Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
18:11 | 21/04/2023 GMT+7

Nữ nhà báo Mỹ "đưa" hương vị cà phê Việt tới bên kia bán cầu

aa
Câu chuyện của Sahra Nguyễn (36 tuổi, Mỹ) không chỉ là quá trình khởi nghiệp thành công của cá nhân, mà còn được xem là như một hành động góp phần phát triển ngành cà phê Việt Nam, vốn chịu nhiều thiệt thòi trên thị trường thế giới.
Triển lãm ảnh Triển lãm ảnh "Cà phê Việt Nam - hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới"
Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha

Khi thấy các cửa hàng cà phê ở Mỹ bán cà phê sữa đá được pha theo kiểu truyền thống của Việt Nam, nhưng không sử dụng cà phê Việt Nam, Sahra Nguyễn nuôi ý định mang cà phê Việt sang Mỹ để đòi lại công bằng cho cà phê Việt. Đến nay, các sản phẩm cà phê được bán ở tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ và có mặt tại các quốc gia như Úc, Canada, Pháp, Đức, Ireland, Singapore, Vương quốc Anh…

Vào cuộc vì thấy...bất công

Sinh ra và lớn lên ở Boston, Massachusetts, nhưng Sahra Nguyễn vẫn luôn có một tình cảm vô cùng đặc biệt với quê hương Việt Nam. Khi thấy các cửa hàng cà phê nơi cô sống bán cà phê sữa đá Việt Nam, nhưng không sử dụng cà phê Việt Nam, mà sử dụng hạt cà phê của Colombia hoặc Ethiopia, Sahra cảm thấy điều đó thật bất công.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới nhưng lại không đóng vai trò quan trọng trong ngành cà phê ước tính đạt 25 tỷ USD ở Mỹ. Từ nỗi niềm đó, cô nuôi ý định mang cà phê Việt sang Mỹ để giành lại vị thế cho cà phê Việt Nam.

Trong một lần đi công tác ở Campuchia, Sahra ghé Việt Nam thăm họ hàng và cho người thân biết có ý định mở công ty cà phê từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam. Bà dì của Sahra đã giới thiệu cho cô một người quen, xuất thân trong gia đình 4 đời trồng cà phê tại vùng cao nguyên Đà Lạt.

Nữ nhà báo Mỹ
Sahra Nguyễn - CEO của Nguyen Coffee Supply.

Sau một thời gian chuẩn bị, Sahra quyết định dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình khoảng 20.000 USD để thành lập công ty Nguyen Coffee Supply vào tháng 11/2018.

Trước khi thành lập công ty, Sarah là một nhà báo tự do chuyên viết và làm phim tài liệu về cộng đồng người Mỹ gốc Á cho các hãng tin như Vice và NBC News.

Thời gian đầu khi đầu tư vào mô hình khởi nghiệp, cô vẫn giữ công việc viết báo để có tiền chi tiêu cho bản thân trong một năm rưỡi. Khi công ty đã ổn hơn, cô mới dồn hết tâm sức vào công việc kinh doanh.

Nữ nhà báo Mỹ
Sahra Nguyễn, bìa phải, xuất hiện trên bìa tạp chí Inc.

Đưa hương vị cà phê Việt đi xa hơn

Thông qua công việc kinh doanh cà phê, Sahra nhận ra rằng cà phê là một cách khác để tạo ra sự đại diện lớn hơn cho cộng đồng người Mỹ gốc Á, đặc biệt là Việt Nam. Hiện nay dù không còn làm báo nữa, nhưng Sahra vẫn tin rằng cô vẫn đang tiếp tục kể những câu chuyện về cộng đồng bằng cà phê.

Hiện nay, công ty của cô là doanh nghiệp đầu tiên của Mỹ chuyên về cà phê hạt robusta nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam. Khách hàng có thể thưởng thức cà phê của Sahra theo nhiều cách khách nhau như: cà phê sữa đá truyền thống của Việt Nam, cà phê pha máy, hoặc cà phê đóng hộp v.v….

Các sản phẩm của Nguyen Coffee Supply đang được bán ở tất cả 50 tiểu bang ở Mỹ và có mặt tại các quốc gia như Úc, Canada, Pháp, Đức, Ireland, Singapore, Vương quốc Anh…

Một trong “25 Người thay đổi cuộc chơi”

Câu chuyện khởi nghiệp và thành công của Sahra đã được đăng trên các tờ báo The New York Times, Los Angeles Times, Washington Post, Forbes, VICE, Fortune, CBS Saturday Morning, và Wall Street Journal. Năm 2021, Sahra Nguyễn đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Food & Wine với tư cách là một trong “25 Người thay đổi cuộc chơi”. Mới đây, cô cũng xuất hiện trang bìa của tạp chí Inc cùng với 4 nữ giám đốc điều hành khác như: Eva Longoria, Lena Waithe, Kim Abrams và Jaymee Messler, với với tư cách là những nhà sáng lập có những ý tưởng giúp thế giới tốt đẹp hơn.

5 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê đạt trên 2 tỷ USD 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cà phê đạt trên 2 tỷ USD
Theo Bộ Công Thương, lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 889 nghìn tấn, trị giá trên 2 tỷ USD, tăng 24,2% về lượng và tăng 54% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mốc kim ngạch 4 tỷ USD Xuất khẩu cà phê của Việt Nam năm 2022 có thể đạt mốc kim ngạch 4 tỷ USD
Dự báo xuất khẩu cà phê năm 2022 của Việt Nam có thể thiết lập được mốc kim ngạch kỷ lục 4 tỷ USD.
Thanh Huyền - tổng hợp từ báo chí nước ngoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động