Những đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Lào
Nộm đu đủ là món nổi bật của ẩm thực xứ sở triệu voi. Món ăn này khá giống với nộm đu đủ của Việt Nam. Tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh... được cho vào cối đá giã dập. Do nộm sẽ được làm trực tiếp ngay khi thực khách gọi món, người bán sẽ nhanh tay bỏ thêm đu đủ nạo sợi, cà chua cắt nhỏ cùng nước mắm vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng, họ rắc lên trên rau thơm và lạc rang để tạo vị thơm cho món ăn.
Ảnh: charlescalvino.
Nộm thịt băm là món nộm với nguyên liệu là các loại thịt, được mệnh danh là quốc thực của Lào. Món nộm này ngon nhất khi ăn kèm cùng cơm nếp và rau sống.
Món nộm thịt băm đặc trưng của Lào.
Người đầu bếp thường sử dụng thịt lợn, thịt gà, thịt bò hoặc cá… đã nấu chín rồi băm nhỏ, trộn với mùi tàu, húng, bạc hà, tiêu, ớt… Thính (gạo rang xay) là nguyên liệu quan trọng tạo nên vị thơm đặc trưng cho món ăn.
Cá hấp tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá chanh Thái, húng quế, hành, ớt, nước nắm và muối sau đó đem gói kín trong lá chuối rồi hấp trong lồng tre. Khi dùng cá hấp, thực khách sẽ ăn kèm gạo nếp/cơm trắng.
Cá hấp nóng hổi gói trong lá chuối.
Xúc xích nướng gần giống với món xúc xích của Việt Nam. Thịt lợn xay sau khi trộn cùng nhiều loại thảo dược thơm ngon sẽ được nhồi thành khúc dài rồi nướng đến chín vàng trên bếp than. Món xúc xích này khi ăn sẽ được cắt nhỏ thành từng khoanh tròn, chấm kèm tương ớt Jeow đặc trưng.
Bún cay (bún gạo cay) nổi tiếng sang cả Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia, Singapore... Món ăn hai phiên bản bún có nước dùng kèm nước cốt dừa.
Nước dùng làm từ thịt gà, cá hoặc thịt lợn ninh nhừ với các loại gia vị như nước nắm, lá chanh, riềng, tỏi, hẹ, ớt và tía tô. Ngoài bún, mì gạo cũng có thể được sử dụng thay thế. Khao Poon có các loại rau thơm ăn kèm như giá đỗ, bạc hà, rau mùi, chanh…
V.Đ (Theo The Culture trip)