Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:02 | 08/02/2018 GMT+7

Những điểm cần lưu ý trên thẻ BHYT từ 2018

aa
Hiện nay, có nhiều trường hợp bệnh nhân phản ánh về việc khi đi khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn liên quan tới tấm thẻ bảo hiểm y tế mới.

nhung diem can luu y tren the bhyt tu 2018

Thẻ bảo hiểm y tế cấp cho người dân. (Ảnh: Vietnam+)

Đó là việc thẻ bảo hiểm y tế in sai, thiếu thông tin hay thẻ bảo hiểm y tế đã hết hạn mà chưa được cấp đổi kịp thời. Điều này đã làm nhiều người bệnh bị gián đoạn, hay gặp nhiều vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh.

Không được khám bệnh khi thẻ hết hạn?

Tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra mới đây, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, thời gian gần đây, cơ quan này nhận được nhiền phản ánh về đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh thời gian.

Chẳng hạn như việc, thẻ bảo hiểm y tế in nhầm thông tin, ghi không đúng mức hưởng hay thẻ đã hết hạn mà chưa nhận được thẻ mới…

Về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn khẳng định: “Trong bất kỳ tình huống nào, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh sai sót đó không thuộc về những người bệnh – người có thẻ bảo hiểm y tế”.

Ông Phạm Lương Sơn dẫn chứng: “Một trường hợp vừa sáng 6/2 đã gọi điện phản ánh cho tôi, đó là một bệnh nhân tên Trịnh Thái Học ở Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định. Bác có gọi phản ánh là cán bộ hưu trí, có thẻ bảo hiểm y tế. Sáng nay bác có đến trạm y tế xã khám thì nhân viên y tế xã trả lời thẻ của bác chỉ có giá trị đến ngày 30/1, từ 1/2 hết hạn, không dùng được nữa”.

Bác Học đã đến cơ quan bảo hiểm xã hội để lấy thẻ mới, và đến ngày 6/2 bác vẫn chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế thì không thể khám bệnh được.

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, trước sự việc trên, ông đã trực tiếp chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định chậm nhất 11 giờ trưa 6/​2 phải báo cáo, giải quyết quyền lợi cho bác Học.

“Nhân viên trạm y tế mà trả lời như vậy thì rất đáng buồn, bởi đây là trường hợp hưu trí và như chỉ đạo chung, chúng ta cải tiến mã thẻ bảo hiểm y tế, nhưng trong giai đoạn hiện nay thì việc dùng thẻ cũ đi khám với nhiều đối tượng vẫn có giá trị như bình thường. Với những trường hợp như bác Học đi khám vẫn bình thường, bác đến đó nhân viên của bảo hiểm xã hội sẽ phải can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh”, ông Phạm Lương Sơn phân tích.

Những điểm cần lưu ý trên thẻ BHYT từ 2018

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến hết năm 2017, số người tham gia bảo hiểm y tế là hơn 81 triệu người. Như vậy, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 81,7% năm 2016 lên 86,4% năm 2017.

Trong tháng 1/2018 đã có 12.272.483 lượt người khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế trên toàn quốc. So sánh tháng 01/2018 với tháng 01/2017: số lượt khám chữa bệnh tăng 22%; chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng 6%; bình quân chi phí chung giảm 13%.

Ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho hay, người dân cần lưu ý với người dân về nhiều điểm trên thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2018 để công tác khám chữa bệnh được thuận lợi.

Ông Tộ nhấn mạnh, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế ghi chưa đúng họ tên, ngày sinh, giới tính như: tờ khai của người tham gia, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm điều chỉnh và đổi thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh.

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, nếu được đổi thẻ cấp theo mã số bảo hiểm xã hội (thẻ bảo hiểm y tế mới) không ghi đúng mức hưởng như thẻ cũ, người tham gia bảo hiểm y tế cần liên hệ ngay với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước đó mà không phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh.

nhung diem can luu y tren the bhyt tu 2018

Ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban sổ thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế cấp theo mã số Bảo hiểm xã hội có thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ.

“Liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế có sai sót, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ bảo hiểm y tế mới cho người tham gia ngay trong ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam”, ông Chu Minh Tộ chỉ rõ.

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Chiều 5/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa triển khai thành công hệ thống dao mổ siêu âm CUSA (Cavitron Ultrasonic Surgical Aspirator) trong phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân ung thư gan, đánh dấu công nghệ này lần đầu tiên được ứng dụng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Giao lưu hữu nghị thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Slovakia

Tối 13/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia đã tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – Slovakia nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Thắt chặt tình hữu nghị, mở rộng hợp tác nhân dân

Ngày 14/9 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary và 35 năm thành lập Hội. Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam Váraljai Márton cùng khoảng 500 hội viên, khẳng định quan hệ bền chặt, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động