Nhóm nghị sĩ hữu nghị châu Âu yêu Việt Nam ủng hộ phê chuẩn EVFTA
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), Vương Thừa Phong điểm lại các sự kiện chính trị nổi bật trong năm qua tại Việt Nam như Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp, bầu cử các chức danh lãnh đạo mới và vui mừng cho biết Việt Nam đã có nữ chủ tịch Quốc hội đầu tiên.
Đại sứ Vương Thừa Phong cũng nêu bật các thành tựu về phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đặc biệt nhấn mạnh thành công trong việc kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Đại sứ cho rằng đây là một dấu mốc quan trong trong lịch sử mối quan hệ Việt Nam-EU.
|
Đại sứ Vương Thừa Phong (trái), Trưởng Phái đoàn Việt Nam và Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị yêu Việt Nam Jan Zahradil (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Vương Thừa Phong chân thành cám ơn sự giúp đỡ của các nghị sỹ và bạn bè quốc tế đã đóng góp giúp tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam-EU, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục chứng kiến sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa hai bên cũng như hy vọng trong năm nay EVFTA sẽ được phê chuẩn và đi vào hiệu lực, phục vụ cho lợi ích của người dân châu Âu và Việt Nam.
Ông Jan Zahradil, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế EP cho biết ngay khi Hiệp định EVFTA được công bố hoàn tất đàm phán, Nhóm đã hợp tác với Viện châu Âu nghiên cứu về châu Á tổ chức một hội nghị nói về ảnh hưởng của Hiệp định và được công chúng đặc biệt quan tâm.
Ông khẳng định với tư cách là những người bạn của Việt Nam, Nhóm tiếp tục duy trì sự gắn bó mật thiết, tăng cường trao đổi và thúc đẩy mối quan hệ chiến lược EU-Việt Nam.
Chủ tịch Jan Zahradil cũng đề cập đến một sự kiện đã diễn ra năm ngoái và sẽ tiếp tục được tổ chức trong năm nay nói về những di chứng do chất độc màu da cam có trong chất diệt cỏ do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam gây ra vẫn còn để lại hậu quả nặng nề cho đến ngày nay. Ông Jan Zahradil cho rằng vấn đề này phải được đề cập tại EP, đồng thời hy vọng có thể phối hợp với các đồng nghiệp tại Nghị viện và Nhóm hữu nghị để cùng tổ chức sự kiện nói trên.
Về EVFTA, Chủ tịch Jan Zahradil cho biết theo kế hoạch Hiệp định sẽ được phê chuẩn trong thời gian tới. Chủ tịch Jan Zahradil kêu gọi tất cả cùng đóng góp cho tiến trình phê chuẩn Hiệp định được thuận lợi và khẳng định với tư cách những thành viên của EU, các thành viên của Nhóm có thể chuẩn bị nền tảng cơ sở tại các Ủy ban và tiếp theo là tại phiên toàn thể.
Còn những bạn bè của các tổ chức ngoài EP cũng có thể giúp truyền đi những thông tin tích cực ủng hộ hiệp định này để chứng tỏ EU sẵn sàng đi đầu trong tiến trình tự do thương mại toàn cầu.
An Nhi (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào
Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung
Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




