Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:58 | 26/05/2017 GMT+7

Những tập tục khi kết hôn kì lạ nhất trên thế giới

aa
Không chỉ là ngày trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người, đám cưới ở các dân tộc trên thế giới còn đi kèm với nhiều phong tục kỳ lạ nhưng vô cùng ý nghĩa.

Phong tục tập quán chính là một trong những nét đẹp riêng của mỗi nền văn hóa. Bên cạnh đón năm mới hay xua đuổi vận đen, đám cưới có thể được xem là một phần không thể thiếu khi nhắc tới nền văn hóa nào đó. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia lại có những tập tục đặc trưng nhưng vô cùng có ý nghĩa vào ngày lễ trọng đại nhất của cuộc đời.

1. Cô dâu phải khóc như mưa trước ngày theo chồng về dinh

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Cô dâu và họ hàng phải khóc lóc khoảng 1 tháng trước khi cưới.

Tập tục này bắt nguồn từ Trung Quốc và đến nay vẫn còn tồn tại ở cộng đồng người Tujia của nước này. Trước ngày cưới khoảng 1 tháng, cô dâu dù buồn hay không cũng phải tỏ ra đau buồn và khóc thật nhiều mỗi ngày. Thậm chí, mẹ và người thân của cô dâu cũng tham gia vào tập tục này. Cụ thể, 10 ngày đầu mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con gái; 10 ngày tiếp theo, cả bà ngoại của cô dâu cũng sẽ khóc cùng con cháu và 10 ngày cuối cùng, tất cả phụ nữ thuộc họ hàng của cô dâu sẽ khóc than ngập trời.

Ý nghĩa của tập tục này là để chứng minh nỗi buồn vì sắp xa gia đình của cô dâu. Ngoài ra, việc họ hàng cũng tham gia khóc lóc thảm thiết là cách mà họ chúc phúc cho cô dâu khi sắp bước vào cuộc sống mới.


2. Tắm trong hỗn hợp bột mì nhớp nhúa

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Tập tục tắm bột mỳ kì lạ của người Scotland.

Ở một số vùng tại Scotland, cô dâu và chú rể phải tắm mình trong một hỗn hợp gồm bột mì, tro và mật đường một ngày trước khi diễn ra lễ cưới. Thậm chí, người thân và bạn bè họ còn dùng cả thức ăn thiu, cá chết hay nước sốt để đổ lên khắp người cặp đôi sắp cưới.

Người ta cho rằng, hành động này sẽ giúp cặp đôi trẻ loại trừ hết tà ma. Đồng thời, tập tục này còn có ý nghĩa là nếu cô dâu chú rể vượt qua được thử thách này thì họ cũng sẽ vượt qua được mọi rắc rối trong đời sống hôn nhân. Khi đó, tình cảm gia đình sẽ được bền lâu mãi mãi.


3. Nhổ nước bọt vào người cô dâu

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Bố của cô dâu sẽ phun nước bọt lên mặt và ngực của con gái mình.

Tại Kenya, mọi cô dâu ở tộc người Masai sẽ được bố của mình phun nước bọt vào mặt và ngực trước khi cưới. Nước bọt của người cha tượng trưng cho tất cả những gì tốt đẹp nhất mà cha mẹ có thể dành cho con gái. Đây chính là lời chúc phúc mà mỗi ông bố đều phải làm trước khi tiễn con gái về nhà chồng.

Ngoài ra, khi rước dâu, cô dâu không được ngoáy đầu nhìn lại nếu không sẽ bị hóa thành đá. Không những thế, chú rể cũng phải là người do bố cô dâu chỉ định chứ không phải do cô lựa chọn.


4. Đập vỡ bát đĩa để chúc phúc

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Đập vỡ chén đĩa là cách các vị khách ở Đức chúc mừng cô dâu chú rể.

Nếu một số nước phương Đông cho rằng việc đổ vỡ đồ đạc vào ngày cưới là một điềm gở báo hiệu sự rạn nứt trong cuộc sống hôn nhân thì ở Đức, đây lại là một lời chúc phúc. Vào đêm trước hôn lễ, các vị khách sẽ đến trước nhà cô dâu hay chú rể và đập vỡ thật nhiều chén đĩa sứ còn mới tinh.

Tập tục này có tên là Polterabend và là lời chúc mừng ngày vui của các cặp đôi. Theo quan niệm ở đây, âm thanh của chén đĩa vỡ sẽ giúp xua đuổi ma quỷ và mang lại điềm lành cho cô dâu chú rể.


5. Đánh đòn vào đôi chân chú rể

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Tục đánh bàn chân chú rể ở Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, sau khi mọi nghi thức kết thúc, chú rể sẽ phải chịu đựng một trận đòn trước khi có thể động phòng với cô dâu. Bạn bè, người thân sẽ sử dụng một sợi dây hay thắt lưng da buộc hai chân chú rể lại, sau đó họ sẽ thay phiên nhau đánh bằng gậy hoặc cá khô.. Không những thế, họ cũng sẽ liên tục cù vào lòng bàn chân để chú rể vừa đau đớn vừa nhột không chịu được.

Hành động kỳ cục này nhằm chúc cho chú rể có sức khỏe thật tốt vào đêm tân hôn đầu tiên. Bên cạnh đó, đây còn là cách các anh chàng chúc chiến hữu của mình luôn hài lòng với cuộc hôn nhân của mình.


6. Không được đi vệ sinh sau khi cưới

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Cô dâu chú rể người Tidong không được phép đi vệ sinh trong 3 ngày sau khi cưới.

Cộng đồng người Tidong ở Indonesia sở hữu khá nhiều phong tục kỳ lạ. Một trong số đó phải kể đến việc các cặp đôi mới cưới thuộc bộ tộc này không được phép đi vệ sinh trong 3 ngày liên tiếp sau khi cưới. Họ cũng sẽ không được phép bước ra khỏi nhà trong khoảng thời gian này. Do đó, họ chỉ được ăn và uống rất ít để không phải đi vệ sinh.

Người ta cho rằng phá vỡ tục lệ này có thể khiến hôn nhân đổ vỡ hoặc sinh con chết non.Vì vậy, mọi cặp đôi đều phải tuân theo tập tục có phần quái dị và khó khăn này để các con mình sinh ra được khỏe mạnh. Sau khi hoàn thành, họ sẽ được sinh hoạt như bình thường.


7. Cấm cười trong ngày cưới

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Không ai được phép cười đùa trong lễ cưới của người Congo.

Mặc dù đám cưới có thể xem là ngày vui nhất của một đời người, cô dâu và chú rể ở Congo không được phép nở một nụ cười nào trong suốt thời gian tiến hành hôn lễ. Không những vậy, những người tham gia đám cưới cũng không nên hé môi cười vì hành động này được xem là bất lịch sự và khiếm nhã.

Theo người dân ở đây, kết hôn là một dịp vô cùng quan trọng và nghiêm túc nên một nụ cười cũng không được phép. Nếu bạn lỡ cười trong đám cưới của người khác thì chắc chắn lần sau sẽ không ai dám mời bạn đến ngày vui của họ nữa.


8. Hẹn thề bằng trò bắn tên

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Tục bắn tên vào cô dâu của người Dụ Cố, Trung Quốc.

Ở tộc người Dụ Cố, Trung Quốc, chú rể sẽ dùng cung bắn tên vào người cô dâu 3 lần. Tuy vậy, hành động này không hề nguy hiểm gì, vì các mũi tên đều có đầu tù và chỉ mang tính tượng trưng. Sau đó, chính chú rể sẽ tiến đến gỡ mũi tên ra và bẻ gãy nó.

Hành động khó hiểu này được xem là lời hẹn thề mãi yêu thương nhau của chú rể dành cho vợ mình. Ngoài ra, nếu chú rể có thể bắn trúng cả 3 mũi tên vào người cô dâu thì đây là một điềm lành. Người ta tin rằng, cặp đôi đó sẽ bên nhau trọn đời.


9. Tụ tập quậy phá ầm ĩ trước phòng tân hôn

nhung tap tuc khi ket hon ki la nhat tren the gioi

Mọi người tụ tập trước phòng tân hôn.

Nghi thức Charivari hay còn biết đến với tên gọi shivaree của người Pháp có nghĩa là những tiếng ồn ào huyên náo. Đúng như tên gọi của mình, đây có lẽ là nghi thức gây khó chịu vô cùng cho các cặp vợ chồng mới cưới. Vào đêm tân hôn, bạn bè cũng như những người thân trong gia đình cô dâu, chú rể sẽ tụ tập bên ngoài phòng tân hôn để hát hò, nhảy múa... Họ gây ra đủ mọi tiếng ồn và sử dụng mọi phương pháp để phá rối cặp đôi.

Tuy nhiên thì ý nghĩa của tục lệ này cũng là sự mong đợi hạnh phúc. Họ tin rằng, những âm thanh càng khó chịu, càng gây rối cho đôi vợ chồng trong đêm tân hôn thì họ sẽ càng hạnh phúc sau này. Bởi vậy, nên cũng thật khó trách móc những người chỉ mong điều tốt đến với đôi vợ chồng.

(Nguồn: MSN)

Hiền Phan

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ ra mắt VPS 2.0

Ngày 2/6, Hội chuyên gia và sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPS) ra mắt VPS 2.0, đánh dấu giai đoạn chiến lược mới trong hành trình kết nối cộng đồng chuyên gia và sinh viên người Việt tại Hoa Kỳ với Việt Nam.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động