Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
19:22 | 03/07/2024 GMT+7

Nữ giảng viên xuất sắc kể “cú sốc” khi đầu quân vào VinUni

aa
Áp lực từ đồng nghiệp quá giỏi và nhiều thứ mới như học chủ động, dạy học mô phỏng, TS.Nguyễn Thị Mai Lan, Giảng viên chuyên ngành Tài chính, Đại học VinUni cho biết, khi mới vào làm việc tại trường, chị đã bị sốc đến mức, có lúc muốn từ bỏ.
“Tiêu chuẩn của VinUni tạo cảm hứng thay đổi cho các trường”
Times Higher Education: các trường Đại học như VinUni đang ngày càng khẳng định vị thế

Áp lực vì đồng nghiệp giỏi, trường đòi hỏi cao

Nguyễn Thị Mai Lan (Viện Kinh doanh Quản trị) tốt nghiệp thủ khoa Đại học Ngoại thương - trường đại học hàng đầu trong khối ngành kinh tế Việt Nam, nhận học bổng thạc sĩ tại Đại học Westminster (Vương quốc Anh), Giải thưởng Trường Kinh doanh Wetminster, học bổng tiến sĩ tại Đại học Adelaide (Úc).

Chị từng là giảng viên xuất sắc của một trường đại học có tiếng ở Việt Nam, có kinh nghiệm giảng dạy tại Úc, đã kinh qua nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, ngân hàng, kiểm toán… Thế nhưng, khi đầu quân cho Đại học VinUni, TS. Mai Lan cho biết mình đã bị sốc đến mức, có lúc muốn từ bỏ.

"Đầu tiên là áp lực từ đồng nghiệp khi ở VinUni có nhiều người giỏi và mọi người đều nói về những thứ quá mới với tôi như học chủ động, dạy học mô phỏng... Tôi lại được giao nhiệm vụ chỉnh sửa khung chương trình cho ngành Quản trị Kinh doanh với đòi hỏi chất lượng rất cao. Ngoài ra còn áp lực về hoạt động nghiên cứu. Tôi cảm thấy quá sức trong khi bản thân khá cầu toàn, làm gì cũng muốn phải tốt nhất", TS. Mai Lan trải lòng.

Nữ giảng viên kể cú sốc khi đầu quân vào VinUni - 1
TS. Nguyễn Thị Mai Lan – Giảng viên chuyên ngành Tài chính, Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Viện Kinh doanh Quản trị VinUni.

Phải mất 3 tháng, nữ giảng viên mới có thể bước đầu vượt qua các áp lực, làm quen dần với môi trường luôn hướng tới sự xuất sắc của VinUni.

Theo TS. Mai Lan, ở VinUni, mọi thứ đều phải tốc độ đi kèm với chất lượng. Ví dụ như chỉ trong một tháng, chị phải xây dựng xong 2 giáo án cho 2 môn học khác nhau. Hay cũng chỉ trong 2 tháng, chị phải hoàn thành việc xây dựng khung quản trị rủi ro cho một đề án lớn của trường. Từng có nhiều kinh nghiệm giảng dạy song nữ tiến sĩ vẫn phải liên tục học hỏi thêm kỹ năng sư phạm mới có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

"Bài học tôi nhận ra là phải quản lý thời gian hiệu quả, kỷ luật bản thân thật tốt, làm việc tập trung đến 200% và luôn có kế hoạch với các deadline rõ ràng. Khi đạt được trạng thái cân bằng mới, tôi không còn thấy áp lực mà thực sự hứng khởi khi thấy bản thân đã có những bước phát triển", TS. Mai Lan chia sẻ.

Nữ giảng viên kể cú sốc khi đầu quân vào VinUni - 2
TS. Mai Lan là giảng viên sở hữu giải thưởng Giảng dạy xuất sắc năm 2022 và Giải thưởng Cống hiến xuất sắc năm 2023 của VinUni.

Là giảng viên của một ngôi trường định hướng đào tạo tinh hoa, đầu vào được tuyển chọn kỹ lưỡng với chất lượng cao, sinh viên giỏi và không ngại đặt câu hỏi, TS. Mai Lan cho hay, chị phải luôn cập nhật kiến thức để có thể trả lời sinh viên, khơi gợi cho các em hướng nghiên cứu và tìm tòi mới.

"Với một giảng viên trẻ như tôi thì đó vừa là một thử thách cũng vừa là cơ hội để tôi có thể phát triển kiến thức, kỹ năng cho mình. Là người luôn muốn phát triển bản thân, tôi thấy rất vui với việc đó", TS. Mai Lan nói.

