Lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh là những điểm du Xuân hấp dẫn dịp đầu năm tại Huế được nhiều khách du lịch lựa chọn.
Ninh Bình - vùng đất hấp dẫn khách du lịch Ninh Bình - vùng đất hấp dẫn khách du lịch
Yên Tử, Đền Trần đón đông đảo du khách đến hành hương, dâng lễ dịp đầu năm Yên Tử, Đền Trần đón đông đảo du khách đến hành hương, dâng lễ dịp đầu năm

Lăng Minh Mạng - cổ xưa và đậm đà màu sắc của Nho giáo

Toàn bộ khung cảnh lăng Minh Mạng từ trên cao ( Ảnh : Travel_mate206 )
Toàn bộ khung cảnh lăng Minh Mạng từ trên cao ( Ảnh: Travel_mate206 )

Lăng Minh Mạng sở hữu trong mình một vị trí đắc địa và thuận lợi. Tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Khê, đây là nơi giao thoa nữa hai con sông Tả Trạch và Hữu Trạch, hợp lại thành sông Hương mộng mơ.

Lăng được bắt tay vào xây dựng vào tháng 4 năm 1840. Lăng Minh Mạng là một trong những lăng tẩm được đánh giá là uy nghi, chuẩn mực nhất trong những kiến trúc của thời nhà Nguyễn. Toàn bộ khuôn viên La thành có diện tích 1.750m được sắp xếp đăng đối với nhau tạo nên một quần thể kiến trúc vô cùng đẹp mắt. Nhìn từ trên cao, hình dáng của lăng tựa như dáng một người đang nằm nghỉ ngơi rất tự nhiên và thoải mái: Đầu hướng về phía núi Kim Phụng, hai bên hông là hai bên hồ Trừng Minh còn chân lại đặt lên ngã ba sông đầy thoải mái.

Lăng Tự Đức - một trong những công trình đẹp nhất của thời nhà Nguyễn

Hình ảnh nhìn Lăng Tự Đức từ trên cao xuống (Ảnh: ST)
Hình ảnh nhìn Lăng Tự Đức từ trên cao xuống (Ảnh: internet)

Lăng Tự Đức tọa lạc ở xã Thủy Biểu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lăng gồm hai phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần này được bố trí song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân. minh đường chính là hồ Lưu Khiêm.

Qua khỏi Khiêm Cung Môn, mở ra trước mắt là cửa tam quan hai tầng được dựng trên một thế đất cao. Bước qua đó du khách được tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc đẹp mắt trong khuôn viên của lăng Tự Đức. Có nhiều công trình kiến trúc ở đây được đặt tên với chữ Khiêm ở đó như thể hiện sự sở hữu của vua Tự Đức. Đi qua cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần, khu điện thờ hiện ra trước mắt. Những tòa nhà được xây dựng ở nơi đây là để cho vua và đám tùy tùng, cung nữ vui chơi.

Cảnh sắc của lăng Tự Đức tựa như một bức tranh mang đầy màu sắc cổ điển với những cây cầu bắc ngang qua con hồ nhỏ. Với những hàng thông xanh rì rào trong gió, khách du lịch sẽ được trải nghiệm trong một khoảng không gian trong lành, thoáng đãng, và không khó để có được một bức ảnh check in cực kì “cổ điển”, đậm đà màu sắc “cổ trang”.

Lăng Đồng Khánh - mang dấu ấn của 2 trường phái kiến trúc

Khu Lăng mộ vua Đồng Khánh. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Khu Lăng mộ vua Đồng Khánh. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Lăng Đồng Khánh hay còn gọi là Tư Lăng là một di tích trong quần thể di tích cố đô Huế, lăng tọa lạc giữa 1 vùng quê tĩnh mịch thuộc làng Cư Sĩ tổng Dương Xuân ngày trước nay là thôn Thượng Hai, xã Thủy Xuân thành phố Huế.

Lăng Đồng Khánh mang dấu ấn của 2 trường phái kiến trúc ở vào 2 thời điếm khác nhau. Nếu phong cách kiến trúc cổ truyền thực sự dừng chân trong kiến trúc lăng Tự Đức và phong cách xây dựng hiện đại được thể hiện rõ nét trong kiến trúc lăng Khải Định sau này thì lăng Đồng Khánh là một bước trung chuyển, sự tồn tại khá biệt lập của 2 khu vực lăng và tẩm càng làm rõ thêm điều này.

Kiến trúc độc đáo trên phần mái ở Lăng vua Đồng Khánh. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Kiến trúc độc đáo trên phần mái ở Lăng vua Đồng Khánh. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Về mô thức kiến trúc, lăng Đồng Khánh có khoảng 20 công trình kiến trúc lớn nhỏ với mật độ tương đối dày. Khu vực tẩm quay về hướng đông nam, ngay trước mắt có đào hồ bán nguyên để làm yấu tố “minh đường” và ngọn đồi Thiên An cách đó khoảng 3 kim được dùng làm tiền án. Khu vực lăng mộ lại quay về hướng đông - đông nam, tiền án của nó là núi Thiên Thai...Nếu tượng các quan viên ở lăng Tự Đức được tạc bằng đá với cỡ người quá thấp, thì ngược lại, tượng các quan viên ở lăng Đồng Khánh chỉ được đắp bằng voi gạch với dáng cao ngưng gầy.

Lăng Ðồng Khánh được xây dựng trong buổi giao thời của lịch sử Việt Nam nên kiếm trúc lăng đan xem giữa kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian và kiến trúc mới du nhập. Trong một chừng mực nhất định, kiến trúc lăng đã thành công trong việc thể nghiệm cái mới, đưa yếu tố dân dã vào trong cung đình khiến lăng Ðồng Khánh hòa hợp với phong cảnh thôn dã trong vùng.

Nhiều du khách tới thăm quan Lăng vua Đồng Khánh dịp đầu năm mới. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Nhiều du khách tới thăm quan Lăng vua Đồng Khánh dịp đầu năm mới. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Chùa Tam Chúc tấp nập khách du xuân ngày đầu năm mới Chùa Tam Chúc tấp nập khách du xuân ngày đầu năm mới
Lãnh sự danh dự tại Nhật chia sẻ suy nghĩ nhân dịp năm mới Nhâm Dần Lãnh sự danh dự tại Nhật chia sẻ suy nghĩ nhân dịp năm mới Nhâm Dần
In bài viết

Truyền hình