Trang chủ Kinh tế
10:25 | 06/07/2023 GMT+7

Nhìn lại những diễn biến bất ngờ trong hoạt động FDI toàn cầu năm 2022

aa
Đầu tư vào Trung Quốc cao chưa từng thấy, FDI vào Mỹ dù giảm nhưng vẫn đứng đầu thế giới.
Nhiều doanh nghiệp Pháp muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển Nhiều doanh nghiệp Pháp muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển
Tỉnh Morbihan (Pháp) có nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi năng lượng và môi trường sinh thái liên quan đến biển mong muốn hợp tác với Việt Nam.
Lý do Washington và Bắc Kinh nỗ lực nối lại đối thoại về kinh tế Lý do Washington và Bắc Kinh nỗ lực nối lại đối thoại về kinh tế
Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo có thể sẽ có sự chia rẽ của kinh tế thế giới thành hai khối làm chững lại kinh tế toàn cầu.

Nước Mỹ là điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp muốn mở rộng ra nước ngoài trong năm ngoái, tuy nhiên dòng vốn chững lại khi mà các doanh nghiệp trên toàn cầu cắt giảm đầu tư ngoại trong bối cảnh bất ổn và chi phí lãi vay tăng cao, theo nội dung báo cáo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được Liên hợp quốc (UN) đăng tải.

Đầu tư ngoại vào Mỹ năm 2022 hạ xuống còn 285 tỷ USD từ mức 388 tỷ USD của năm 2021, chủ yếu do việc nhà đầu tư nước ngoài giảm mua doanh nghiệp Mỹ, theo số liệu của Liên hợp quốc (UN) công bố vào ngày thứ Tư.

Nước Mỹ có thể thu hút thêm nhiều vốn đầu tư hơn nữa trong tương lai gần khi mà thêm nhiều doanh nghiệp ngoại tận dụng lợi thế của đạo luật IRA mới được công bố. Đạo luật này trợ cấp cho việc đầu tư vào các dự án điện tái tạo và tăng cường sản xuất năng lượng từ những nguồn tái sinh. UN khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để nói đến tác động từ đạo luật nào.

Trên toàn cầu, đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp năm 2022 giảm 12% so với năm 2021 xuống 1,3 nghìn tỷ USD và nhiều khả năng sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm nay bởi xét đến việc các nhà điều hành doanh nghiệp cũng không chắc chắn và ngại rủi ro.

Năm 2022 là năm mà FDI toàn cầu sụt giảm mạnh nhất tính từ năm 2009, ngoại trừ năm 2020 khi mà đại dịch COVID-19 căng thẳng.

Mức sụt giảm thấp hơn so với kỳ vọng của UN bởi xét đến mức độ bất ổn của các hoạt động kinh tế trên toàn cầu, trong đó phải kể đến ảnh hưởng dai dẳng của đại dịch COVID-19, giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt cũng như sự đối đầu Mỹ - Trung Quốc.

“Triển vọng đầu tư quốc tế dường như khá u ám trong năm ngoái. Dòng vốn đầu tư trực tiếp toàn cầu chịu ảnh hưởng, tuy nhiên vững vàng hơn so với kỳ vọng”, tổng thư ký Ủy ban Thương mại và Phát triển của UN – bà Rebeca Grynspan phân tích.

Đầu tư vào nhóm các nền kinh tế phát triển giảm 37% trong năm ngoái. Liên minh châu Âu (EU) đã ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng về vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên UN cho biết con số thống kê về đầu tư đã bị bóp méo bởi diễn biến liên quan đến Luxembourg, nơi vốn được nhiều doanh nghiệp sử dụng như địa bàn để trốn thuế.

Ngoại trừ Luxembourg, UN công bố đầu tư mới vào EU tăng lên mức 197 tỷ USD từ mức 127 tỷ USD năm liền trước.

Dù đầu tư vào Trung Quốc thấp hơn Mỹ, nhưng với nước này, đầu tư năm 2022 cao chưa từng có trong lịch sử là 189 tỷ USD, mức tăng 5%. Phần lớn tăng trưởng đầu tư vào Trung Quốc đến từ doanh nghiệp châu Âu.

Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi. Các nhà hoạch định chính sách châu Âu hiện đang thận trọng hơn với tham vọng kinh tế của Bắc Kinh cũng như sự thống trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vào tháng 3/2023, chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – bà Ursula von der Leyen đã nói đến khả năng kiểm soát đầu tư của doanh nghiệp châu Âu vào Trung Quốc.

Cũng theo UN, ngày một nhiều nước đang rà soát lại hoạt động đầu tư ra nước ngoài bởi lo lắng đến triển vọng an ninh quốc gia trong nhiều lĩnh vực. Năm 2022, tổng số nước rà soát chặt chẽ hoạt động này tăng lên 37 từ ngưỡng 35 trước đó, trong khi đó khoảng 9 quốc gia tăng vường phạm vi rà soát.

Trước đây năm 2006, chỉ có 3 quốc gia rà soát đầu tư ra nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

UN ước tính rằng số lượng các vụ sáp nhập doanh nghiệp liên biên giới và thâu tóm doanh nghiệp giảm đi bởi những nỗi lo về quản lý hoặc chính trị tăng đến 30% so với năm 2021.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại với Brazil lên 3 tỷ USD. Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại với Brazil lên 3 tỷ USD.
Đây là phát biểu của Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani vào sáng ngày 21/6.
Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 21/6, hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã được tổ chức tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Khách Việt chọn VinFast VF 8: Cùng trải nghiệm, xe xăng phải bù thêm hơn 300 triệu đồng

Trong tầm giá 1 tỷ đồng, VF 8 tạo sự khác biệt trong nhóm SUV cỡ D nhờ trải nghiệm không thua xe sang với mức chi phí đặc biệt “thân thiện”.
Techcombank tham vọng vươn tầm quốc tế cùng hệ sinh thái tài chính vững mạnh

Techcombank tham vọng vươn tầm quốc tế cùng hệ sinh thái tài chính vững mạnh

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (“Techcombank” hoặc “Ngân hàng”) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (ĐHĐCĐ).
Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại. Nắm bắt diễn biến này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”

Thiết kế không lẫn vào đâu, VinFast VF 7 càng thêm sức hút nhờ giá bán “dễ xuống tiền”

Sở hữu ngôn ngữ thiết kế riêng và liên tiếp được vinh danh tại các giải thưởng quốc tế, VF 7 đã tạo được sức hút lớn với nhóm khách hàng đề cao phong cách. Mẫu xe này cũng trở nên dễ tiếp cận hơn nhờ chính sách bán hàng hấp dẫn.

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Ngày 23/04, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Plan International Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ năm thứ hai của dự án “Thúc đẩy môi trường học tập và trường học đáp ứng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Tuyên Quang và Lai Châu”.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động