Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:20 | 28/11/2023 GMT+7

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

aa
Từ Indonesia, Iceland đến Ý, nhiều núi lửa liên tiếp hoạt động khiến dân chúng lo lắng, hoảng sợ, cố gắng sơ tán, giải cứu tài sản và vật nuôi có giá trị…
Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Krông Nô - Đắk Nông Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á tại Krông Nô - Đắk Nông
Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).
Phát hiện 19.000 núi lửa mới ở các đại dương trên thế giới Phát hiện 19.000 núi lửa mới ở các đại dương trên thế giới
Mới đây, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu radar độ phân giải cao để phát hiện hàng loạt núi lửa ngầm ở các đại dương trên thế giới. Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu từ vệ tinh CryoSat-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và vệ tinh SARAL của các cơ quan vũ trụ Ấn Độ và Pháp, có thể xác định vị trí những núi lửa ngầm cao 1.100 m trở lên.

Núi lửa hoành hành

Núi lửa phun trào khi magma (đá nóng chảy) mới được tạo ra trong lớp vỏ chạm tới bề mặt Trái đất và thông qua một lỗ thông hơi mở, hoặc bằng cách phá vỡ lớp đá phía trên nó. Toàn cầu có khoảng 70 ngọn núi lửa phun trào mỗi năm. Trong số này, khoảng 20 ngọn núi lửa phun trào mỗi ngày.

Tháng 11 này, hàng nghìn trận động đất nhỏ đã đánh dấu sự dâng lên của magma trên bề mặt dọc theo một vết nứt dài 14 km gần nhà máy điện địa nhiệt Svartsengi của Iceland. Đá nóng chảy hiện đã gần bề mặt và đã tạo ra những vết nứt rộng cắt ngang thị trấn nhỏ Grindavik. Mặt đất vẫn còn sưng tấy và một vụ phun trào có thể xảy ra mà không được báo trước.

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội 3
Dung nham phun trào từ núi lửa tại thị trấn Grindavik (Iceland)

Iceland – nằm giữa mảng Bắc Mỹ ở phía Tây và mảng Á-Âu ở phía Đông – được hình thành hoàn toàn từ đá núi lửa. Các mảng đang di chuyển ra xa nhau với tốc độ khá chậm, cho phép magma mới dâng lên và tạo ra các vụ phun trào xảy ra ở đâu đó trên đảo cứ sau vài năm.

Ở những nơi khác, nhiều núi lửa hiện đang hoạt động nằm phía trên cái gọi là vùng hút chìm, nơi một mảng kiến tạo đang lặn bên dưới một mảng khác. Khi mảng hút chìm tiến sâu hơn vào Trái đất, nó bắt đầu tan chảy, tiết ra magma cung cấp dưỡng chất cho các núi lửa phía trên. Thông thường, những magma này dính hơn và giàu khí hơn so với những magma phun trào ở Iceland - và chúng có thể gây ra những vụ phun trào lớn hơn, bùng nổ và nguy hiểm hơn nhiều.

Cùng thời điểm động đất làm rung chuyển nhiều khu vực ở Iceland, núi Etna ở Sicily (Ý) phát nổ dữ dội, rải tro bụi xuống các thị trấn lân cận. Với độ cao 3.324m, Etna là ngọn núi lửa đang hoạt động cao nhất ở châu Âu và đã phun trào thường xuyên trong suốt hơn 500.000 năm qua. Trong khoảng thời gian 2021-2022, trung bình núi Etna phun trào một lần mỗi tháng.

Đó chưa phải là tất cả. Ở những nơi khác, 45 ngọn núi lửa khác trên khắp thế giới tiếp tục hoạt động, bao gồm Mayon và Ta'al ở Philippines, Santa Maria ở Guatemala, Nevado del Ruiz ở Colombia và Anak Krakatau ở Indonesia.

Ngày 20/11, núi lửa Ulawun tại Papua New Guinea phun trào mạnh, tạo ra cột khói bụi cao tới 15km.

Ngày 27/11, ngọn núi lửa Anak Krakatau nằm ở eo biển Sunda thuộc tỉnh Lampung của Indonesia phun trào trở lại, tạo ra cột tro bụi bốc cao trên đỉnh núi hơn 2.000 mét, đe dọa cuộc sống hàng ngàn người dân sống quanh núi lửa. Trung tâm Giảm nhẹ Thảm họa Địa chất và Núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết, núi lửa Anak Krakatau đã phun trào 9 lần từ sáng 26/11 cho tới chiều 27/11. Các vụ phun trào kéo theo âm thanh lớn như tiếng sấm khiến nhiều người dân hoảng sợ và mất ngủ.

