Ngoài vai diễn bà Vi tạo nên tên tuổi của mình trong phim “Của để dành”, Nghệ sĩ Hoàng Yến còn rất thành công trong vai bà cô của Thị Nở trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”.
Nghệ sĩ Bắc Nam vinh dự nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú Nghệ sĩ Bắc Nam vinh dự nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú
nhung vai dien ghi dau an cua nghe si uu tu hoang yen
Nghệ sĩ Hoàng Yến - vai bà Vi trong 'Của để dành'

Là con gái Hà Nội, nhưng Nghệ sĩ Hoàng Yến thường được giao vào vai phụ nữ nông thôn, nghèo khổ, vai những bà mẹ Việt Nam đôn hậu, suốt đời tần tảo vì chồng, vì con...

NSƯT Hoàng Yến tham gia nhiều phim truyền hình và được khán giả nhớ tới nhất trong bộ phim Của để dành. Trong phim bà hóa thân thành một người mẹ, luôn nuốt ngược nước mắt vào trong lòng, cả cuộc đời chỉ hi sinh cho con cái. Lối diễn xuất tự nhiên, dung dị, dễ đi vào lòng người của bà đã để lại trong lòng khán giả ấn tượng sâu sắc. Đến nỗi sau này cứ nhắc đến hình ảnh người mẹ trong phim Việt là người ta lại nhắc đến NSƯT Hoàng Yến.

NS Hoàng Yến và bé Hương Mai trong trích đoạn xúc động nhất phim 'Của để dành' (Nguồn: VTV)

Ngoài “Của để dành”, nghệ sĩ kỳ cựu này đã tham gia rất nhiều bộ phim điện ảnh Việt Nam, phải kể tới: Cây bạch đàn vô danh, Vườn cam, Mẹ Kim Đồng, Bao giờ cho đến tháng 10, Số đỏ, Ngày ấy bên bờ sông Lam, Làng Vũ Đại ngày ấy, Cây bạch đàn vô danh...

Trong bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy, NSƯT Hoàng Yến vào vai bà cô của Thị Nở, một phụ nữ nông thôn đáo để, chua ngoa.

Biết Thị Nở "qua lại" với Chí Phèo, bà chửi rủa và đánh đuổi Thị Nở. Đây là một trong số những vai diễn rất khác biệt của NSƯT Hoàng Yến. Vì sau này phần lớn đạo diễn tin tưởng giao cho bà vai người mẹ Việt Nam hồn hậu, hết lòng yêu thương con cái.

Nói về NSƯT Hoàng Yến, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhận định trên Vietnamnet: “Bác Yến có một điểm mà tôi rất ấn tượng, đó là phong thái ứng xử rất thanh lịch, đúng kiểu phụ nữ Hà Nội, luôn luôn có gì không hài lòng chỉ nhẹ nhàng nhắc chứ không bao giờ tỏ thái độ. Của để dành hầu hết là các diễn viên trẻ mà bà Vi là vai diễn trung tâm nên bác Yến va chạm với tất cả các nhân vật khác. Dù lớn tuổi nhưng bác rất chịu khó học thoại vì thời đó vẫn vừa làm phim vừa nhắc thoại cho diễn viên”.

Trong khi đó, diễn viên Quách Thu Phương, người đóng cùng NS Hoàng Yến trong phim Của để dành cũng dành nhiều tình cảm khi nói về bà: “Phim quay quá lâu rồi nhưng điều tôi ấn tượng nhất về cô chính là rất tình cảm, rất dễ để diễn viên diễn cùng có cảm xúc. Bất cứ ai từng làm việc với cô đều cảm nhận được điều ấy. Cách diễn của cô khiến tất cả các diễn viên, dù già hay trẻ đều cảm thấy gần gũi nên mọi người vào vai rất dễ dàng. Trong phim Của để dành tôi không có nhiều cảnh chung với cô nhưng ấn tượng vẫn rất nhiều bởi sự gần gũi, sống tình cảm”.

Theo Thu Phương, không chỉ có Của để dành mà cô còn có cơ hội làm việc với NS Hoàng Yến trong phim Điệp vụ thứ nhất của đạo điễn Nguyễn Quang. Điều đáng nói là dù có không quay cảnh chung với nhau thì hai cô cháu vẫn có thể ngồi nói chuyện với nhau. NS Hoàng Yến luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các diễn viên trẻ, khi đó Thu Phương cũng rất trẻ và mới vào nghề.

Trước đó, Cháu của NSƯT Hoàng Yến thông báo trên trang cá nhân Facebook về sự ra đi đột ngột của bà tại nhà riêng vào chiều 4/7.

"Cả nhà vô cùng buồn bã, bàng hoàng và thương xót khi bà qua đời đột ngột", người cháu viết, cho biết những ngày gần đây NSƯT Hoàng Yến bị mệt, sức khỏe giảm sút dần và bà trút hơi thở cuối cùng chiều 4/7.

Lễ tang NSƯT Hoàng Yến sẽ diễn ra vào thứ 5 (9/7), địa điểm sẽ được gia đình thông báo sau.

NSƯT Hoàng Yến sinh ngày 13/6/1933 tại Hà Nội. Gia đình bà trú tại 27 Hàng Bạc. Là con gái phố cổ say mê điện ảnh, bà đã đăng ký và trở thành diễn viên khóa 1 của Trường Điện ảnh (hiện nay là Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh Hà Nội). Học xong bà đầu quân về Đoàn kịch - điện ảnh của Xí nghiệp Phim Truyện Việt Nam (sau này là Hãng phim truyện Việt Nam).

Chồng của NS Hoàng Yến là đạo diễn Hồng Minh (công tác tại Ban văn nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam).Hai con của ông bà sau này nối nghiệp cha mẹ, người con gái làm ở Nhà hát Kịch Việt Nam, người con trai công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình