Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:37 | 21/06/2023 GMT+7

Những trải nghiệm nguy hiểm khi tác nghiệp trong xung đột ở Israel

aa
Israel là địa bàn chiến tranh, cộng thêm xung đột sắc tộc, tôn giáo thường xuyên diễn ra, khiến hoạt động tác nghiệp của các phóng viên thường trú gặp không ít khó khăn.
Nhà báo Đức ra cuốn sách mới về chiến tranh Việt Nam năm 1972 Nhà báo Đức ra cuốn sách mới về chiến tranh Việt Nam năm 1972
Nhà báo kỳ cựu người Đức Hellmut Kapfenberger vừa ra cuốn sách mới về Việt Nam. Cuốn sách là những ghi chép và hình ảnh chân thực mà chính tác giả thu thập được về cuộc chiến tranh ở Việt Nam năm 1972, khi ông đang là phóng viên thường trú hãng thông tấn ADN của CHDC Đức và báo "Nước Đức mới" (Neues Deutschland) tại Hà Nội.
Nhà báo Mỹ đưa khoảnh khắc đời sống Việt ra thế giới Nhà báo Mỹ đưa khoảnh khắc đời sống Việt ra thế giới
Dù còn trẻ, phóng viên Amiad Horowitz đã có nhiều tác phẩm báo chí, chính luận về Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, làm cầu nối giúp cho bạn đọc quốc tế hiểu rõ hơn về Việt Nam, nhất là về đời sống của đất nước dân chủ xã hội chủ nghĩa.
Chú thích ảnh
Tác giả phỏng vấn nhân chứng của một cuộc xung đột.

Trong các tình huống nguy hiểm, kỹ năng tác nghiệp độc lập là yếu tố quan trọng để phóng viên có thể hoàn thành nhiệm vụ, nhưng bên cạnh đó cần có những phương tiện và kỹ năng an toàn cần thiết đảm bảo tính mạng và sức khỏe bản thân. Israel bị bao vây bởi các thế lực “thù địch” không chỉ về mặt địa lý, mà cả về mặt tôn giáo, sắc tộc.

Về lý thuyết, quốc gia này vẫn trong tình trạng chiến tranh và tất cả các thành phố, địa phương đều nằm trong tầm tấn công của tên lửa và đạn pháo, đặc biệt là các khu dân cư gần biên giới ở miền Nam và miền Bắc. Trên thực tế, năm nào cũng xảy ra các vụ bắn rocket và tên lửa. Cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza năm 2021 là khốc liệt nhất trong những năm gần đây.

Khi chiến sự có chiều hướng căng thẳng, Cơ quan thường trú TTXVN tại Israel phải cắt cử các phóng viên luân phiên nhau trực đưa tin nóng, phân công nhau tác nghiệp tại hiện trường, đồng thời theo dõi tình hình địa bàn phòng trường hợp phải áp dụng các tình huống khẩn cấp. Ngày 13/5/2021, nhận được nguồn tin cho biết nguy cơ một cuộc chiến tranh tổng lực sắp nổ ra, ngay lập tức, Cơ quan thường trú trao đổi nhanh để áp dụng các tình huống sơ tán khỏi vùng chiến sự, liên lạc với Đại sứ quán, báo cáo về Tổng xã, chuẩn bị lương thực, nước uống cho 1-2 tuần, lên phương án bảo quản tài sản cơ quan, lập danh sách các số điện thoại hỗ trợ…

Chú thích ảnh
Tác giả trong chuyến đi công tác tại biên giới với Dải Gaza.

Sân bay quốc tế đóng cửa, trong tình huống xấu nhất có thể phải di chuyển bằng đường bộ về phía Đông Bắc, qua biên giới với Jordan. Trong sinh hoạt hằng ngày, cũng giống như người dân bản địa, các phóng viên và gia đình đều phải cài đặt phần mềm cảnh báo trên điện thoại, để biết các khu vực có thể bị tên lửa rơi trúng và thời gian cho phép di chuyển tìm chỗ trú ẩn. Hệ thống phòng thủ “Vòm sắt” hoạt động rất hữu hiệu, thường đưa ra các cảnh báo từ sớm, nhưng tỷ lệ đánh chặn chỉ vào khoảng 90%, nên nguy cơ từ hàng nghìn quả đạn pháo có thể gây thương vong tại các thành phố là rất cao.

