Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:12 | 12/09/2017 GMT+7

NYT: Mỹ đã thỏa hiệp với TQ, Nga trước khi LHQ áp lệnh trừng phạt mạnh nhất vào Triều Tiên

aa
Tuy nhiên, nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới nhất của LHQ - được tất cả thành viên LHQ, bao gồm Trung, Nga tán thành - vẫn chưa đáp ứng đầu đủ yêu cầu ban đầu của Mỹ.

Mới đây, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã công bố nghị quyết thứ 9 với các biện pháp nặng nhất từ trước đến về trừng phạt Triều Tiên nhưng nội dung nghị quyết này chưa đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trừng phạt trước đó do chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.

Ngoài ra, vẫn chưa rõ liệu những biện pháp trừng phạt mới này có đủ sức mạnh để ngăn chặn Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân và tên lửa hay không, bởi Chủ nhật trước nữa, nước này vừa tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, cũng là vụ thử lớn nhất của nước này từ trước đến nay.

Khi đó, Bình Nhưỡng chính thức xác nhận đã thử hạt nhân lần thứ 6 và lần này là bom nhiệt hạch H có thể lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trung-Nga yêu cầu giảm nhẹ hình phạt

Theo New York Times (NYT-Mỹ), mặc dù nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới của Liên hợp quốc đã nhận được sự ủng hộ nhất trí của 15 thành viên của Hội đồng bảo an nhưng những hình phạt yếu ớt đã phản ánh sức mạnh của Nga và Trung Quốc.

Cả hai trước đó đều phản đối lệnh cấm vận dầu và các hình phạt nghiêm trọng khác - Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hồi tuần trước rằng, các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ gây ra phản tác dụng và có thể khiến tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên bất ổn.

Họ có thể đã sử dụng quyền phủ quyết với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, NYT viết.

Báo Mỹ cho hay, nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki R. Haley đã yêu cầu các nước thành viên thông qua nghị quyết mới của LHQ, thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế toàn diện, bao gồm ngừng cung cấp hoàn toàn dầu mỏ.

nyt my da thoa hiep voi tq nga truoc khi lhq ap lenh trung phat manh nhat vao trieu tien

Một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên đã dần bị gạt bỏ trong cuộc họp của Đại sứ Mỹ Haley với các Đại sứ Nga, Trung Quốc. Ảnh: VCG

Truy nhiên, trong các cuộc họp với Đại sứ Nga và Trung Quốc, những yêu cầu này đã dần bị gạt bỏ. Tối Chủ nhật, sau một loạt các cuộc họp kín, HĐBA đã thông báo một bản dự thảo đã được sửa đổi. Theo đó, nghị quyết buộc Triều Tiên hạn chế nhập khẩu dầu thô chứ không cấm vận hoàn toàn.

Một phân tích gần đây của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại London, Anh cho rằng, một lệnh cấm vận dầu sẽ không tác động nhiều trong thời gian dài đối với Triều Tiên bởi nước này có thể thay thế dầu bằng than hoá lỏng.

Ngoài ra, nghị quyết cũng yêu cầu các quốc gia kiểm tra mọi tàu thuyền ra vào các cảng của Triều Tiên - đây là biện pháp trừng phạt được HĐBA thông qua vào năm 2009 - nhưng không cho phép sử dụng vũ lực đối với các tàu không tuân thủ như Washington yêu cầu.

Nghị quyết mới cũng yêu cầu, công tác kiểm tra phải nhận được sự đồng ý của quốc gia - nơi tàu đăng ký. NYT cho rằng, đây là "lỗ hổng tạo điều kiện cho một số nước lách luật".

Đồng thời, nghị quyết của LHQ cũng không lệnh cấm di chuyển đến các quốc gia trên thế giới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay đóng băng tài sản của ông Kim như đề xuất ban đầu của Mỹ.

Giảm nhẹ hình phạt là yêu cầu của Nga - quốc gia sử dụng lao động Triều Tiên lớn nhất trên thế giới, NYT bình luận.

Dù LHQ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt so với yêu cầu ban đầu của Mỹ nhưng phát biểu tại HĐBA, bà Haley đánh giá, nghị quyết lần này là một chiến thắng.

Bà này cho biết, mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tác động tích cực tới việc áp đặt lệnh cấm vận bổ sung với Triều Tiên.

Tuy nhiên, NYT dẫn lời các chuyên gia cho hay, kết quả cuối cùng, thước đo thành tựu ngoại giao không phải là mức động nghiêm khắc của lệnh trừng phạt mà là các quốc gia thuyết phục Triều Tiên dừng phát triển vũ khí hạt nhân và thử nghiệm tên lửa.

"Chỉ có chính sách trừng phạt sẽ không thể đưa Triều Tiên vào khuôn khổ" - ông Daryl G. Kimball, người đứng đầu Hiệp hội kiểm soát vũ khí nói - "Nó cần phải được kết hợp với các cuộc đàm phán thực tế nhưng những cuộc đàm phán này vẫn chưa bắt đầu".

Hiện, Triều Tiên vẫn chưa đưa ra phản ứng đối với lệnh trừng phạt mới nhưng Chủ nhật vừa qua, Bình Nhưỡng đã cảnh cáo sẽ gây ra "nỗi đau đớn và thống khổ lớn nhất" cho Mỹ nếu Washington tiếp tục thúc đẩy những lệnh trừng phạt nặng nề hơn của LHQ.

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung

Từ ngày 22 đến 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, 27 đại biểu trẻ em đến từ Campuchia, Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cùng hội tụ trong khuôn khổ Hội trại Trí tuệ trẻ năm 2026 (Young Minds CAMP 2026). Chương trình do World Vision tổ chức nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động