Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
07:27 | 30/11/2022 GMT+7

Những cú đòn pháp lý “tiên hạ thủ vi cường”

aa
Khi kết cục bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đã ngã ngũ với việc đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong khi đảng Cộng hóa “tái chiếm” Hạ viện cũng là lúc nổi lên cuộc chiến pháp lý nhằm vào hai ứng viên sáng giá của hai đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống sau đây 2 năm - đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donal Trump.
Đại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ Đại sứ Australia bật mí những ưu tiên trong nhiệm kỳ "phi thường và thú vị" ở Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm hôm 3/11. Ảnh: Getty).
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ ở Mỹ (Ảnh: Getty).

Khi đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden còn nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, các ủy ban của cơ quan lập pháp này đã mở nhiều cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump. Trong đó, đáng chú ý nhất là Ủy ban đặc biệt điều tra mối liên quan giữa cựu tổng thống Donald Trump với cuộc bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, cuộc bạo loạn được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ nhằm vào cơ quan lập pháp nước này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, sau đảng Cộng hòa của ông Donald Trump giành chiến quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ đầu tháng 11/2022, Ủy ban đặc biệt điều tra trên nhiều khả năng sẽ bị giải tán khi Quốc hội Mỹ khó mới nhóm họp trở lại. Nhiều ủy ban của Hạ viện Mỹ cũng chuyển lãnh đạo từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa.

Việc chiếm đa số ghế tại Hạ viện mang lại nhiều lợi thế cho đảng Cộng hòa, nhất là trong bối cảnh đảng của cựu Tổng thống Donald Trump không thể giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Trong thế chia rẽ lưỡng đảng sâu sắc như hiện nay, nắm quyền kiểm soát Hạ viện sẽ là đòn bẩy để đảng Cộng hòa gây ra nhiều khó khăn, cản trở với các sáng kiến lập pháp trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Với đa số ghế, quyền lãnh đạo Hạ viện và các ủy ban của cơ quan lập pháp này cũng thay đổi đáng kể với nhân sự lãnh đạo mới là các thành viên của đảng Cộng hòa, trong đó hạ nghị sĩ Kevin McCarthy gần như chắc chắn sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo thay thế bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ. Việc kiểm soát các ủy ban chủ chốt của Hạ viện giúp đảng Cộng hóa xây dựng các dự luật để gây sức ép với Nhà Trắng và điều được cho là chắc chắn sẽ xảy ra là mở các cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Joe Biden cũng như thành viên gia đình ông.

Lưỡng viện Quốc hội mới của Mỹ phải sang tháng 1/2023 mới nhóm họp nhưng đã có hàng loạt chỉ dấu cho thấy lãnh đạo mới của các ủy ban thuộc Hạ viện là người đảng Cộng hòa sẽ mở một số cuộc điều tra, bao trùm nhiều lĩnh vực, từ nguồn gốc đại dịch Covid-19 đến việc Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tòa án phê chuẩn lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 8/2022… Trong đó đáng chú ý có thể là cuộc điều tra nhằm vào các giao dịch làm ăn ở nước ngoài của ông Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Joe Biden.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa vẫn thường công khai đặt nghi vấn rằng ông Hunter Biden có xâm phạm an ninh quốc gia nước Mỹ hay không khi thực hiện giao dịch kinh doanh ở Ukraine và Trung Quốc. Một số nghị sĩ có quan điểm cứng rắn của đảng Cộng hòa đã lên tiếng kêu gọi luận tội Tổng thống Joe Biden cùng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Bên cạnh đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng đã liệt kê danh sách một loạt cuộc điều tra có thể được tiến hành khi chính thức nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này từ tháng 1/2023, trong đó có cả quyết định gây tranh cãi trước đây của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan hồi năm 2021.

Chưa biết những đòn tấn công pháp lý mà đảng Cộng hòa tính tung ra nhằm vào chính quyền và cá nhân Tổng thống Joe Biden cùng gia đình sẽ ra sao, song có lẽ ông chủ Nhà trắng và đảng Dân chủ không thể ngồi yên. Với lợi thế nắm giữ Nhà trắng và Thượng viện, đảng Dân chủ cũng có không ít “vũ khí” lợi hại để tung ra các đòn tấn công pháp lý nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Hiện phe Dân chủ vẫn đang theo đuổi vụ kiện được cho tiềm ẩn những nguy cơ không nhỏ với tương lai chính trị, đặc biệt là cuộc chạy đua tái tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đó là bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021 khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ông Donald Trump sau khi rời Nhà trắng vẫn cho rằng cuộc điều tra nhằm vào ông trong vụ bạo loạn này là một cuộc “săn phù thủy” nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi những yếu kém điều hành mà đảng Dân chủ phạm phải. Tuy nhiên, phe Dân chủ không cho rằng như vậy, ủy ban điều tra thuộc Hạ viện Mỹ hồi tháng 10 vừa qua đã triệu tập ông Donald Trump và yêu cầu cung cấp những tài liệu liên quan.

