Trang chủ Kinh tế
20:20 | 11/08/2023 GMT+7

Nhiều yếu tố khiến đồng yên không ngừng xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng

aa
Đồng yên đã đương đầu với áp lực suy giảm suốt cả tuần và tiếp tục giảm giá trong phiên ngày thứ Năm khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng
Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4%, mạnh hơn so với kỳ vọng, theo số liệu chính phủ công bố vào ngày thứ Năm, thông tin này đồng thời hỗ trợ cho giá dầu.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới
Dự trữ xăng tại Mỹ trong tuần gần nhất hạ 2,7 triệu thùng, dự trữ dầu diesel và dầu đốt nóng hạ 1,7 triệu thùng, theo số liệu thống kê từ chính phủ Mỹ.

Đồng yên giao dịch quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 145 yên/USD trong phiên ngày thứ Sáu khi mà chênh lệch lãi suất giữa đồng yên Nhật và đồng USD Mỹ lớn dần, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho biến động tiền tệ mạnh tại Nhật. Đồng yên Nhật chưa phá ngưỡng 145 yên/USD suốt từ ngày 30/6/2023 và bất kỳ đợt hạ giá nào quá mức 145,07 yên/USD sẽ khiến cho đồng yên về ngưỡng thấp nhất tính từ năm 2022 khi mà giới chức Nhật can thiệp cứu thị trường tiền tệ.

Đồng yên đã đương đầu với áp lực suy giảm suốt cả tuần và tiếp tục giảm giá trong phiên ngày thứ Năm khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật thời hạn 10 năm ở dưới ngưỡng 0,6% so với mức 4,1% của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cùng thời hạn.

Dù rằng BOJ từng điều chỉnh chương trình đường cong lợi suất vào ngày 28/7/2023 để giúp cho trái phiếu trở nên linh hoạt hơn, điều này vẫn chưa ngăn được sự suy yếu của đồng yên. Một phần của điều này là bởi BOJ đồng thời phát đi thông điệp sẽ không chấp nhận lợi suất tăng cao, và mua vào trái phiếu chính phủ Nhật để hiện thực hóa mục tiêu này.

BOJ đã không ngừng tuyên bố sẽ không sớm từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Nhật hiện đang là quốc gia duy nhất duy trì chính sách lãi suất âm, điều này tiếp tục gây sức ép lên đồng yên.

“Kỳ vọng BOJ thay đổi chính sách tiền tệ khá yếu, đặc biệt sau khi mức lương người lao động thấp và chỉ số giá sản xuất (PPI) không có nhiều thay đổi trong thời gian gần đây đã hỗ trợ cho tỷ giá đồng USD/yên. Yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ giá đồng USD/yên chính là việc giá năng lượng tăng trong bối cảnh nỗi lo về nguồn cung khí đốt dâng cao”, chiến lược gia tại Ngân hàng Thịnh vượng Australia – bà Carol Kong phân tích.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, đồng yên đã hạ giá ước tính khoảng 9,4% so với đồng USD, và như vậy trở thành đồng tiền hạ giá mạnh nhất trong nhóm đồng tiền của các nước phát triển. Phiên giao dịch ngày thứ Năm, đồng yên chạm mức 159,21 yên/euro, ngưỡng thấp nhất tính từ khi đồng euro tính từ khi đồng tiền này bắt đầu được lưu hành từ năm 2008.

Kinh tế Nhật tăng trưởng ở tốc độ nhanh hơn so với kỳ vọng khi mà nhiều doanh nghiệp tăng cường chi tiêu và đầu tư, đây có thể coi như diễn biến quan trọng có lợi cho Thủ tướng Nhật Fumio Kishida trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng ông có thể tiến hành bầu cử sớm, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Nội các Nhật công bố GDP của Nhật quý 1/2023 tăng trưởng 2,7% so với quý liền trước đó. Con số này cao hơn so với mức 1,6% theo tính toán ban đầu và cao hơn so với dự báo 1,9% của các chuyên gia. Dữ liệu mới công bố cũng cho thấy Nhật tránh được suy thoái kinh tế kỹ thuật vào cuối năm ngoái.

Đầu tư doanh nghiệp tăng mạnh là một trong những yếu tố quan trọng đẩy kinh tế Nhật tăng trưởng tốt, nó cho thấy tâm lý của chủ doanh nghiệp vẫn vững vàng dù rằng vẫn có những nỗi lo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn. Hoạt động mua vào nhiều hàng dự trữ của doanh nghiệp cũng giúp cho hoạt động kinh tế tăng trưởng.

