 100%. Dòng xe Fadil vẫn giữ nguyên giá, nếu khách hàng mua trả góp sẽ đc miễn lãi trong 2 năm đầu, nếu khách hàng trả thẳng 100% sẽ được giảm ngay 10%, trừ vào giá xe".

Với mức ưu đãi mới này giá các mẫu xe VinFast cũng được điều chỉnh giảm sâu nhất tới 287 triệu đồng.

Cũng theo khảo sát của Thời Đại, hàng loạt các mẫu xe trên thị trường trước đây đều đang được ưu đãi mạnh mẽ. Ngay cả những mẫu xe ăn khách như Toyota Vios, Fortuner, Honda CR-V, Mazda CX-5... đều đang được ưu đãi, giảm giá trong tháng 5/2020.

Thị trường ô tô trong nước nhiều khả năng sẽ chứng kiến nhiều biến động trong thời gian tới. Giá xe rất có thể sẽ được điều chỉnh giảm sâu để kích cầu như nhiều chuyên gia nhận định. Ngoài ra, nhiều chính sách hỗ trợ có thể được triển khai giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận những mẫu xe hơi mà mình mong muốn.

o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia Ô tô nhập khẩu "ồ ạt" đổ về giữa tâm dịch COVID-19

Lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 3/2020 tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ tháng trước với hơn 2.000 xe.

o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia Thị trường ảm đạm, ô tô nhập về "thưa thớt" ngay đầu năm 2020

Số lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm mạnh so với cùng kỳ tháng trước tới 35,4% ( tương ứng giảm tới 2.349 chiếc) ...

o to nhap khau sut qua nua xe nhap co tang gia Nhập khẩu ô tô tăng mạnh, kim ngạch gấp đôi năm 2018

Báo cáo mới nhất tiếp tục ghi nhận lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam ở mức rất cao. Cộng dồn từ đầu năm ...

In bài viết

Truyền hình