Ngôi trường của những sinh viên "Tự tin, tự hào, tự lập"

Theo TS. Mai Lan, thế giới đang đổi thay từng ngày, nếu chỉ giảng dạy theo cách truyền thống, sinh viên sẽ nhanh chóng bị tụt hậu. Vì vậy, ở VinUni nói chung và ở các lớp học của chị nói riêng, điều cốt lõi là phải hướng dẫn sinh viên cách tư duy để các em có thể tự tìm hiểu, tự học, từ đó có thể tự chủ và linh hoạt thích ứng với sự thay đổi trong tương lai.

Theo đó, học tập chủ động là tinh thần xuyên suốt 4 năm học của sinh viên VinUni. Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa với việc để các em tự "bơi" trong bể kiến thức. Mỗi sinh viên sẽ có một giảng viên hướng dẫn, đồng hành, giúp các em tìm ra lời giải cho những vấn đề hóc búa. Ngoài ra, mỗi môn học đều có các giờ dành riêng cho sinh viên đến tham vấn trực tiếp. Vì vậy, với các sinh viên, TS. Mai Lan không chỉ là giảng viên mà còn là một người bạn lớn.

Trong môn học của mình, nữ giảng viên luôn đặt ra tiêu chuẩn cao, tạo môi trường cho các sinh tự rèn luyện. Chị không bao giờ giải đáp ngay mà luôn yêu cầu sinh viên phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt câu hỏi, từ đó xây dựng cho sinh viên thói quen tự nghiên cứu. TS. Mai Lan cũng hay mang tới cho sinh viên những đề kiểm tra thử thách, giúp các em nhận ra, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quản trị thời gian làm bài tốt mới mang lại kết quả cao.

"Giáo sư của tôi - một chuyên gia nghiên cứu tài chính hàng đầu nước Úc - từng yêu cầu tôi phải viết đi viết lại một đoạn chỉ 10 dòng trong suốt ba tuần vì cho rằng cách diễn đạt của tôi chưa đủ tốt. Thầy khiến tôi phát khóc. Nhưng tôi hiểu, nhờ sự nghiêm khắc đó mà tôi trưởng thành. Tôi cũng muốn giúp sinh viên của mình như vậy, và tôi rất hạnh phúc khi thấy các em có sự tiến bộ qua từng học kỳ", TS Mai Lan chia sẻ.

Đạt Giải thưởng Giảng dạy xuất sắc năm 2022 và Giải thưởng Cống hiến xuất sắc năm 2023 của VinUni, TS. Mai Lan khiêm nhường khi nói rằng, mình có sự may mắn khi được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhiều người xuất sắc, nên bản thân cũng phải luôn nỗ lực phấn đấu và học hỏi. Và giải thưởng cũng như thành quả lớn nhất cho những nỗ lực của chị chính là lớp sinh viên tài năng đầu tiên vừa chính thức ra trường. Trong đó, có sinh viên đã nhận mức lương lên tới hàng nghìn USD từ trước khi tốt nghiệp.

"Tôi rất hạnh phúc khi nhiều em đã nhận học bổng chuyển tiếp sau đại học ở các trường danh tiếng thế giới, nhiều em đã có vị trí việc làm với đãi ngộ hấp dẫn ở các tập đoàn toàn cầu. Mang trong mình sự tự tin, tự hào và bản lĩnh tự lập của người VinUni, các em sẽ thành công hơn nữa trong con đường phía trước", TS Mai Lan xúc động nói.

Nữ giảng viên kể cú sốc khi đầu quân vào VinUni - 3
Lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên của VinUni.

Ngày 29/6, VinUni công nhận tốt nghiệp cho 145 sinh viên niên khóa đầu tiên, trong đó nhiều cử nhân đã nhận học bổng chuyển tiếp cao học ở các trường danh tiếng thế giới và đã được các tập đoàn lớn tuyển dụng.