Kể từ khi xuất hiện vào tháng 6/1927, hoạt động của núi lửa Anak Krakatau không ngừng gia tăng, khiến thân núi to và cao hơn cao tới 157 m so với mực nước biển. Hoạt động này có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 4/2022, khiến mức độ nguy hiểm của ngọn núi tăng lên cấp cao nhất là cấp 3. Năm 2018, núi lửa Anak Krakatau phun trào và gây ra trận sóng thần làm 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa. Trước đó, 36.000 người thiệt mạng trong một vụ nổ lớn vào năm 1883.

Nhiều ngọn núi lửa hiện đang hoạt động ở mức độ thấp cũng có những đợt phun trào lớn hơn nhiều. Núi lửa Nevado del Ruiz ở Colombia đã cướp đi sinh mạng của 23.000 người vào năm 1985. Và vào năm 1902, Santa Maria (Guatemala) là nơi xảy ra một trong những vụ phun trào núi lửa lớn nhất thế kỷ 20, khiến khoảng 6.000 người thiệt mạng.

Nỗi lo thường trực

Iceland là một trong những khu vực có hoạt động địa chất mạnh nhất trên thế giới, với khoảng 30 địa điểm núi lửa đang hoạt động. Trên bán đảo Reykjanes ở phía Tây Nam Iceland, một ngọn núi lửa mới tỉnh giấc sau 800 năm đang làm dấy lên sự bất ổn trong cộng đồng. Thor Thordason, giáo sư núi lửa học tại Đại học Iceland, cho biết dòng sông magma dài 15km chạy ngầm dưới bán đảo Reykjanes vẫn còn hoạt động.

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội 2
Người dân ở thị trấn nhỏ Grindavik đi sơ tán

Thị trấn Grindavik, nằm trên bán đảo Reykjanes, đã trở thành điểm nóng của sự lo ngại với dân số khoảng 3.400 người và vị trí quan trọng gần sân bay Keflavik. Người dân hiện đã được sơ tán và có kế hoạch cố gắng bảo vệ thị trấn bằng cách sử dụng vòi phun nước để làm mát bất kỳ dung nham nào đang hướng tới.

Một mối lo ngại nhỏ là vụ phun trào ở Iceland trong tương lai có thể diễn ra theo mô hình tương tự như vụ phun trào Laki năm 1783. Sau đó, một lượng lớn dung nham phun ra kèm theo một lượng khí độc khổng lồ. Điều này tạo thành một đám mây độc hại lan rộng ít nhất đến tận châu Âu và miền đông Bắc Mỹ, gây ô nhiễm không khí, gây ra thời tiết khắc nghiệt và gây ra nạn đói ở những nơi xa xôi như Ai Cập, và có lẽ cả Ấn Độ.

Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống Phát hiện miệng núi lửa bất thường trên Mặt Trăng do một tên lửa bí ẩn lao xuống
Một tên lửa không rõ nguồn gốc đã đâm vào Mặt trăng, để lại một miệng núi lửa bất thường.
Nhật Bản nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất Nhật Bản nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất
Thông báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản hôm 24/7 cho thấy, núi lửa Sakurajima tại tỉnh Kagoshima, tây nam nước này đã phun trào, buộc các nhà chức trách nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất.
Khôi Nguyên (Theo sciencefocus.com, Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Độc lạ núi lửa ở New Zealand được công nhận quyền con người

Độc lạ núi lửa ở New Zealand được công nhận quyền con người

Ngọn núi lửa hùng vĩ Taranaki ở New Zealand mới đây đã chính thức được công nhận là một pháp nhân. Điều này có nghĩa là ngọn núi giờ đây không chi là một khối đá vô tri mà còn là một "cá thể sống" với đầy đủ các quyền và trách nhiệm pháp lý như một con người.
Phát hiện 19.000 núi lửa mới ở các đại dương trên thế giới

Phát hiện 19.000 núi lửa mới ở các đại dương trên thế giới

Mới đây, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu radar độ phân giải cao để phát hiện hàng loạt núi lửa ngầm ở các đại dương trên thế giới. Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu từ vệ tinh CryoSat-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và vệ tinh SARAL của các cơ quan vũ trụ Ấn Độ và Pháp, có thể xác định vị trí những núi lửa ngầm cao 1.100 m trở lên.
Khai mạc hội nghị quốc tế về hang động núi lửa đầu tiên tại Đắk Nông

Khai mạc hội nghị quốc tế về hang động núi lửa đầu tiên tại Đắk Nông

Ngày 22/11, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế về hang động núi lửa lần thứ 20 và Hội thảo khoa học "15 năm phát triển Công viên địa chất ở Việt Nam".

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động