Ngày 19/4, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức lễ khánh thành 21 căn nhà tình thương tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái. Dự án này do ACEF tài trợ.
Hậu Giang: Khởi công xây dựng 16 căn nhà tình thương do Quỹ từ thiện VESAF tài trợ Hậu Giang: Khởi công xây dựng 16 căn nhà tình thương do Quỹ từ thiện VESAF tài trợ
Phuc’s Fond xây nhà tình thương cho các gia đình khó khăn tại 2 huyện của Quảng Trị Phuc’s Fond xây nhà tình thương cho các gia đình khó khăn tại 2 huyện của Quảng Trị

Tham dự lễ khánh thành có đại diện lãnh đạo UBND huyện Bác Ái, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại TP.HCM, Văn phòng phía Nam Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng bà con thôn Ma Lâm nhận nhà tình thương trong đợt này.

Dự án Làng hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (xây dựng 21 căn nhà tình thương) tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái do ACEF tài trợ được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt vào ngày 1/4/2021 và khởi công vào ngày 23/2/2021. Sau 14 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thành và được bàn giao cho bà con.

lễ khánh thành 21 căn nhà tình thương tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái. Dự án này do ACEF tài trợ.
Lễ khánh thành 21 căn nhà tình thương tại thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tài trợ.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Ngô Thanh Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Bác Ái bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành đã nỗ lực cùng với chủ đầu tư đẩy nhanh quá trình triển khai các thủ tục xây dựng cơ bản, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của đơn vị tài trợ đã tạo điều kiện cho quá trình xúc tiến triển khai dự án được thuận lợi.

"Công trình hoàn thành mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bác Ái, giúp các hộ nghèo có nhà ở trong mùa mưa sắp tới", Phó Chủ tịch UBND huyện Bác Ái nhấn mạnh.

Ông Ngô Thanh Lâm cho biết, tổng số tiền ACEF tài trợ để xây dựng 21 căn nhà tình thương tại thôn Ma Lâm là 1,113 tỷ đồng.

Báo cáo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bác Ái cho biết thêm, mỗi căn nhà tình thương gồm 2 hạng mục là nhà ở và nhà vệ sinh. Trong đó, nhà ở có diện tích 36m2, kết cấu móng xây đá chẻ kết hợp giằng bê tông cốt thép, tường xây gạch tuynen; xà gồ thép, mái lợp tole, nền lát gạch ceramic, cửa kính khung sắt. Nhà vệ sinh diện tích 3,6m2, có kết cấu tương tự như nhà ở, cùng các thiết bị vệ sinh khác.

  Bà con thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tới dự lễ khánh thành nhà tình thương
Bà con thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tới dự lễ khánh thành nhà tình thương.

Chia vui cùng 21 hộ dân tại thôn Ma Lâm được nhận nhà tình thương trong dịp này, ông Ko Jae Seung, Phụ trách dự án ACEF cho biết, để xây dựng được những ngôi nhà tại thôn Ma Lâm là nhờ sự đóng góp và hỗ trợ của các mạnh thường quân là cựu học sinh của trường THPT Gye Sung, trường THCS Daegu. Các mạnh thường quân rất muốn được có mặt tại buổi lễ khánh thành hôm nay, nhưng do dịch bệnh không thể đến được, họ hy vọng sẽ có dịp đến thăm bà con thôn Ma Lâm khi dịch bệnh đỡ căng thẳng hơn.

Trong bài phát biểu của mình, ông Ko Jae Seung đã chia sẻ về hành trình xây dựng những căn nhà tình thương của mình.

"Thật ra, ở Hàn Quốc, tôi cũng không có nhà của riêng mình. Vì vậy, tôi thấu hiểu nỗi lòng của những người chưa có được căn nhà của chính mình như tôi.

Ngày nhỏ, gia đình tôi phải đi thuê nhà của người khác để sống. Có một ngày, ông tôi đã mua được căn nhà và gia đình chúng tôi được dọn vào ở trong căn nhà mới. Tôi không thể diễn tả được niềm vui sướng và hạnh phúc lúc đó thế nào. Đó là những ký ức hạnh phúc của tôi khi có được căn nhà cho riêng mình. Trong một ngôi nhà vững chãi có thể che mưa chống nắng đó, ba mẹ, con cái, anh chị em cùng yêu thương lẫn nhau, cùng nhau chăm chỉ học tập và có thể nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai", ông Ko Jae Seung kể.

Ninh Thuận: khánh thành 21 căn nhà tình thương do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tài trợ
Một hộ dân ở thôn Ma Lâm vui mừng nhận nhà và quà của nhà tài trợ.

Ông cho biết, khi ông đến sống ở Việt Nam vào năm 2015, bằng tiền tiết kiệm của gia đình, ông đã cùng ACEF xây dựng được ngôi nhà tình thương đầu tiên. Và người dân khi nhận được nhà đã khóc và cảm ơn các ông rất nhiều vì đã cho họ một căn nhà của riêng mình.

"Nhìn thấy hình ảnh đó chúng tôi vừa vui mừng vừa xúc động. Tôi và vợ tôi lại tiếp tục để dành tiền riêng của mình trong 6 tháng và xây dựng được thêm một ngôi nhà tình thương nữa. Và cứ thế, một căn lại một căn chúng tôi xây dựng cho bà con. Khi tôi trở về Hàn Quốc, tôi có kể về công việc xây dựng nhà tình thương tôi đang thực hiện cho những người Hàn Quốc nghe và được rất nhiều sự ủng hộ", ông Ko Jae Seung nhớ lại.

Từ đây, ông hy vọng những người con của người dân Ma Lâm hôm nay nhận được nhà, sẽ học thật chăm chỉ, học thật tốt để sau này có thể tiếp tục xây dựng thêm nhiều ngôi nhà tình thương như vậy nữa cho những người khó khăn hơn mình.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre vận động tài trợ xây dựng 5 căn nhà tình thương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bến Tre vận động tài trợ xây dựng 5 căn nhà tình thương
Tổ chức Global Vision trao nhà tình thương trị giá 76 triệu đồng tại Bến Tre Tổ chức Global Vision trao nhà tình thương trị giá 76 triệu đồng tại Bến Tre
In bài viết

Truyền hình