Ngày 29/6, Đại học VinUni tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân cho 145 sinh viên khóa đầu tiên (2020 - 2024). Trong đó, 25% tân khoa đã được top trường danh tiếng nhất thế giới như Harvard, Cornell, Pennsylvania nhận đào tạo sau đại học. 32% tân khoa được các Tập đoàn toàn cầu hàng đầu như McKinsey, Boston Consulting Group, National Australia Bank, Google, Bosch, IBM… mời làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp.
Dạy triết ở Trường Đại học VinUni: “Chúng tôi không truyền giảng mà giúp sinh viên trở thành người kiến tạo” Dạy triết ở Trường Đại học VinUni: “Chúng tôi không truyền giảng mà giúp sinh viên trở thành người kiến tạo”
Trong các tiết học Triết học, thay vì lý thuyết suông về các vấn đề vĩ mô, sinh viên VinUni sẽ được học cách nghi ngờ, cách phản biện, không tin lời người khác nói, thậm chí là không nghĩ lời giảng viên luôn đúng. Đó là cách sinh viên thoát khỏi gò bó khuôn mẫu, trở thành những con người tiên phong kiến tạo, theo TS Billy Wheeler, Giám đốc Chương trình Khoa học Xã hội, Nhân văn và Nghệ thuật (HASS), Trợ lý Giáo sư Triết học, Khoa học và Xã hội, Trường ĐH VinUni.
VinUni giành giải thưởng lớn nhất trị giá 1 triệu bảng Anh trong cuộc thi thử thách toàn cầu Trinity VinUni giành giải thưởng lớn nhất trị giá 1 triệu bảng Anh trong cuộc thi thử thách toàn cầu Trinity
Ngày 6/6, Tổ chức tìm kiếm giải pháp sáng tạo cho những thách thức sức khỏe lớn nhất toàn cầu (The Trinity Challenge - TTC) đã vinh danh chủ nhân Giải thưởng Lớn (Grand Prize) trị giá 1 triệu bảng Anh, là giải thưởng lớn nhất TTC 2024 cho “Giải pháp nền tảng thú y ảo Farm2Vet”. Giải pháp được dẫn dắt bởi các giảng viên trường Đại học VinUni, với kỳ vọng giải quyết triệt vấn đề kháng kháng sinh trong Thú y - 1 trong 10 mối đe dọa lớn nhất của sức khỏe toàn cầu.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

VinUni “chiến thắng kép” tại ESG Business Awards 2025

Kuala Lumpur (Malaysia), tại Lễ trao giải ESG Business Awards 2025 - VinUni vừa xuất sắc giành chiến thắng kép ở hai hạng mục: “Hợp tác giữa Đại học - Chính quyền - Cộng đồng” và “Hợp tác Liên ngành”. Với việc mang lại lợi ích cho 1,2 triệu người dân Khánh Hoà, VinUni đã trở thành trường đại học châu Á duy nhất được vinh danh ở ESG Business Awards 2025.
VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

VinUni khai giảng khóa 6, ra mắt tân hiệu trưởng và dàn lãnh đạo tinh hoa

Trường Đại học VinUni vừa tổ chức Lễ khai giảng năm học 2025 – 2026 với chủ đề “Bứt phá để dẫn đầu”, chào đón hơn 700 tân sinh viên ưu tú và ra mắt tân Hiệu trưởng - Giáo sư Yap-Peng Tan, nguyên lãnh đạo Đại học Công nghệ Nanyang (NTU, Singapore), cùng dàn lãnh đạo học thuật tinh hoa. Sự kiện khẳng định khát vọng của VinUni chinh phục chuẩn mực xuất sắc và hiện thực hóa mục tiêu lọt Top 100 đại học toàn cầu.
VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới - Mời tuyển 500 nhà khoa học toàn cầu

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới - Mời tuyển 500 nhà khoa học toàn cầu

Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á năm 2025

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City. Sau khi toàn bộ vé đêm 1 ngày 8/11 “bốc hơi” chỉ trong chớp mắt, hàng ngàn người hâm mộ đã tạo nên “cơn sóng thần cảm xúc” trên mạng xã hội, kêu gọi mở thêm show. Đáp lại tình yêu cuồng nhiệt ấy, ban tổ chức đã chính thức công bố mở bán đêm diễn thứ hai – ngày 9/11, mang đến cơ hội có 1-0-2 cho fan Việt và quốc tế được trực tiếp thăng hoa cùng concert lịch sử của “ông hoàng Kpop”.
"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

Với chủ đề “Kết nối giao thương - Nâng tầm thương hiệu Việt”, Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 được kỳ vọng mở rộng cơ hội hợp tác khu vực, lan tỏa giá trị Việt trong bức tranh kinh tế năng động của châu Á.

Đọc nhiều

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Diễn đàn Đối thoại thanh niên Việt - Trung: Thế hệ trẻ nối tiếp hành trình hữu nghị

Sáng 16/10, trong khuôn khổ chương trình Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc, Diễn đàn Đối thoại Thanh niên Việt - Trung đã diễn ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) với sự tham gia của đông đảo đại biểu và thanh niên hai nước.
Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Thanh niên Việt - Trung nối bước di sản cách mạng qua Hành trình đỏ

Sáng 16/10, lễ bế giảng và trao giấy chứng nhận Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Trùng Khánh.
Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Việt - Mỹ thân hữu Hội: 80 năm vun đắp hiểu biết và tình hữu nghị

Ngày 16/10 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (17/10/1945 - 17/10/2025). Sự kiện là dịp ôn lại chặng đường tám thập kỷ vun đắp hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước của Hội; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động