Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trong những năm qua Mường Nhé – Mảnh đất cực Tây Tổ đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để xóa đói, giảm nghèo cho người dân.    

Nằm ở vị trí ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên có một vị trí hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh. Có thể nói, Mường Nhé là nơi đất rộng, người thưa, địa hình chia cắt, trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn. Mặc dù vậy, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào các dân tộc Mường Nhé - Mảnh đất cực Tây của Tổ quốc đang đổi thay từng ngày.

Cùng đoàn công tác của huyện Mường Nhé đến với mảnh đất A Pa Chải, thật may mắn và tiếp xúc với ông Pờ Diệp Sàng - Người con của dân Hà Nhì và nguyên bí thư huyện Ủy Mường Nhé. Trò chuyện với ông Pờ Diệp Sàng cho biết: “Những ngày đầu được thành lập, huyện lỵ Mường Nhé đóng tại bản Mới, xã Chà Cang (nay là huyện Nậm Pồ). Vạn sự khởi đầu nan, khó khăn vất vả thì không thể tả hết bằng lời; cơ sở vật chất, nơi làm việc của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng chỉ tạm bợ; đội ngũ cán bộ, công chức thiếu; tình trạng đói nghèo, thất học, dịch bệnh; sản xuất mang tính tự cung tự cấp; v.v. Đây là những thách thức đối với mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Mường Nhé trong việc triển khai và thực hiện các mục tiêu chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh”.

"Đó chỉ là câu chuyện của nhiều năm về trước, đến với mảnh đất cực Tây Tổ quốc hôm nay chúng ta đã không còn chứng kiến những câu chuyện của đói nghèo, thất học, dịch bệnh; sản xuất tự cung tự cấp; cơ sở vật chất, kỹ thuật còn nghèo nàn.v.v. nữa mà Mường Nhé nay đang từng bước phát triển là điểm tựa vững chắc nơi phên dậu biên cương Tổ quốc". ông Pờ Diệp Sàng nói.

no luc giam ngheo noi cuc tay to quoc
Trung tâm huyện lỵ Mường Nhé đang từng bước hoàn thiện hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Ông Cà Văn Lả, Trưởng phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Mường Nhé cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện về giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2016 – 2018, cấp phòng đã chủ động phối hợp với phòng Dân tộc, phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và UBND các xã triển khai đồng bộ giải pháp, dự án giảm nghèo, như: Tuyên truyền, vận động nhân dân; ưu tiên vay vốn và cấp con giống, vật nuôi cho bà con các xã đặc biệt khó khăn, xã mới chia tách, bản tái định cư... rồi cử cán bộ vào trực tiếp hướng dẫn bà con nuôi trồng; gắn chương trình hỗ trợ giảm nghèo với các chính sách an sinh xã hội...”.

no luc giam ngheo noi cuc tay to quoc
Mường Nhé đã mở hàng trăm lớp học dạy nghề cho bà con nông thôn. Thông qua lớp dạy nghề nhiều người dân đã biết áp dụng vào thực tế phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo

Ông Lù Văn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé nói: Song song với việc đảm bảo quốc phòng an ninh, chính trị thì huyện tập trung phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Từ các nguồn vốn khác nhau của Chính phủ, huyện đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Đến nay cở sở hạ tầng phục vụ dân sinh đã được đầu tư xây dựng đáng kể, phần nào đáp ứng được quá trình phát triển của địa phương. 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, trên 80% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 93,5% số bản có đường dân sinh,…Điều đó đã và đang góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đặc biệt, thực hiện Đề án 79 của Chính phủ về việc sắp xếp và ổn định dân di dịch cư tự do, đến nay huyện đã bố trí, sắp xếp ổn định dân cư cho hơn 1000 hộ theo quyết định đã được phê duyệt. Đây là điều kiện quan trọng để huyện Mường Nhé ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Kết thúc năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của huyện đã đạt được 14,3 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 67,3% …

no luc giam ngheo noi cuc tay to quoc
Sản xuất nông nghiệp của huyện đã tăng cả 3 mặt diện tích, năng suất và sản lượng

“Mặc dù đã đạt được những thành tích khá tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa xã hội và quốc phòng an ninh, trong đó, có công tác giảm nghèo song huyện Mường Nhé vẫn còn nhiều khó khăn. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới Ðảng bộ huyện sẽ tiếp tục lãnh đạo chính quyền tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia; nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở; xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững trên địa bàn”. ông Lù Văn Thanh nói.

Truyền hình