Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:35 | 02/07/2023 GMT+7

Nhiều doanh nghiệp Pháp muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển

aa
Tỉnh Morbihan (Pháp) có nhiều doanh nghiệp có thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi năng lượng và môi trường sinh thái liên quan đến biển mong muốn hợp tác với Việt Nam.
Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chức năng Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chức năng
Hợp tác địa phương: nhịp cầu kết nối quan hệ nhân dân Việt - Pháp Hợp tác địa phương: nhịp cầu kết nối quan hệ nhân dân Việt - Pháp

Đây là thông tin được ông Philippe Rouault, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (CCI) tỉnh Morbihan của Pháp cho biết tại buổi tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Morbihan diễn ra vào ngày 30/6 vừa qua.

Tọa đàm có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, đại diện thương mại và kế hoạch đầu tư của Việt Nam tại Pháp và đông đảo doanh nghiệp địa phương.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, phát biểu tại buổi tọa đàm doanh nghiệp Vietnam – Morbihan (Ảnh: TTXVN).
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi tọa đàm doanh nghiệp Vietnam – Morbihan (Ảnh: TTXVN).

Ông Rouault giới thiệu về các tiềm năng hợp tác kinh tế của tỉnh Mobihan với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế biển và quản lý, bảo vệ môi trường biển. Ông cho biết có nhiều doanh nghiệp của tỉnh Mobihan nói riêng và vùng Bretagne nói chung đã và đang có ý định phát triển hoạt động tại Việt Nam và Đông Nam Á. Tọa đàm là cơ hội để hai bên tìm hiểu rõ hơn về tình hình cũng như tiềm năng hợp tác giữa địa phương này với Việt Nam.

Tại buổi toạ đàm, các doanh nghiệp Pháp đã giới thiệu về các dự án đang hợp tác với Việt Nam và định hướng, mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới. Đặc biệt trong một số lĩnh vực như: khảo sát đáy biển, bờ sông phục vụ cho phát triển bền vững, xử lý nước biển để sản xuất nước ngọt cho các tàu đánh cá xa bờ hoặc các đảo thiếu nước ngọt, hợp tác sản xuất thực phẩm chức năng…

Đại sứ Đinh Toàn Thắng Đại sứ khẳng định Pháp là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại châu Âu cả về thương mại và đầu tư. Ông cho rằng, tỉnh Mobihan nói riêng và vùng Bretagne nói chung có nhiều lợi thế để phát triển hợp tác kinh tế với Việt Nam với thế mạnh về kinh tế biển, phát triển bền vững. Đại sứ bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp của Mobihan sẽ thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế, đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hợp tác giữa các địa phương trở thành nét đặc thù và là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Pháp từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX.

Đến nay đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế này với 240 dự án hợp tác phi tập trung giữa địa phương hai nước, tập trung trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nước và vệ sinh, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững...

Giữa tháng 4/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 với sự tham gia của trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp. Hội nghị là dịp kết nối chính quyền các thành phố và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Pháp, tạo cơ hội cho các bên trao đổi các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp; tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy”.

AFD và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng AFD và Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng
“Sắc màu Việt Nam” thu hút công chúng Pháp “Sắc màu Việt Nam” thu hút công chúng Pháp
Minh Thái (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cái Mép - Thị Vải: Kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế biển hàng đầu khu vực

Cái Mép - Thị Vải: Kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế biển hàng đầu khu vực

Ngày 20/9, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cùng đoàn công tác đã khảo sát khu vực cảng Cái Mép Hạ và Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn, nhằm đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế biển của Thành phố.
Khánh Hòa xác định chiến lược tăng trưởng hai con số sau sáp nhập

Khánh Hòa xác định chiến lược tăng trưởng hai con số sau sáp nhập

Chiều 25/7, tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tham dự Hội nghị Gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư năm 2025 với chủ đề “Khánh Hòa - Hội tụ giá trị, đầu tư bền vững”. Sau sáp nhập, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, dựa trên các trụ cột kinh tế.
Xây dựng Bạc Liêu phát triển toàn diện kinh tế biển

Xây dựng Bạc Liêu phát triển toàn diện kinh tế biển

Ngày 22/12, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Các tin bài khác

VinFast hợp tác với 19 đại học, trường đại học phát triển thế hệ kỹ sư xe điện Việt Nam

VinFast hợp tác với 19 đại học, trường đại học phát triển thế hệ kỹ sư xe điện Việt Nam

Với mục tiêu xây dựng mạng lưới đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp xe điện Việt Nam, VinFast vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo kỹ sư ô tô điện với 19 Đại học, trường Đại học trên cả nước trong các lĩnh vực Kỹ thuật Ô tô, Cơ điện tử, Điện - Điện tử, Tự động hóa và Công nghệ Thông tin.
Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh

Ngày 15/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) tăng mạnh lên 79,7 điểm trong quý II/2026. Kết quả khảo sát quý này cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã phục hồi mạnh mẽ, đồng thời khẳng định sức hấp dẫn và khả năng chống chịu của Việt Nam trong bối cảnh đấu trường kinh doanh quốc tế còn nhiều chông gai.
Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập

Kết nối kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và tỉnh Biển Đỏ của Ai Cập

Việt Nam và Ai Cập tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và logistics qua các buổi làm việc và diễn đàn, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.
Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Vinmec Phú Quốc cứu nữ Việt kiều 82 tuổi thoát “cửa tử” sau 10 phút ngừng tim

Ngừng tuần hoàn ngoại viện 10 phút, tiên lượng tử vong và di chứng thần kinh rất cao do bị đuối nước, thế nhưng cụ bà 82 tuổi đã hồi phục ngoạn mục và trở về cuộc sống bình thường chỉ sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc.

Đọc nhiều

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng vừa tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 12- 20/7/2026 để động viên truyền thống hiếu học và khát vọng vươn mình của thế hệ trẻ.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động