Vụ việc ô nhiễm môi trường dẫn đến nước sông Cái Lớn đen ngòm ảnh hưởng đến sinh hoạt khoảng 6.000 hộ dân tại địa bàn TX.Long Mỹ và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hậu Giang cho hay, vẫn chưa có quyết định xử phạt thủ phạm gây ô nhiễm.
Bắt 3 “cò đất” cấu kết với cán bộ gây thất thoát hơn 100 tỷ đồng Tổ chức NMA-V sẽ hỗ trợ giáo dục trẻ em khuyết tật và ứng phó BĐKH tại Hậu Giang Nguyên nhân nước sông Cái Lớn ở Hậu Giang đen ngòm

Chiều 8/7, tại Hội nghị giao ban báo chí quý 2 năm 2019, bà Lê Thị Kim Diệu - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, vẫn chưa có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát - thủ phạm chính gây ô nhiễm sông Cái Lớn.

hau giang chua xu phat thu pham gay o nhiem anh huong den hang ngan ho dan
Quang cảnh Hội nghị giao ban báo chí quý 2 năm 2019

Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, ngày 2/5, Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức đoàn kiểm tra đột suất về chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường đối với công ty này. “Hiện Công an đang hoàn chỉnh thủ tục để trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chánh. Đồng thời, ngày 27/5, đoàn thanh tra của Tổng cục môi trường đã thanh tra việc chấp hành pháp luật của công ty; theo quyết định thanh tra thì 45 ngày. Hiện nay đoàn thanh tra của Tổng cục môi trường vẫn đang thực hiện quy trình thanh tra”.

hau giang chua xu phat thu pham gay o nhiem anh huong den hang ngan ho dan
Một đoạn sông bị ô nhiễm đổi màu đen ngòm tại Hậu Giang

Bên cạnh đó, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết thêm, theo thống kê sơ bộ tổng thiệt hại của người dân do ô nhiễm khoảng 400 triệu đồng. Kết quả, quan trắc định kỳ của Sở chất lượng nước ở khu vực xảy ra ô nhiễm đã ổn định trở lại.

Như Thời đại đã đưa thông tin trước đó, vào cuối tháng 4, nước sông Cái Lớn bốc mùi hôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và làm chết nhiều loài thủy sản nuôi trên sông. Đỉnh điểm là ngày 2/5, sông Cái Lớn, đoạn chảy qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ bỗng đổi màu đen kịt khiến hàng ngàn hộ dân thiếu nước sạch. Đến ngày 6/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đã đi kiểm tra, khảo sát các tuyến sông bị ô nhiễm. Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đánh giá Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát là một trong những nghi can gây ô nhiễm nặng nước sông; đồng thời yêu cầu nhà máy này ngừng hoạt động để cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

hau giang chua xu phat thu pham gay o nhiem anh huong den hang ngan ho dan
Một số hình ảnh về thủy sản của người dân quanh khu vực ô nhiễm bị chết

Đến ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã có thông cáo báo chí thông tin nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát. Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong thời gian từ ngày 22/3 - 2/5, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm nước mặt, ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi. Tỉnh Hậu Giang đã chủ động báo cáo về Bộ TN&MT xin ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, địa phương cũng đã chỉ đạo Sở TN&MT tỉnh khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông. Trong đó, nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của Nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

In bài viết

Truyền hình