Theo Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, một số trường hợp không được hưởng thừa kế nhà đất dù có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người để lại di sản.
nhung truong hop co quan he vo chong huyet thong nhung khong duoc huong thua ke nha dat Bố mẹ Sulli lao vào tranh thừa kế tài sản, người cha không dự cả tang lễ
nhung truong hop co quan he vo chong huyet thong nhung khong duoc huong thua ke nha dat Người thừa kế 2600 tỷ đồng của Angelina Jolie nhập trường đại học ở Hàn Quốc
nhung truong hop co quan he vo chong huyet thong nhung khong duoc huong thua ke nha dat
Ảnh minh họa

Theo LuatVietnam, căn cứ khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.

- Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.

- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.

- Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Lưu ý: Người thuộc những trường hợp trên đây vẫn được hưởng di sản là quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc cả nhà và đất, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

- Con đã thành niên có khả năng lao động và toàn bộ di sản được thừa kế theo di chúc hợp pháp nhưng không cho người con đó hưởng thừa kế.

Người là con đẻ, con nuôi của người để lại di sản nhưng không được quyền hưởng di sản khi đủ điều kiện sau:

- Con đã thành niên có khả năng lao động. Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động”.

Theo quy định trên, nếu con đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) có khả năng lao động nhưng người lập di chúc không cho người con đó hưởng thì người con đó không có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

- Toàn bộ di sản là quyền sử dụng đất, nhà ở được thừa kế theo di chúc hợp pháp.

Như vậy, nếu con đã thành niên có khả năng lao động thì không được quyền hưởng di sản là nhà, đất của người chết để lại nếu toàn bộ nhà, đất được thừa kế theo di chúc hợp pháp mà người lập di chúc không cho người con đó hưởng.

Lưu ý: Mặc dù là con đã thành niên có khả năng lao động và toàn bộ nhà, đất được thừa kế theo di chúc mà người lập di chúc không cho hưởng di sản nhưng trong một số trường hợp sau vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế, cụ thể:

- Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

- Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Khi đó di sản sẽ được thừa kế theo pháp luật (theo diện và hàng thừa kế).

nhung truong hop co quan he vo chong huyet thong nhung khong duoc huong thua ke nha dat Ông chủ Nhật Bản chọn nhân viên Việt Nam làm người thừa kế doanh nghiệp

Chủ tịch nhà máy Yasutaka Nagao đã quyết định giao toàn bộ công ty cho một công nhân người Việt Nam.

nhung truong hop co quan he vo chong huyet thong nhung khong duoc huong thua ke nha dat Dù giàu có, nhà văn nổi tiếng quyết không để lại tài sản thừa kế cho con và lý do thực sự khiến nhiều người cảm phục

Bà Laurie Graham quyết định rằng, con cái bà sẽ không nhận được tài sản thừa kế sau khi bà qua đời. Bà tin rằng, ...

nhung truong hop co quan he vo chong huyet thong nhung khong duoc huong thua ke nha dat Chuyện thừa kế gia tài bạc tỷ của ông chủ tạp chí Playboy: Người nhận tất cả, người không đồng nào

Hugh Hefner, cha đẻ của tạp chí nổi tiếng Playboy, vừa qua đời hôm thứ 4, hưởng thọ 91 tuổi. Ông đã để lại một ...

Truyền hình