Thông tin kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng được công bố ở thời điểm kinh tế Nhật hiện đang duy trì trên ngưỡng cao nhất trong hơn 3 thập kỷ, những yếu tố này chắc chắn sẽ được Thủ tướng Kishida nhắc đến trong cuộc bầu cử sớm tới đây. Trong tuần tới, Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ có cuộc họp chính sách.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới hiện đang chạy đua với các nước khác thu hút khách du lịch nước ngoài và kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi chính phủ chấm dứt các biện pháp hạn chế đi lại thời kỳ COVID-19. Số liệu GDP mới nhất của Nhật làm giảm đi những lo lắng về khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại có thể làm giảm đi mong muốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật.

Tỷ lệ ủng hộ với nội các của ông Kishida hiện đang ở mức 46,7%, theo khảo sát của JNN công bố trong tuần này. Tỷ lệ ủng hộ của ông cao hơn so với thời điểm đầu năm nay. Việc sự ủng hộ với ông Kishida tăng cao sau cuộc họp thượng đỉnh của G7 vào năm ngoái.

Sự tác động qua lại giữa lạm phát và lương sẽ quyết định việc liệu quá trình phục hồi hiện tại có duy trì được không và liệu BOJ có thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng hay không. Số liệu công bố vào tháng 4/2023 cho thấy mức lương tăng trưởng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia và vẫn tiếp tục giảm sau khi điều chỉnh lạm phát, điều này cũng đồng nghĩa giá cả tăng cao sẽ gây sức ép lên tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi tại Nhật tháng 3/2023 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu công bố vào ngày thứ Sáu, như vậy chỉ số này duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ), nhiều doanh nghiệp đẩy phần chi phí tăng thêm về phía người tiêu dùng.

Thị trường dầu thế giới dưới tác động của diễn biến bất ngờ từ Trung Quốc Thị trường dầu thế giới dưới tác động của diễn biến bất ngờ từ Trung Quốc
Thông tin mới công bố cho thấy nhập khẩu dầu tháng 7/2023 của Trung Quốc giảm đến 18,8% so với tháng liền trước và xuống mức thấp nhất tính từ tháng 1/2023.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới
Dự trữ xăng tại Mỹ trong tuần gần nhất hạ 2,7 triệu thùng, dự trữ dầu diesel và dầu đốt nóng hạ 1,7 triệu thùng, theo số liệu thống kê từ chính phủ Mỹ.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi xanh trên nền tảng số để thích ứng biến đổi khí hậu

Cà Mau thúc đẩy chuyển đổi xanh trên nền tảng số để thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động sâu rộng đến Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Cà Mau xác định chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh là định hướng chiến lược nhằm nâng cao năng lực thích ứng, phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải và khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương.
BSR và PV GAS D ký hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

BSR và PV GAS D ký hợp đồng mua bán khí thiên nhiên

Các đơn vị trong hệ sinh thái Petrovietnam - Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vừa ký kết Hợp đồng mua bán khí thiên nhiên với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đại diện là Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS D), đánh dấu bước đi quan trọng trong lộ trình chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững của BSR.
Điều gì tạo nên giá trị của những tài sản giới hạn?

Điều gì tạo nên giá trị của những tài sản giới hạn?

Trong thế giới của những thương hiệu biểu tượng, giá trị hiếm khi được tạo nên bởi số lượng. Điều làm nên sức hấp dẫn của một phiên bản đặc biệt luôn nằm ở sự tuyển chọn - khi những yếu tố tốt nhất được chắt lọc và hội tụ trong cùng một sản phẩm. Được phát triển theo tinh thần đó, bộ sưu tập căn hộ giới hạn tại The Magnolia chính là sự kết tinh của những giá trị được lựa chọn kỹ lưỡng nhất, dành cho những chủ nhân tìm kiếm một chuẩn sống khác biệt.
Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam

Mỹ tăng cường xúc tiến xuất khẩu nông sản vào Việt Nam

Từ ngày 9-12/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ tổ chức phái đoàn thương mại nông nghiệp tới Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kết nối doanh nghiệp hai nước và mở rộng xuất khẩu nông sản Mỹ vào thị trường Việt Nam.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An

Ngày 25/7, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào cùng đoàn công tác thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình chính sách tại Nghệ An.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kiều bào tại Campuchia, Đức tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), cộng đồng người Việt tại Campuchia và Đức tổ chức dâng hương, cầu siêu, thăm hỏi thân nhân liệt sĩ, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nơi xa Tổ quốc.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động