Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
14:10 | 02/05/2018 GMT+7

“Nóng” việc sắp xếp, sáp nhập sở, ngành tại địa phương

aa
TĐO-Một số địa phương bị dư luận quan tâm như Hải Dương, Vĩnh Phúc về việc sở, ngành có nhiều “sếp” hơn “quân”, khi thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp, sáp nhận đang gặp nhiều vướng mắc. Vấn đề này đang "nóng" vì Quốc hội họp vào cuối tháng 5 này.

Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ mà Bộ Nội vụ đang đưa ra lấy ý kiến, đã được rất nhiều địa phương tiến hành. Quảng Ninh đã tự sắp xếp, sáp nhập khi chưa Nghị định chưa có hiệu lực. Trong khi đó, một số địa phương thì vẫn lúng túng trong hành trình sắp xếp để tinh giản bộ máy.

Nhiều “sếp” hơn “quân” thì sắp xếp thế nào?

Tất nhiên, họ chỉ gặp vướng mắc khi Nghị định đang dự thảo, còn khi Nghị định có hiệu lực rồi, chắc chắn điều đó sẽ được khắc phục.

Chuyện ở Hải Dương, Vĩnh Phúc và một số tỉnh khác, số lượng cán bộ làm công tác quản lý, tức “sếp” nhiều hơn “quân” tại một số sở, ngành chắc chắn đang là nỗi lo lắng của những người tiến hành sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn.

nong viec sap xep sap nhap so nganh tai dia phuong

Ảnh minh họa trên internet.

Ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương bày tỏ trên Vietnamnet: “Nên quy định cứng bao nhiêu nhân viên trong 1 phòng thì có bao nhiều cấp phó. Nếu quy định có 7 nhân viên trở lên thì quy định cấp phó là bao nhiêu, còn 7 nhân viên trở xuống thì quy định rõ được 2 hay 1 cấp phó”.

Thế mới biết, cái chuyện bổ nhiệm quá nhiều cán bộ quản lý phòng, ban của sở, ngành trong khi nhân viên ít “làm khổ” thủ trưởng cấp trên thế nào? Việc ông Tỏ băn khoăn là đúng, song điều quan trọng là trước khi bổ nhiệm cán bộ quản lý, chính các sở, ngành đó cũng không có kế hoạch, dẫn đến tình trạng giờ phải xin ý kiến, phải chờ văn bản, thực tế là gây khó khăn cho quá trình sắp xếp, tinh giản bộ máy.

Thi tuyển không đạt thì…

Thực tế, việc sắp xếp, sáp nhập sở, ngành có nhiều cán bộ quản lý phòng, ban không quá khó khăn bằng có nhiều chức danh phó giám đốc sở, giám đốc sở ngành tương đương.

Phấn đấu để được đề bạt làm phó giám đốc và phó ngành tại địa phương là cả một quá trình. Sau khi sáp nhập, họ không được làm vị trí đó nữa thì sẽ sắp xếp như thế nào? Nhất là đối với những đối tượng chưa đủ tuổi nghỉ chế độ, còn trẻ…

Theo ông Tỏ, với vị trí giám đốc, trưởng ngành thì tổ chức thi tuyển. Vậy, 2 hoặc 3 sẽ chọn 1 số còn lại ra sao? Bố trí sắp xếp như thế nào cho phù hợp? Nếu thi không đạt thì có xuống làm phó được không? Vậy, có tổ chức thi không? Nếu thi, không trúng tuyển thì sẽ thế nào?

nong viec sap xep sap nhap so nganh tai dia phuong

Ảnh minh họa trên internet.

Đây cũng là vấn đề mà Nghị định cần phải có điều khoản điều chỉnh cứng để tránh tình trạng mỗi địa phương làm một phách.

Hiện tại vẫn là tự nguyện

Ông Nguyễn Văn Hương, chuyên viên cao cấp của Ban Tổ chức Trung Ương, đã về hưu nhận xét: Hiện tại các địa phương vẫn đang tự nguyện thực hiện chứ chưa chỉ tiêu cụ thể. Nếu có chỉ tiêu tinh giản, có Nghị định hướng dẫn, chắc chắn các địa phương thực hiện được.

Cũng theo ông Hương, Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong công tác tinh giản, sáp nhập, làm rất tốt và qua theo dõi, không thấy “động chạm” gì. Các cán bộ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của cấp ủy. Có được điều này, phải khẳng định rằng, trước đó, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ quản lý của Quảng Ninh rất chặt chẽ, rõ ràng về tiêu chí. Chính vì thế, số lượng cán bộ quản lý phòng, ban trực thuộc sở, ngành không bị dôi dư nhiều nên có thể sắp xếp được công việc phù hợp cho họ.

Ông Hương phân tích: “Địa phương gặp khó khăn, cứ phải chờ quy định cụ thể mới sắp xếp, tinh giản, sáp nhập được sở ngành vì có quá nhiều cán bộ quản lý cấp phòng, ban, phó giám đốc là do công tác quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ của họ trước đó làm không tốt. Phòng có 4 nhân sự thì có đến 1 trưởng, 1 phó thì làm sao mà chẳng dư thừa, khó sắp xếp”.

Ông Hương cũng cho rằng, đối với phó, trưởng phòng thuộc sở, ngành, cần thông báo trước cho họ lộ trình sáp nhập, tinh giản bộ máy. Tự họ có kế hoạch để không bị “sốc” khi không còn chức danh quản lý.

Cần Thơ đã giảm 35 đơn vị sự nghiệp công lập

Theo TTXVN, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 39, Nghị định 108, Quyết định số 2218 của Thủ tướng Chính phủ về công tác kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giảm biên chế, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Cần Thơ đã đạt được một số kết quả khả quan. Cụ thể, thành phố đã sắp xếp, sáp nhập, giảm được 35 đơn vị sự nghiệp công lập và 11 phòng chuyên môn tại các cơ quan hành chính. Trong đó, Sở LĐ,TB&XH đã sắp xếp giảm từ 9 phòng xuống còn 6 phòng. 8 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế chuyển từ tự chủ một phần sang tự chủ toàn bộ, cắt giảm 815 biên chế trong năm 2018.

Lộ trình của Cần Thơ là phấn đấu từ nay cho đến năm 2025 giảm 113 đơn vị sự nghiệp công lập, 4.799 biên chế.

H.Phương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển

Nghị quyết số 23-NQ/TW đặt ra yêu cầu mới trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài: không dừng ở vận động, tập hợp, chăm lo mà chú trọng tạo cơ chế để nguồn lực kiều bào được kết nối với những nhu cầu phát triển cụ thể của đất nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động