Với thành phố Tel Aviv, nơi đặt trụ sở của Cơ quan thường trú, khoảng cách địa lý khá xa, nên người dân có khoảng 90 giây để tìm nơi ẩn nấp. Còn tại các thành phố gần biên giới thì thời gian chỉ 10 - 15 giây. Các tòa nhà mới xây đều có phòng trú ẩn ngay trong nhà, hoặc nơi trú ẩn chung nằm ở tầng hầm. Đây là nơi được thiết kế kiên cố, nằm khuất phía trong của tòa nhà, có hệ thống thông gió để tránh khí độc hoặc khói. Cửa chính làm bằng vật liệu chống cháy. Cửa sổ nếu có sẽ được gia cố thêm 2 tấm thép dày để chống mảnh đạn.

Mỗi khi còi báo động vang lên, tất cả mọi người đều phải chui vào phòng trú ẩn, sau 10 phút hết báo động mới được ra ngoài. Ngay cả những người dân bản địa dù đã quen với cảnh báo động thường xuyên cũng thấy hoảng sợ. Khi tác nghiệp, trong khi người dân tìm chỗ trú ẩn thì cũng là lúc phóng viên phải ra ngoài hiện trường tác nghiệp. Các thành phố phía Nam như Askhelon, Asdod, Sredot thường là những nơi bị oanh tạc nhiều nhất. Lái xe trên đường tác nghiệp, thấy còi báo động, lập tức phóng viên phải dừng xe lề đường, ra ngoài nằm sấp sát cạnh xe, hai tay che chắn phần đầu và cổ.

Chú thích ảnh
Đền Al Aqsa và Bức tường phía Tây.

Việc ghi hình, chụp ảnh cần phải nhanh chóng. Khi phỏng vấn, dẫn hiện trường, phóng viên cũng phải rất cơ động, gọn nhẹ và phải làm chủ các thiết bị kỹ thuật để có thể xử lý tin, ảnh tại chỗ. Việc chuẩn bị sẵn một số đồ ăn nhanh, nước uống trên xe ô tô những ngày này là không bao giờ thừa. Khi tác nghiệp tại các điểm nóng bạo lực giữa các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc, hoặc khủng bố, Cơ quan thường trú luôn có ít nhất hai phóng viên đi cùng để có thể hỗ trợ nhau kịp thời trong tình huống phức tạp.

Cho dù báo chí khách quan, không đứng về phe nào, nhưng trong bối cảnh an ninh phức tạp ngay cả luật pháp cũng không được đảm bảo, chưa nói đến “mũi tên, hòn đạn”. Vụ nữ phóng viên 51 tuổi Shireen Abu Akleh của đài Al Jazeera thiệt mạng khi đưa tin tại Bờ Tây tháng 5/2022 là lời cảnh báo cho bất cứ phóng viên nước ngoài nào tác nghiệp tại địa bàn. Khi tác nghiệp tại thành phố Lod, nơi xảy ra xung đột giữa hai cộng đồng Do Thái và Arab, 2 phóng viên Cơ quan thường trú chuẩn bị sẵn nhận diện phóng viên Việt Nam để tránh bị hiểu lầm.

Quần áo gọn gàng, giày thể thao; thiết bị quay chụp nhỏ gọn, cơ động; liên tục quan sát phát hiện những phần tử quá khích; đỗ xe chếch phía ngoài đường để có thể nhanh chóng rút lui. Dù đã có sự chuẩn bị, nhưng thực tế, phóng viên đã nhiều lần bị cản trở, bao vây, giằng giật máy quay không chỉ bởi một số đối tượng tôn giáo cực hữu, mà cả một số nhân viên an ninh bản địa với súng ống đầy người và được phép sử dụng nếu có bất cứ dấu hiệu nào bị đe dọa.