Con đường trở lại Nhà trắng xem ra càng chông gai thêm với cựu Tổng thống Donald Trump khi ông phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý khác ngay khi vừa tuyên bố tái khởi động cuộc tái tranh cử tổng thống. Một trong những vụ nghiêm trọng mà cựu tổng thống đang phải đối mặt là cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về nghi vấn ông đã “chuyển các tài liệu mật đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở”.

Thách thức pháp lý còn bủa vây ông Donald Trump khi Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đang tiến hành thu thập hồ sơ thuế của ông trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2020. Cuộc chiến pháp lý về hồ sơ thuế của ông Donald Trump được cho là một trong loạt rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống trong bối cảnh ông đã tuyên bố tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Mới đây nhất, nữ nhà báo E. Jean Carroll vào ngày 24/11/2022 đã lần thứ hai khởi kiện cựu Tổng thống Donald Trump về tội “phỉ báng và bạo hành” mà nguyên nhân sâu xa xuất phát từ vụ cáo buộc hiếp dâm 27 năm trước. Ông Donald Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc trong lần khởi kiện lần thứ nhất, song nữ cựu nhà báo của tạp chí Elle căn cứ theo một luật mới được thông qua tại bang New York để tiếp tục khởi kiện lần hai, bởi luật mới này cho phép các nạn nhân bị tấn công tình dục kiện người tấn công họ dù vụ việc xảy ra rất lâu về trước và đã hết thời hiệu để khởi kiện.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ cùng phủ nhận rằng, các vụ kiện tụng hay điều tra nhắm vào đương kim và cựu tổng thống không có mục tiêu chính trị. Thế nhưng, giới phân tích không cho rằng như vậy. Cựu Tổng thống Donald Trump đã chính thức tuyên bố tái tranh cử và đương kim Tổng thống Joe Biden được cho cũng sẽ làm điều tương vụ “vào thời điểm thích hợp”.

Cả ông Joe Biden và Donald Trump đều là những ứng cử viên sáng giá cho cuộc chạy đua vào Nhà trắng năm 2024, thế nên, tung ra đòn tấn công pháp lý ngay lúc này từ hai phía Dân chủ và Cộng hòa, theo giới phân tích, chính là nhằm “tiên hạ thủ vi cường” để gây khó khăn, cản trở đối thủ tiềm năng và nặng ký của nhau sau đây 2 năm.

Lấp Lấp "khoảng trống" pháp lý để hỗ trợ trẻ theo mẹ di cư hồi hương chưa có khai sinh, quốc tịch
Thủ tướng cho rằng, các địa phương, các ngành cần "giải bài toán thực tế" để những trẻ em theo mẹ hồi hương vẫn được mưu cầu hạnh phúc như bao trẻ khác.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 1/11, tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Dương Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một thành công lớn"

"Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một thành công lớn"

Chiều 14/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã trả lời phỏng vấn báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, từ ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam

Ngày 29/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông báo:
Mỹ tuyên bố hoàn thành phá hủy tất cả các kho vũ khí hóa học

Mỹ tuyên bố hoàn thành phá hủy tất cả các kho vũ khí hóa học

Mỹ là nước cuối cùng ký Công ước Vũ khí Hóa học hoàn thành nhiệm vụ phá hủy tất cả các kho vũ khí hóa học “đã công bố,” mặc dù một số nước được cho là vẫn bí mật dự trữ loại vũ khí này.

Các tin bài khác

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.
AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở Nhật Bản kết hôn muộn hoặc không kết hôn, các chính quyền địa phương đang trông cậy vào một công cụ giúp đảo ngược xu hướng này.
Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Người tuổi Thìn có tính cách bí ẩn, có nhiều tham vọng, thường toát ra khí chất của nhân vật có ảnh hưởng. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới được sinh ra trong năm Thìn.
Tết con rồng ở Trung Quốc

Tết con rồng ở Trung Quốc

Năm Giáp Thìn 2024 là năm con rồng. Rồng là con vật duy nhất trong 12 con giáp do con người tưởng tượng ra và được sùng bái, tôn kính.

Đọc nhiều

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6)

Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6)

Link xem trực tiếp EURO 2024: Đức vs Scotland (2h00 ngày 15/6). Trận đấu giữa Đức và Scotland tại EURO 2024 hứa hẹn sẽ là một cuộc so tài đầy kịch tính và không thể bỏ qua.
Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Giá vàng bất ngờ tăng trở lại

Hôm nay (15/6) giá vàng tăng mạnh ở thị trường thế giới, trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
Điểm tựa của bản làng

Điểm tựa của bản làng

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ II năm 2024 có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ 42 tỉnh, thành phố biên giới, biển đảo thuộc 47 dân tộc thiểu số sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Hà Nội.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động