Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
08:02 | 08/02/2018 GMT+7

Những điểm cần lưu ý trên thẻ BHYT từ 2018

aa
Hiện nay, có nhiều trường hợp bệnh nhân phản ánh về việc khi đi khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn liên quan tới tấm thẻ bảo hiểm y tế mới.

nhung diem can luu y tren the bhyt tu 2018

Thẻ bảo hiểm y tế cấp cho người dân. (Ảnh: Vietnam+)

Đó là việc thẻ bảo hiểm y tế in sai, thiếu thông tin hay thẻ bảo hiểm y tế đã hết hạn mà chưa được cấp đổi kịp thời. Điều này đã làm nhiều người bệnh bị gián đoạn, hay gặp nhiều vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh.

Không được khám bệnh khi thẻ hết hạn?

Tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí diễn ra mới đây, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, thời gian gần đây, cơ quan này nhận được nhiền phản ánh về đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh thời gian.

Chẳng hạn như việc, thẻ bảo hiểm y tế in nhầm thông tin, ghi không đúng mức hưởng hay thẻ đã hết hạn mà chưa nhận được thẻ mới…

Về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn khẳng định: “Trong bất kỳ tình huống nào, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh sai sót đó không thuộc về những người bệnh – người có thẻ bảo hiểm y tế”.

Ông Phạm Lương Sơn dẫn chứng: “Một trường hợp vừa sáng 6/2 đã gọi điện phản ánh cho tôi, đó là một bệnh nhân tên Trịnh Thái Học ở Xuân Kiên, Xuân Trường, Nam Định. Bác có gọi phản ánh là cán bộ hưu trí, có thẻ bảo hiểm y tế. Sáng nay bác có đến trạm y tế xã khám thì nhân viên y tế xã trả lời thẻ của bác chỉ có giá trị đến ngày 30/1, từ 1/2 hết hạn, không dùng được nữa”.

Bác Học đã đến cơ quan bảo hiểm xã hội để lấy thẻ mới, và đến ngày 6/2 bác vẫn chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế thì không thể khám bệnh được.

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, trước sự việc trên, ông đã trực tiếp chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định chậm nhất 11 giờ trưa 6/​2 phải báo cáo, giải quyết quyền lợi cho bác Học.

“Nhân viên trạm y tế mà trả lời như vậy thì rất đáng buồn, bởi đây là trường hợp hưu trí và như chỉ đạo chung, chúng ta cải tiến mã thẻ bảo hiểm y tế, nhưng trong giai đoạn hiện nay thì việc dùng thẻ cũ đi khám với nhiều đối tượng vẫn có giá trị như bình thường. Với những trường hợp như bác Học đi khám vẫn bình thường, bác đến đó nhân viên của bảo hiểm xã hội sẽ phải can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh”, ông Phạm Lương Sơn phân tích.

Những điểm cần lưu ý trên thẻ BHYT từ 2018

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến hết năm 2017, số người tham gia bảo hiểm y tế là hơn 81 triệu người. Như vậy, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng từ 81,7% năm 2016 lên 86,4% năm 2017.

Trong tháng 1/2018 đã có 12.272.483 lượt người khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế trên toàn quốc. So sánh tháng 01/2018 với tháng 01/2017: số lượt khám chữa bệnh tăng 22%; chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng 6%; bình quân chi phí chung giảm 13%.

Ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho hay, người dân cần lưu ý với người dân về nhiều điểm trên thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2018 để công tác khám chữa bệnh được thuận lợi.

Ông Tộ nhấn mạnh, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế ghi chưa đúng họ tên, ngày sinh, giới tính như: tờ khai của người tham gia, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm điều chỉnh và đổi thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh.

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn, nếu được đổi thẻ cấp theo mã số bảo hiểm xã hội (thẻ bảo hiểm y tế mới) không ghi đúng mức hưởng như thẻ cũ, người tham gia bảo hiểm y tế cần liên hệ ngay với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước đó mà không phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh.

nhung diem can luu y tren the bhyt tu 2018

Ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban sổ thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh: Vietnam+)

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế cấp theo mã số Bảo hiểm xã hội có thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ.

“Liên quan đến thẻ bảo hiểm y tế có sai sót, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ bảo hiểm y tế mới cho người tham gia ngay trong ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/01/2018 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam”, ông Chu Minh Tộ chỉ rõ.

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch

Chỉ ít phút sau khi xuất hiện khó thở dữ dội và thoáng mất ý thức khi đang tham quan trên tàu du lịch ngoài khơi Đà Nẵng, một du khách người Đức đã được đưa tới Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng nguy kịch. Nhờ quy trình cấp cứu theo “thời gian vàng” cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân khỏi biến cố tắc động mạch phổi đe dọa tính mạng.
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?

Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?

Một sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng đang được điều tra tại Áo, liên quan đến sản phẩm ăn dặm của HiPP – thương hiệu quen thuộc với nhiều gia đình có trẻ nhỏ.
Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ ghép thận thành công ca đầu tiên từ người hiến sống

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca lấy -ghép thận đầu tiên từ người hiến sống, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu của đơn vị.
Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngôi sao Pickleball Việt kiều Alix Trương ký hợp đồng cùng Kamito

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Kamito chính thức công bố sự kiện thể thao tâm điểm mang tên "The Pickleball Princess".

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Đó là chia sẻ của sinh viên Valentina González, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học tổng hợp Santa María, Venezuela trong buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ vào ngày 28/5 tại trụ sở Đại sứ quán.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động