Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:38 | 10/06/2017 GMT+7

Nợ xấu Hy Lạp: Đến thần Zeus cũng phải bó tay!

aa
Giờ đây ngay cả vị vua của các vị thần, thần Zeus cũng không thể cứu được người Hy Lạp với đống nợ công và nợ xấu của quốc gia này.

Đỉnh Olympus vỡ nợ

Hầu như mọi người trên thế giới đều biết đến những câu chuyện thần thoại Hy Lạp cùng nền văn minh cổ đại của nước này. 12 vị thần linh thiêng của nền văn minh rực rỡ ngự trị thế gian trên đỉnh Olympus.

Tuy nhiên, có lẽ giờ đây ngay cả vị vua của các vị thần, thần Zeus cũng không thể cứu được người Hy Lạp với núi nợ công và nợ xấu của quốc gia này.

no xau hy lap den than zeus cung phai bo tay

Trích lập dự phòng nợ xấu ngân hàng Hy Lạp (triệu Euro)

Câu chuyện bắt đầu từ cuộc khủng hoảng năm 2008 khiến nền kinh tế Hy Lạp suy thoái. Tồi tệ hơn, việc chính phủ nước này che giấu khoản nợ công khổng lồ đã tác động mạnh đến niềm tin thị trường, gây ra cuộc khủng hoảng lớn trong hệ thống tài chính.

Trong suốt khoảng 2010-2016, Hy Lạp đã có 12 vòng tăng thuế, cắt giảm chi tiêu, tái cơ cấu hệ thống tài chính, gây ra hàng loạt những cuộc biểu tình và biến động trên toàn quốc. Bất chấp những cố gắng đó, Hy Lạp vẫn cần cầu cứu sự trợ giúp từ Liên minh Châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào các năm 2010, 2012 và 2015 cũng như đàm phán với chủ nợ để cắt giảm 50% nợ cho các ngân hàng tư nhân.

Đặc biệt, việc thất bại trong đàm phán gói cứu trợ năm 2015 đã khiến hàng loạt ngân hàng đóng cửa, gây náo loạn trên toàn Hy Lạp. Tại thời điểm đó, quê hương của thần Zeus là quốc gia đầu tiên thất bại trong việc trả nợ cho IMF với tổng nợ 323 tỷ Euro và bình quân mỗi người dân phải gánh 30.000 Euro tiền nợ.

Nợ xấu tràn lan

Bỏ qua vấn đề nợ công đã quá nổi tiếng của Hy Lạp, giờ đây chính phủ nước này đang phải cố gắng giải quyết vấn đề nợ xấu trong ngành ngân hàng, bước cản lớn nhất trên con đường đối phó nợ nần.

Năm 2013, chính phủ đã phải bơm 48,2 tỷ USD vào ngành ngân hàng để giải cứu họ khỏi những khoản nợ khổng lồ cùng làn sóng rút tiền của người dân. Đổi lại, chính phủ nắm giữ thêm cổ phần của các ngân hàng này để sau đó bán lại ra thị trường khi tình hình đã ổn định lại. Khoản tiền này được vay mượn từ những chủ nợ Châu Âu nhằm cam kết giữ vững ổn định thị trường tài chính cho toàn khu vực.

no xau hy lap den than zeus cung phai bo tay

ECB nhận định ngành ngân hàng Hy Lạp trong trường hợp xấu nhất cần 14,4 tỷ Euro tài chính để giải quyết khủng hoảng nợ xấu

Dự kiến, 3 ngân hàng lớn của Hy Lạp là NBG, Alpha và Piraeus sẽ mua lại tất cả cổ phiếu này từ chính phủ, bắt đầu từ năm 2013 đến hết năm 2017. Tuy nhiên, do giá cổ phiếu của những ngân hàng mà chính phủ mua lại ngày càng rẻ trên thị trường nên tiến trình này đang diễn ra rất chậm. Cho đến hiện nay, ngân hàng Alpha mới là người mua nhiều nhất với 2,4% số cổ phiếu từ tay chính phủ Hy Lạp. Trước tình hình đó, Hy Lạp dự định sẽ bán lại số cổ phần này cho những nhà đầu tư khác nếu qua thời hạn tháng 12/2017.

Vào năm 2014, Hy Lạp có đợt bán cổ phiếu đợt 2 cho các nhà đầu tư cá nhân. Tính đến thời điểm đó, chính phủ nước này dự tính thu về khoảng 27,3 tỷ Euro trong số 48,2 tỷ Euro cứu trợ từ việc bán cổ phiếu ngành ngân hàng. Tại thời điểm này, các định chế tài chính Châu Âu đồng ý cho Hy Lạp bán rẻ cổ phiếu 80% so với giá mua trước đó để có thể giải quyết các khoản nợ xấu. Đến quý I/2015, Hy Lạp đã trả 11,4 tỷ Euro cho các chủ nợ Châu Âu để thanh toán cho khoản vay trước đó.

Trên thực tế vào cuối năm 2014, ngành ngân hàng Hy Lạp tiếp tục cầu cứu khi họ cần thêm 22 tỷ Euro để thanh toán các khoản nợ đáo hạn. Tuy nhiên, những bất ổn chính trị và việc các chủ nợ Châu Âu không đồng ý chi thêm tiền đã dẫn đến việc hàng loạt ngân hàng phải tạm đóng cửa hoạt động cũng như thiếu tiền mặt trầm trọng.

no xau hy lap den than zeus cung phai bo tay

Những thiệt hại từ nợ xấu sẽ khiến các ngân hàng Hy Lạp mất vốn (tỷ Euro)

Kể từ đó đến nay, chính phủ Hy Lạp đã phải buộc tuân theo quan điểm của các chủ nợ Châu Âu là bán dứt điểm những cổ phiếu ngân hàng còn nắm giữ, tái cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém, thúc đẩy kinh tế và thu hút đầu tư để giải quyết triệt để nợ xấu. Các biện pháp này khiến người dân Hy Lạp phải sống thắt lưng buộc bụng cũng như khiến nhiều ngân hàng lao đao nhưng bù lại các chủ nợ không cần phải nơm thêm quá nhiều tiền.

Bất chấp những cố gắng của ngành ngân hàng Hy Lạp cũng như chính phủ, các khoản nợ xấu vẫn chiếm hơn 50% tổng dư nợ.

Bắt đầu từ năm 2008 với tổng nợ xấu lên tới 14,5 tỷ Euro, tương đương 5,5% tổng nợ, ngành ngân hàng của Hy Lạp tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng với 106,9 tỷ Euro nợ khó đòi, tương đương 50,5% tính đến tháng 6/2016.

no xau hy lap den than zeus cung phai bo tay

Nợ xấu ngành ngân hàng khiến lượng gửi tiền giảm, buộc chính phủ phải can thiệp hạn chế người dân rút tiền (tỷ Euro)

Trong 3 tháng đầu năm nay, Hy Lạp đã giảm được số nợ khó đòi này xuống 103,9 tỷ Euro, vượt mức kế hoạch giảm nợ xuống 105,2 tỷ Euro trước đó.

Tuy nhiên, ngành ngân hàng của nước này đã phải xóa sổ 1,3 tỷ Euro nợ xấu do không thể đòi lại và số tiền này dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới khi Hy Lạp đẩy mạnh giải quyết nợ xấu trên thị trường tín dụng.

Hiện vẫn chưa rõ các chính sách cải cách của Hy Lạp sẽ đi đến đâu và bao giờ nợ xấu ngành ngân hàng tại đây mới được giải quyết triệt để. Tuy nhiên, điều rõ ràng là quốc gia này sẽ cần rất nhiều thời gian để có thể giải quyết triệt để nợ xấu khi các chủ nợ không chịu bơm thêm tiền trong khi nền kinh tế tăng trưởng không mạnh. Trong quý I/2017, nền kinh tế Hy Lạp chỉ tăng trưởng 0,4%.

no xau hy lap den than zeus cung phai bo tay

Tăng trưởng GDP của Hy Lạp (%)

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động