Khi đưa tin về làn sóng khủng bố tại thành phố Tel Aviv cuối tháng 3 đầu tháng 4/2022, các phóng viên dặn dò nhau sử dụng xe ô tô đi lại và khi tác nghiệp phải tìm cách đứng gần các nhóm cảnh sát. Ba vụ khủng bố bằng súng liên tiếp có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có vụ nhằm vào quán cà phê đông đúc ngay tại phố Dizengoff khiến cả thành phố bất an. Trong vụ xả súng điên loạn vào người đi đường ở Bnei Brak tối 29/3, phóng viên đang đạp xe trên đường thì nhận được tin báo nên đi thẳng tới hiện trường.

Hàng chục chiếc xe cảnh sát và cứu thương chạy rầm rập trên đường, tiếng loa thông báo khẩn cấp. Rất may, phóng viên dừng lại hỏi người dân và được biết cảnh sát thông báo còn một tên khủng bố thoát khỏi hiện trường đang trốn chạy qua khu vực này, nên khuyến cáo người dân ở yên trong nhà. Những kẻ cực đoan khi hành động luôn xác định sẽ bỏ mạng nên sẵn sàng nhả đạn vào bất cứ người nào khi có thể. Bài học tác nghiệp ở địa bàn xung đột đó là có được sản phẩm thông tin là yêu cầu quan trọng, nhưng trước hết phải đảm bảo sự an toàn tính mạng của mỗi phóng viên.

Theo Vũ Hội (P/v TTXVN tại Israel)

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhung-trai-nghiem-nguy-hiem-khi-tac-nghiep-trong-xung-dot-o-israel-20230617103034787.htm

Nữ nhà báo Mỹ Nữ nhà báo Mỹ "đưa" hương vị cà phê Việt tới bên kia bán cầu
Câu chuyện của Sahra Nguyễn (36 tuổi, Mỹ) không chỉ là quá trình khởi nghiệp thành công của cá nhân, mà còn được xem là như một hành động góp phần phát triển ngành cà phê Việt Nam, vốn chịu nhiều thiệt thòi trên thị trường thế giới.
Kỷ niệm của nhà báo Indonesia về Chủ tịch Hồ Chí Minh Kỷ niệm của nhà báo Indonesia về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của tinh thần giải phóng dân tộc với câu nói đã đi vào lịch sử: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
Theo baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Đó là chia sẻ của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Yaron Mayer với Tạp chí Thời Đại về tình hình công dân Việt Nam ở vùng chiến sự Israel.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi sinh viên khu vực miền Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi sinh viên khu vực miền Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 26/11, sau khi lệnh tạm ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza có hiệu lực, đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Israel do Đại sứ Lý Đức Trung dẫn đầu đã tổ chức chuyến đi thăm hỏi các tu nghiệp sinh tại Trung tâm Đào tạo Nông nghiệp Quốc tế Arava (AICAT) ở miền Nam Israel.
Khảo sát phương án sơ tán người Việt ở Israel khi chiến sự leo thang

Khảo sát phương án sơ tán người Việt ở Israel khi chiến sự leo thang

Trong trường hợp cần thiết, cộng đồng người Việt đang sinh sống, công tác và học tập tại Israel có nhu cầu rời khỏi vùng chiến sự vào khoảng 250 người, bao gồm gần 200 tu nghiệp sinh và lao động.

Các tin bài khác

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác đối ngoại nhân dân đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Đưa 338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Myanmar về nước an toàn

Đưa 338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại Myanmar về nước an toàn

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn.
Thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại Campuchia

Thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại Campuchia

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định, cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia nhưng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tình cảm đặc biệt của Đảng và Nhà nước.
Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt

Đó là tinh thần các cuộc gặp của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với đại diện lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thành phố Phnom Penh trong chuyến thăm, làm việc tại Campuchia từ ngày 30/11 đến ngày 3/12/2023 của Đoàn công tác Bộ Ngoại giao.

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023 may mắn đến với hầu như tất cả. Cùng đón nhận nhé.
Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Hôm nay sẽ là một ngày đại thắng của cả 12 con giáp.
Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Ngày 8/12 tại Hà Nội, phát biểu trong buổi Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ), các vị Đại sứ - những nhà ngoại giao ...
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Ngày 6/12, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ khóa 78 đã tiến hành họp phiên toàn thể về đại dương và luật biển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động