Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
14:55 | 15/03/2016 GMT+7

Những điều có thể bạn chưa biết về tiêm vắc-xin

aa
Vắc-xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng. Mục tiêu của tiêm chủng để bảo vệ cá nhân và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm phòng được bằng vắc-xin. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là phương pháp này sẽ không gây ra một số tác dụng ngoài ý muốn.

Hiện nay đã có gần 30 bệnh nhiễm trùng có thể dự phòng được bằng vắc-xin. Ngoài việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, làm cho trẻ em khỏe mạnh, vắc-xin còn giảm mắc các bệnh khác, số ngày ốm và nhập viện, chi phí y tế và cả thời gian, công sức của phụ nữ do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh.

nhung dieu co the ban chua biet ve tiem vac xin

Hơn nữa, tiêm chủng còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người lớn như phòng cúm, phòng viêm màng não do não mô cầu, ung thư gan và ung thư cổ tử cung. Bên cạnh những ích lợi trực tiếp và gián tiếp trong việc làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong của các bệnh nhiễm trùng, nó còn có những tác động lâu dài cho cá nhân và cộng đồng, như tăng năng suất lao động do không bị ốm đau.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, vắc-xin cũng có nhiều nguy cơ gặp các tác dụng phụ nhưng không nghiêm trọng như: ốm tại thời điểm tiêm vắc-xin, gia đình có tiền sử phản ứng lại với việc tiêm vắc-xin, ức chế với miễn dịch.

Do được kiểm tra chặt chẽ nên có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng vắc-xin rất an toàn và hiệu quả. Nhưng cũng như việc uống thuốc, mọi người sẽ có những phản ứng khác nhau với vắc-xin, có thể từ nhẹ đến nặng. Mặc dù vậy, hậu quả kéo dài thường rất hiếm gặp.

Thêm vào đó, một vài người có thể không có phản ứng miễn dịch hiệu quả. Họ vẫn có thể sẽ mắc bệnh sau khi đã tiêm vắc-xin.

nhung dieu co the ban chua biet ve tiem vac xin

Phản ứng sau tiêm có thể được phân loại thành phản ứng phổ biến, nhẹ hoặc phản ứng hiếm gặp, nghiêm trọng. Hầu hết các phản ứng vắc-xin là nhẹ và tự khỏi. Hoa Kỳ đã tìm ra các phản ứng nặng với vắc-xin bằng cách sử dụng báo cáo hệ thống về các tác dụng phụ với loại kháng sinh này, để xét xem một loại vắc-xin có gặp vấn đề gì về an toàn hay không. Các nhà nghiên cứu của VAERS đã theo dõi, báo cáo lại và xem xét liệu phản ứng đó thực sự liên quan đến chúng hay không. Họ cũng theo dõi số lần xuất hiện của các phản ứng phụ nhẹ.

Điều quan trọng mà bạn nên nhớ là: không phải tất cả những vấn đề sức khỏe xảy ra sau khi tiêm vắc-xin là do chúng gây ra.

Bạn nên ghi lại bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe nào gặp phải sau khi tiêm vắc-xin và liên lạc với bác sỹ để báo cho họ biết về các phản ứng phụ.

nhung dieu co the ban chua biet ve tiem vac xin

Những triệu chứng có của các phản ứng phụ với vắc-xin:

Sưng, đỏ và cảm thấy nóng ở vùng bị tiêm. Nổi mẩn hoặc phát ban, yếu cơ, đau khớp, sốt cao, rất mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, mất trí nhớ, yếu hoặc tê liệt bất kỳ phần nào của cơ thể, mất thị lực hoặc mất thính lực, bồn chồn, hiếu động thái quá.

Vắc-xin đã vô cùng thành công trong việc kiểm soát và loại trừ nhiều bệnh chết người. Chúng cũng được kiểm tra một cách chặt chẽ và khá an toàn. Nhưng điều đó không có nghĩa là đã tránh được tranh cãi.

Một nghiên cứu gian lận được xuất bản vào cuối năm 1990 đã khởi động cho nhiều thập kỷ của việc chống lại vắc-xin. Nghiên cứu này đã khẳng định mối liên hệ giữa tiêm vắc-xin và chứng tự kỷ. Tuy nhiên, các dữ liệu của nghiên cứu này sau đó đã được chứng minh là giả. Nhưng vẫn có một số người vẫn có tư tưởng chống lại việc tiêm vắc-xin.

Sự thật là các phản ứng phụ nghiêm trọng với vắc-xin thường rất hiếm gặp. Việc tiêm vắc-xin thường giúp ích nhiều hơn là làm hại. Tiêm vắc-xin không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn bảo vệ cả cộng đồng họ đang sống. Càng nhiều người được tiêm vắc-xin, số người dễ bị mắc bệnh sẽ càng ít. Tác dụng bảo vệ này được gọi là miễn dịch đàn (hay miễn dịch cộng đồng).

Thu Huyền

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Can thiệp tim mạch phức tạp cứu sống cụ bà 88 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền nguy hiểm

Nhập viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng mạch vành, suy tim, suy thận và hàng loạt bệnh lý nền phức tạp, cụ Hà Thị Ba (88 tuổi, TP.HCM) vượt qua giai đoạn nguy kịch, hồi phục sức khỏe một cách ngoạn mục sau ca can thiệp mạch vành “cân não” và chiến lược điều trị cá thể hóa toàn diện do các bác sĩ Vinmec Central Park (TP.HCM) thực hiện.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động