Theo hãng tin Reuters, ngày 12/11, các công tố viên Mỹ đã cáo buộc các đặc vụ Nga tìm cách can thiệp vào một cơ quan liên bang phụ trách kiểm soát các cuộc bầu cử Mỹ (FEC). 
nhom dac vu nga bi cao buoc can thiep bau cu my
Một điểm bỏ phiếu ở Virginia tháng 3/2016. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, trong một văn kiện của tòa án công bố vào ngày 12/11, các công tố viên liên bang cho biết sẽ yêu cầu bồi thẩm đoàn Mỹ công bố bản cáo trạng cáo buộc Cơ quan Nghiên cứu mạng Internet có trụ sở tại Nga âm mưu “can thiệp vào một số chức năng hợp pháp của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC)”. FEC là một cơ quan chính phủ lưỡng đảng, độc lập, có nhiệm vụ thực thi luật vận động tài chính cho tranh cử cho các cuộc bầu cử liên bang.

Các công tố viên phía Mỹ cũng nhấn mạnh, nhóm đặc vụ kể trên đã âm mưu can thiệp vào một lệnh cấm các cá nhân nước ngoài tài trợ cho bầu cử.

Trong một hồ sơ trình lên Tòa án Quận Columbia, các công tố viên cho biết "sẽ không cố gắng bổ sung thêm tội danh hoặc phóng đại âm mưu này. Họ cũng tuyên bố:

“Các bị cáo không chỉ âm mưu can thiệp vào việc thực thi những yêu cầu công khai được quy định trong Đạo luật Vận động Bầu cử Liên bang, mà còn âm mưu can thiệp vào chức năng có liên quan của FEC trong thực thi lệnh cấm theo luật định đối với một số khoản chi của các cá nhân nước ngoài”.

Trong khi đó, các đại diện phía bị cáo, Cơ quan Nghiên cứu mạng Internet cho rằng FEC không thể đưa ra bình luận gì trong bối cảnh vụ việc vẫn đang chờ được xử lý.

Trước đó vào năm 2018, trong cáo trạng của mình, Văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã công khai truy tố 13 cá nhân người Nga và 3 doanh nghiệp, trong đó có Cơ quan nghiên cứu Internet, một "cánh tay" truyền thông của chính phủ Nga, về việc "gây nhiễu" bầu cử Tổng thổng 2016. Cơ quan này bị cáo buộc đã có các hành vi "chống lưng" ông Donald Trump và hạ thấp đối thủ của ông lúc bấy giờ là Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Đáp lại hành động của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi các cáo buộc là “lố bịch”, với lập luận "làm sao một nhóm ít người như thế lại có thể phá hoại nền dân chủ nước Mỹ".

Theo Reuters, hiện tại, để đảm bảo các điều kiện khách quan cho cuộc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020, Facebook và Twitter đang "để mắt" tới nhiều tài khoản mạng xã hội có liên quan tới Cơ quan nghiên cứu Internet "bê bối" của Nga.

Xem thêm: Chiến tăng không người lái Mỹ

t/h
In bài viết

Truyền hình