Những món ngon từ vịt giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn
Món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ khoai sọ |
Món ăn ngon, bài thuốc quý từ lươn |
Công thức món ngon từ vịt
1. Vịt om sấu
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 - 1,5kg (nên chọn vịt cỏ để thịt ngon và ít mỡ)
- Sấu: 5 - 10 quả (tùy vào khẩu vị mỗi gia đình)
- Gừng, chanh, hành lá, hành củ, sả, tỏi, riềng, rau ngổ, mùi tàu
- Gia vị
Cách làm:
- Sấu, hành lá, sả, gừng, tỏi, hành củ, riềng, rau ngổ, mùi tàu bỏ vỏ, lá già, rửa sạch. Hành, sả, tỏi, gừng băm nhỏ. Vịt mua về bóp với muối hạt để khử mùi hôi, rửa sạch với nước và cắt nửa quả chanh, xát lên toàn bộ phần da lần nữa. Chặt vịt thành từng miếng cho vừa ăn.
- Ướp thịt vịt cùng hành, sả, tỏi, gừng băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, nửa thìa cafe đường để trong khoảng 20-30 phút cho ngấm.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào lượng dầu ăn phù hợp, khi dầu sôi cho một phần hành, sả, tỏi phi vàng, cho thịt vịt vào xào chung, khi thịt vàng có mùi thơm và săn lại thì tắt bếp.
- Đổ nước ngặp thịt, thêm sấu vào, để lửa lớn cho nước mau sôi, khi nước sôi hạ lửa nhỏ lại và om trong 30 phút cho vịt và sấu chín mềm. Khi kiểm tra thấy sấu chín, dùng muôi dằm cho sấu nhừ để tiết độ chua, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Rắc thêm rau ngổ, mùi tàu lên, tắt bếp và thưởng thức.
2. Vịt kho sả
Nguyên liệu:
- Vịt: 1kg
- Sả băm: 30g
- Nước hàng (nước kho thịt): 20ml
- Tỏi, hành tím, ớt đỏ, rượu trắng, gừng
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Dùng rượu trắng và vài lát gừng để khử mùi hôi của vịt, rửa sạch với nước và để ráo. Hành tím, tỏi, bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Ướp thịt vịt với 50ml nước mắm, 20ml nước hàng, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và một nửa phần sả băm.
- Bắc nồi lên bếp, đổ vào lượng dầu ăn vừa phải, khi dầu nóng cho hành, tỏi, sả băm vào phi thơm. Trút thịt vịt đã ướp vào xào chung, khi thịt săn lại, thêm nước ngập mặt vịt và nấu thêm 40 phút rồi tắt bếp. Dọn ra và ăn kèm cùng cơm nóng.
3. Măng nhồi thịt vịt
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 300g
- Măng tươi: 500g
- Hành lá, hành tím, tỏi băm, gừng, rau răm, ớt băm, bột bắp
- Rượu trắng, đường trắng, tiêu, nước mắm, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
- Măng rửa sạch, để ráo, luộc với nước lạnh tới khi sôi thì vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, lặp lại bước này 2 lần nữa. Sau khi xong, rửa sạch măng lần nữa, cẩn thận khoét ruột măng sao cho không làm rách, vỡ.
- Thịt vịt rửa sạch, băm nhỏ. Rau răm, hành lá, hành tím, rửa sạch, bóc vỏ, thái nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ, hòa cùng nước lọc rồi đem chắt lọc lấy nước cốt.
- Ướp thịt vịt với nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, rượu trắng, bột bắp, rau răm, hành lá, hành tím, ớt, tỏi băm, nước gừng.
- Khi thịt ngấm gia vị, nhồi thịt vào trong măng đã khoét rỗng. Hấp măng trong 20 phút. Lấy măng ra khi đã chín, cắt thành từng khoanh, trình bày ra đĩa và thưởng thức.
4. Gỏi vịt bóp thấu
Nguyên liệu:
- Thịt vị: 300g
- Chuối xanh: 3 quả
- Khế: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ, hành tây: 1 củ, ớt sừng: 1 quả, gừng: 1 củ
- Ớt băm, sả băm, mè trắng, chanh, gia vị
Cách làm:
- Thịt vịt rửa sạch, luộc chín với 1 thìa canh hạt nêm và gừng cắt lát. Chuối xanh gọt vỏ, cắt thành miếng hoặc thanh dài, ngâm vào nước muối loãng. Khế rửa sạch, cắt lát ngang hình sao. Hành tây bóc vỏ, cắt lát ngâm trong nước lạnh. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Chanh ép lấy nước cốt.
- Trộn chung khế, chuối xanh, cà rốt cùng 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe sả băm, 1 thìa cafe bột ngọt.
- Làm nước trộn gỏi: 5 thìa nước lọc, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe ớt băm, 1 thìa cafe tỏi băm trộn đều.
- Cho thịt vịt vào hỗn hợp khế, chuối xanh, rưới từ từ nước trộn gỏi lên, trộn đều cho thấm. Bày ra đĩa, trang trí trái ớt sừng và thưởng thức.
Những món ngon từ thịt chân giò khiến chồng không bao giờ chán cơm nhà Thịt chân giò có thể chế biến thành những món ngon không ngờ, hãy tham khảo nhanh những công thức dưới đây để bữa cơm ... |
Công thức 10 món ngon từ cá đổi vị bữa cơm gia đình Cá là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt. Dưới đây là gợi ý những công thức món ngon từ cá thơm ngon, hấp ... |
5 món ngon, lạ miệng từ thịt chuột đồng, bạn đã thử chưa? Chuột đồng ở miền Tây là đặc sản mà bất cứ thực khách nào ghé miền Tây đều muốn thưởng thức. Chuột sống ở ruộng ... |