Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
06:46 | 23/12/2022 GMT+7

Những "sứ giả hòa bình" Việt Nam chung tay bảo vệ quyền con người

aa
Trong hơn 8 năm, trên 500 lượt chiến sỹ đã lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại các điểm nóng ở châu Phi, vượt qua vô vàn khó khăn, nguy hiểm, có cả hy sinh để hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Việt Nam và Hoa Kỳ nỗ lực chung bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam Việt Nam và Hoa Kỳ nỗ lực chung bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam
Ngày 23/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) phối hợp tổ chức hội thảo “Việt Nam và Hoa Kỳ: Nỗ lực chung bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam”.
Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người Việt Nam ưu tiên thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người
Trong số các cam kết của Việt Nam khi được bầu vào Hội đồng Nhân quyền, điều đáng khích lệ là Việt Nam đã ưu tiên thực hiện các cam kết và nghĩa vụ của mình theo các điều ước quốc tế về quyền con người.

Liên hợp quốc đánh giá cao sự ủng hộ, tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trên thế giới.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách hỗ trợ triển khai thực địa hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Atul Khare đã khẳng định như vậy trong buổi tiếp đoàn Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc cuối tháng 7 vừa qua.

Ông Atul Khare nhấn mạnh những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, từ việc cử Đại đội công binh số 1 đến Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tới Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS), đến tổ chức đào tạo thông qua cơ chế hợp tác 3 bên, đồng thời mong muốn Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm đào tạo lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình với các nước khác, đặc biệt các nước trong khu vực.

Trong chuyến thăm trụ sở Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cuối tháng 11/2022, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroiz cũng đánh giá cao những cống hiến của các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa Liên hợp quốc và Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình sẽ ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Những "sứ giả hòa bình" Việt Nam chung tay bảo vệ quyền con người | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)

Các sỹ quan Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Đánh giá của các quan chức Liên hợp quốc về đóng góp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình trên thế giới không chỉ là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với chặng đường 8 năm Việt Nam cử lực lượng tham gia các "sứ mệnh hòa bình," mà còn cho thấy Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho nỗ lực chung đảm bảo quyền con người trên thế giới, bởi hòa bình và được sống trong hòa bình là một quyền con người cơ bản, là trụ cột nền tảng, quan trọng nhất của việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Việt Nam chính thức tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ tháng 6/2014.

Trong hơn 8 năm, trên 500 lượt chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại các điểm nóng ở châu Phi, vượt qua vô vàn khó khăn, nguy hiểm, có cả hy sinh để hoàn thành sứ mệnh giữ gìn hòa bình, đảm bảo an ninh, tích cực hỗ trợ cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương.

Những người lính "sứ giả hòa bình" Việt Nam với tinh thần quốc tế và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân và đối tác ở những nơi họ đi qua, truyền đi thông điệp về một đất nước Việt Nam thân thiện, yêu chuộng hòa bình, nhân văn, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.

Những "sứ giả hòa bình" Việt Nam chung tay bảo vệ quyền con người | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)

Kiểm tra thông số an toàn các loại xe, máy chuyên dụng trước ngày lên đường đi phái bộ LHQ.

Nỗ lực của lực lượng Việt Nam trong bảo vệ các cộng đồng dân cư tại những nơi xảy ra xung đột được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, là cơ sở vững chắc để Việt Nam được tín nhiệm bầu vào là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của Liên hợp quốc, các sỹ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam còn tham gia thúc đẩy quyền con người thông qua việc hỗ trợ nhân dân nước sở tại bằng nhiều hoạt động nhân đạo như nuôi dạy trẻ em, hướng dẫn người dân địa phương cách trồng rau xanh để đảm bảo hậu cần tại chỗ, phòng chống dịch COVID-19...

Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thiếu tá Adam R. Lulay, sỹ quan hoạt động song phương thuộc Văn phòng hợp tác quốc phòng Mỹ nhấn mạnh “sứ mệnh của Việt Nam tại Nam Sudan là một hình mẫu điển hình về hoạt động cứu trợ y tế, đặc biệt trong bối cảnh thách thức về dịch bệnh.”

Sau hơn nửa năm làm nhiệm vụ trong Phái bộ UNISFA, Đại đội Công binh số 1 Việt Nam, xuất quân với 184 người, đông gấp 3 lần quy mô của một bệnh viện dã chiến cấp 2 và là đội hình cấp đơn vị có số lượng thành viên lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, được đánh giá cao về trình độ chuyên môn, tính chuyên nghiệp, có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Một loạt con số biết nói về kết quả nỗ lực của những "sứ giả hòa bình" Việt Nam gần 20 đợt cứu hộ đường bộ trong các tình huống an ninh khẩn cấp, hơn 100 lượt phương tiện giao thông của phái bộ và người dân địa phương bị sa lầy, mắc kẹt được giải cứu; gần 30km kênh, mương thoát nước, hơn 200m cống tròn chống ngập được hoàn thành với hơn 3.000 hộ dân thoát khỏi cảnh ngập lụt trong mùa mưa; giúp tu bổ trường cấp 2-3 Abyei, làm đường vào trường…

Đội cũng phối hợp với đơn vị bộ binh Pakistan tổ chức thành công buổi khám chữa bệnh từ thiện cho nhân dân địa phương khu chợ Amiet.

Theo Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, đại diện chỉ huy Phái bộ UNISFA, công việc mà Đội Công binh Việt Nam đảm đương rất có ý nghĩa đối với việc thực hiện nhiệm vụ của phái bộ tại địa bàn cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

Xuất quân cùng đội Công binh, 63 chiến sỹ quân y thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam lên đường nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan từ tháng 4/2022.

Chỉ sau 3 tháng, bệnh viện đã cho khánh thành phòng khám chuyên khoa sản và phát động chương trình hành động “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ” ở địa bàn Bentiu. Đây là phòng khám chuyên khoa sản đầu tiên được xây dựng tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải, nghiên cứu viên trung tâm Tương lai Chính sách, Đại học Queensland, Australia, hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam có ý nghĩa bởi Việt Nam từng là nạn nhân của chiến tranh, từng là nước đi tìm kiếm và mưu cầu hòa bình, thì nay là nước đóng góp kiến tạo và xây dựng hòa bình cho những nước là nạn nhân của chiến tranh và xung đột.

Điều này có nghĩa là sự tham gia của Việt Nam xuất phát từ ý thức trách nhiệm, không chỉ là nghĩa vụ, và vì thế đã giúp Việt Nam giành được lòng tin của Liên hợp quốc, các nước đối tác và nước sở tại mà lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam có mặt.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh lòng tin ấy không phải phải nước nào, lực lượng gìn giữ hòa bình của nước nào cũng nhận được. Do đó có thể nói vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam có được như ngày nay bao hàm và cũng nhờ vào sự đóng góp của Việt Nam trong việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Cùng chung quan điểm này, ông Jean-Pierre Archambault, cựu Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp-Việt, nêu rõ là nước từng trải qua những đau khổ của chiến tranh, hơn ai hết Việt Nam hiểu rõ giá trị của việc đảm bảo quyền hòa bình, độc lập dân tộc và quyền sống của con người.

Theo ông, sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo trong khuôn khổ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, cho thấy Việt Nam đã thực hiện tốt việc bảo đảm quyền hòa bình, độc lập dân tộc và quyền sống của con người.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sỹ mũ nồi xanh Việt Nam càng làm tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển."

Chính những "sứ giả hòa bình" của Việt Nam đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết các vấn đề an ninh, bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy và bảo vệ quyền của mọi người dân được hưởng hòa bình.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt đề cao thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc - Việt đề cao thành tựu bảo đảm quyền con người của Việt Nam
Chủ tịch Hội Hữu nghị Séc-Việt khẳng định việc được tín nhiệm bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 là một thành tựu quốc tế quan trọng của Việt Nam.
Thông điệp về việc bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên Thông điệp về việc bảo đảm hài hòa mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên
Ngày 3/11 đã diễn ra Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế về Khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) tại Hải Phòng. Đây là năm đầu tiên ngày Quốc tế về KDTSQ được tổ chức trên toàn thế giới.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng cho 4.670 người khuyết tật

Hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng cho 4.670 người khuyết tật

Trong 2 ngày 11 - 12/1, tại TP Quy Nhơn, dự án "Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam" năm 2023 đã tổ chức cuộc họp tổng kết hoạt động triển khai tại 8 tỉnh thành.
Năm 2024 Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến

Năm 2024 Việt Nam sẽ có phần mềm chống lừa đảo trực tuyến

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, dự kiến sẽ cho ra mắt phần mềm chống lừa đảo vào khoảng giữa năm 2024.
Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

Người bản Mường làm giàu trên vùng đất khó

Đất Hòa Bình “chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn”, nhưng bà con người dân tộc thiểu số với ý chí thoát nghèo mạnh mẽ, sức lao động chăm chỉ và sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đã từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất khó. Câu chuyện thoát nghèo của bà con bản mường đã truyền cảm hứng vượt khó làm giàu cho hàng triệu đồng bào trên khắp mọi miền đất nước.
Việt Nam cam kết thúc đẩy bảo đảm các quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy bảo đảm các quyền con người

Việt Nam cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy bảo đảm các quyền con người tại Sự kiện cấp cao Kỷ niệm 75 năm thông qua Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động