Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:39 | 09/08/2017 GMT+7

Những chú khỉ bồi bàn tại Nhật Bản: Trò đáng yêu hay bạo hành động vật?

aa
Mới đây, khi một đoạn video với hình ảnh chú khỉ chạy phục vụ trong một nhà hàng tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản xuất hiện, nhiều ý kiến cho rằng, đây là bạo hành động vật chứ không phải một điều dễ thương gì cả.

Nhìn từ xa, trông nhà hàng Kayabukiya tại thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi, Nhật Bản giống như những quán rượu sake truyền thống Nhật Bản. Tuy nhiên, khi thực khách bước vào nhà hàng sẽ thấy một điều hết sức đặc biệt: Những nhân viên phục vụ quán đã được thay thế bằng vài chú khỉ Macaque.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Hình ảnh chú khỉ đưa thức ăn trong nhà hàng tại Nhật Bản.

Chú khỉ Yat-chan làm thay công việc của những người phục vụ: đưa khăn giấy cho khách, mang rượu từ trong quầy ra... Trong trang phục bồi bàn truyền thống, Yat-chan khiến nhiều người vô cùng thích thú.

Chủ nhà hàng, ông Kaoru Otsuka trước đó đã sử dụng một chú khỉ khác tên Fuku-chan. Sau đó, ông quyết định thêm Yat-chan vào đội ngũ nhân viên khỉ của quán. Ngay sau đấy, câu chuyện nhà hàng với 2 chú khỉ đặc biệt đã lan rộng trên mạng xã hội và Kayabukiya thu hút nhiều thực khách tới hơn.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng hai chú khỉ cũng có những sai sót khi làm đổ nước tương ra sàn. Nếu Fuku-chan và người bạn mình làm tốt công việc phục vụ, ông Kaoru sẽ cho chúng ăn một quả chuối như một phần thưởng.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Hai chú khỉ làm việc trong nhà hàng của ông Kaoru Otsuka.

Kaoru chia sẻ rằng ông đã phải chọn lọc khỉ trên núi Nikko rất kỹ mới tìm ra được 2 chú khỉ lanh lợi này. Không chỉ là nhân viên quán, Fuku-chan và Yat-chan được ông coi như con cháu trong nhà.

"Chúng còn gần gũi với tôi hơn gia đình tôi. Fuku-chan và Yat-chan quanh quẩn với tôi cả ngày. Chúng còn ngủ cùng với tôi nữa, đáng yêu lắm".

Bên cạnh những ý kiến cho rằng hình ảnh trên vô cùng đáng yêu và hài hước, nhiều người cho rằng đây là một hình thức bạo hành động vật thực sự. Cũng giống như những chú khỉ trong rạp xiếc, 2 chú khỉ này cũng phải tập luyện vất vả mới có thể thực hiện công việc bưng bê trong quán ăn như vậy. Việc sử dụng cơ thể trong tư thế đứng hay phải cầm nắm vật nặng như vậy cả ngày không phải là điều khỉ thường làm trong tự nhiên, dễ gây tổn hại đến sức khỏe và cơ thể chúng.

"Tôi không thấy đoạn video này có gì đáng yêu hay hài hước cả, những con khỉ này đang phải chịu đựng thì đúng hơn", một người xem nhận xét.

Trước đó, đã có rất nhiều câu chuyện tương tự về việc những chú voi trong rạp xiếc phải tập luyện vất vả để có thể đứng lên lưng nhau; hay một chú chó ở Trung Quốc bị chủ bắt đứng trên 2 chân, mặc quần áo và đi lại trên phố. Tất cả những hành động này đều bị coi là bạo hành động vật khi chúng phải sống không đúng như bản năng và thói quen của mình.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Những chú voi trong rạp xiếc.

nhung chu khi boi ban tai nhat ban tro dang yeu hay bao hanh dong vat

Một chú chó bị chủ bắt đứng bằng 2 chân và ăn mặc diêm dúa.

Skye

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Khám phá sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Hành trình khám phá qua nhiều thế kỷ sáng tạo thị giác của Cộng hòa Séc sẽ chính thức đến với công chúng qua triển lãm quốc tế Bản sắc – Câu chuyện Thiết kế Đồ họa Séc, khai mạc lúc 18:00 ngày 11/3/2026 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và kéo dài đến ngày 8/4/2026.
Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Khánh Hòa gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài

Sáng 6/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tổ chức gặp mặt, giao lưu với 70 đại biểu nữ, sinh viên người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Khánh Hòa, kiều bào và cán bộ nữ đang công tác tại sở, ngành, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.
Bà Bùi Thị Minh Hoài: Xây dựng chính sách để Phú Thọ phát huy lợi thế trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc

Bà Bùi Thị Minh Hoài: Xây dựng chính sách để Phú Thọ phát huy lợi thế trung tâm vùng trung du và miền núi phía Bắc

Ngày 06/3, tại Ủy ban nhân dân phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 thuộc đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến tại nhiều điểm cầu trên địa bàn tỉnh.
Kết nối, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với Séc, Slovakia

Kết nối, vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với Séc, Slovakia

Tối 5/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức chương trình “Ngày Tiệp Khắc” tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3, kỷ niệm 76 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Tiệp Khắc (2/2/1950-2/2/2026).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động