Nơi kết nối khoa học Việt Nam với thế giới
Sự kiện diễn ra từ ngày 9 - 29/7, nằm trong chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 19 - năm 2023 với 33 hội thảo, trường học chuyên đề khoa học trong nước và quốc tế.
Trường hè là một sự kiện khoa học có uy tín trên thế giới, có lịch sử gần 30 năm tổ chức, với hơn 14 lần và thu hút hơn 1.000 sinh viên trên toàn thế giới tham dự, tạo ra mạng lưới kết nối quý giá cho các nghiên cứu viên trẻ trong nhiều thập kỷ qua.
![]() |
| GS Đàm Thanh Sơn - Đại học Chicago (Mỹ), người từng giành huy chương Dirac 2018 trực tiếp giảng dạy tại trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử lần này (Ảnh: ICISE). |
Phát biểu tại khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đánh giá: Trường hè vừa là nhịp cầu trao đổi, chia sẻ tri thức vừa là dịp để các giáo sư, nhà khoa học, sinh viên quốc tế hiểu thêm về những nét đặc trưng văn hóa, lịch sử, thiên nhiên và con người Bình Định.... Đồng thời sự kiện này có ý nghĩa trong định hướng phát triển, ứng dụng công nghệ của đất nước.
Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, cho biết: Năm nay là lần đầu tiên trường hè được tổ chức ngoài nước Pháp, ICISE vinh dự khi trở thành nơi tổ chức 3 kỳ liên tục tới đây (năm 2023, năm 2025 và năm 2027). Mục tiêu chính của trường hè nâng cao về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử lần này là chia sẻ, thảo luận các kiến thức về lý thuyết trường lượng tử và lực hấp dẫn lượng tử cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ trong và ngoài nước; đóng góp vào mục tiêu của Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.
Trường hè năm nay được hơn 20 nhà khoa học uy tín ký tên ủng hộ, trong đó có 4 giáo sư đạt giải Nobel Vật lý. 3 người trong số đó từng đến tham dự các sự kiện khoa học ở ICISE, gồm: François Englert (Nobel Vật lý 2013, đến Quy Nhơn 2014), David Gross (Nobel Vật lý 2004, đến Quy Nhơn 2013, 2016), Gerard‘t Hooft (Nobel Vật lý 1999, đến Quy Nhơn 2017, 2018 và 2023).
Tin bài liên quan
Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân được thăng cấp Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Pháp
Kết nối tinh hoa khoa học thế giới tại Trường hè ở Việt Nam
Hơn 120 học sinh, sinh viên tham gia hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc
Các tin bài khác
6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân
Thay đổi để vươn xa
Đọc nhiều
CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ






