Trang chủ Kinh tế
20:20 | 11/08/2023 GMT+7

Nhiều yếu tố khiến đồng yên không ngừng xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng

aa
Đồng yên đã đương đầu với áp lực suy giảm suốt cả tuần và tiếp tục giảm giá trong phiên ngày thứ Năm khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng Nhiều yếu tố đẩy giá dầu lên ngưỡng cao nhất trong 4 tháng
Trong quý gần nhất, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,4%, mạnh hơn so với kỳ vọng, theo số liệu chính phủ công bố vào ngày thứ Năm, thông tin này đồng thời hỗ trợ cho giá dầu.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới
Dự trữ xăng tại Mỹ trong tuần gần nhất hạ 2,7 triệu thùng, dự trữ dầu diesel và dầu đốt nóng hạ 1,7 triệu thùng, theo số liệu thống kê từ chính phủ Mỹ.

Đồng yên giao dịch quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 145 yên/USD trong phiên ngày thứ Sáu khi mà chênh lệch lãi suất giữa đồng yên Nhật và đồng USD Mỹ lớn dần, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho biến động tiền tệ mạnh tại Nhật. Đồng yên Nhật chưa phá ngưỡng 145 yên/USD suốt từ ngày 30/6/2023 và bất kỳ đợt hạ giá nào quá mức 145,07 yên/USD sẽ khiến cho đồng yên về ngưỡng thấp nhất tính từ năm 2022 khi mà giới chức Nhật can thiệp cứu thị trường tiền tệ.

Đồng yên đã đương đầu với áp lực suy giảm suốt cả tuần và tiếp tục giảm giá trong phiên ngày thứ Năm khi mà lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng sau phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 30 năm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật thời hạn 10 năm ở dưới ngưỡng 0,6% so với mức 4,1% của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cùng thời hạn.

Dù rằng BOJ từng điều chỉnh chương trình đường cong lợi suất vào ngày 28/7/2023 để giúp cho trái phiếu trở nên linh hoạt hơn, điều này vẫn chưa ngăn được sự suy yếu của đồng yên. Một phần của điều này là bởi BOJ đồng thời phát đi thông điệp sẽ không chấp nhận lợi suất tăng cao, và mua vào trái phiếu chính phủ Nhật để hiện thực hóa mục tiêu này.

BOJ đã không ngừng tuyên bố sẽ không sớm từ bỏ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Nhật hiện đang là quốc gia duy nhất duy trì chính sách lãi suất âm, điều này tiếp tục gây sức ép lên đồng yên.

“Kỳ vọng BOJ thay đổi chính sách tiền tệ khá yếu, đặc biệt sau khi mức lương người lao động thấp và chỉ số giá sản xuất (PPI) không có nhiều thay đổi trong thời gian gần đây đã hỗ trợ cho tỷ giá đồng USD/yên. Yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ giá đồng USD/yên chính là việc giá năng lượng tăng trong bối cảnh nỗi lo về nguồn cung khí đốt dâng cao”, chiến lược gia tại Ngân hàng Thịnh vượng Australia – bà Carol Kong phân tích.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, đồng yên đã hạ giá ước tính khoảng 9,4% so với đồng USD, và như vậy trở thành đồng tiền hạ giá mạnh nhất trong nhóm đồng tiền của các nước phát triển. Phiên giao dịch ngày thứ Năm, đồng yên chạm mức 159,21 yên/euro, ngưỡng thấp nhất tính từ khi đồng euro tính từ khi đồng tiền này bắt đầu được lưu hành từ năm 2008.

Kinh tế Nhật tăng trưởng ở tốc độ nhanh hơn so với kỳ vọng khi mà nhiều doanh nghiệp tăng cường chi tiêu và đầu tư, đây có thể coi như diễn biến quan trọng có lợi cho Thủ tướng Nhật Fumio Kishida trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng ông có thể tiến hành bầu cử sớm, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Nội các Nhật công bố GDP của Nhật quý 1/2023 tăng trưởng 2,7% so với quý liền trước đó. Con số này cao hơn so với mức 1,6% theo tính toán ban đầu và cao hơn so với dự báo 1,9% của các chuyên gia. Dữ liệu mới công bố cũng cho thấy Nhật tránh được suy thoái kinh tế kỹ thuật vào cuối năm ngoái.

Đầu tư doanh nghiệp tăng mạnh là một trong những yếu tố quan trọng đẩy kinh tế Nhật tăng trưởng tốt, nó cho thấy tâm lý của chủ doanh nghiệp vẫn vững vàng dù rằng vẫn có những nỗi lo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn. Hoạt động mua vào nhiều hàng dự trữ của doanh nghiệp cũng giúp cho hoạt động kinh tế tăng trưởng.

Thông tin kinh tế Nhật tăng trưởng vượt kỳ vọng được công bố ở thời điểm kinh tế Nhật hiện đang duy trì trên ngưỡng cao nhất trong hơn 3 thập kỷ, những yếu tố này chắc chắn sẽ được Thủ tướng Kishida nhắc đến trong cuộc bầu cử sớm tới đây. Trong tuần tới, Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ có cuộc họp chính sách.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới hiện đang chạy đua với các nước khác thu hút khách du lịch nước ngoài và kích thích tăng trưởng kinh tế sau khi chính phủ chấm dứt các biện pháp hạn chế đi lại thời kỳ COVID-19. Số liệu GDP mới nhất của Nhật làm giảm đi những lo lắng về khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại có thể làm giảm đi mong muốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật.

Tỷ lệ ủng hộ với nội các của ông Kishida hiện đang ở mức 46,7%, theo khảo sát của JNN công bố trong tuần này. Tỷ lệ ủng hộ của ông cao hơn so với thời điểm đầu năm nay. Việc sự ủng hộ với ông Kishida tăng cao sau cuộc họp thượng đỉnh của G7 vào năm ngoái.

Sự tác động qua lại giữa lạm phát và lương sẽ quyết định việc liệu quá trình phục hồi hiện tại có duy trì được không và liệu BOJ có thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng hay không. Số liệu công bố vào tháng 4/2023 cho thấy mức lương tăng trưởng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia và vẫn tiếp tục giảm sau khi điều chỉnh lạm phát, điều này cũng đồng nghĩa giá cả tăng cao sẽ gây sức ép lên tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng lõi tại Nhật tháng 3/2023 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu công bố vào ngày thứ Sáu, như vậy chỉ số này duy trì trên ngưỡng mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ), nhiều doanh nghiệp đẩy phần chi phí tăng thêm về phía người tiêu dùng.

Thị trường dầu thế giới dưới tác động của diễn biến bất ngờ từ Trung Quốc Thị trường dầu thế giới dưới tác động của diễn biến bất ngờ từ Trung Quốc
Thông tin mới công bố cho thấy nhập khẩu dầu tháng 7/2023 của Trung Quốc giảm đến 18,8% so với tháng liền trước và xuống mức thấp nhất tính từ tháng 1/2023.
Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới Nhiều yếu tố đẩy giá dầu tăng không ngừng lên những mức đỉnh mới
Dự trữ xăng tại Mỹ trong tuần gần nhất hạ 2,7 triệu thùng, dự trữ dầu diesel và dầu đốt nóng hạ 1,7 triệu thùng, theo số liệu thống kê từ chính phủ Mỹ.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng triển vọng thị trường, cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tin tưởng triển vọng thị trường, cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Trong các cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang từ ngày 19-20/8, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng vào triển vọng thị trường Việt Nam, cam kết tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác và mở rộng đầu tư, nhất là trong khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, năng lượng và các ngành kinh tế mới.
Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Vinamilk đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại dấu mốc 50 năm

Ngày 20/8/2026 tại TP.HCM, Vinamilk tiếp tục đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Dấu mốc nửa thế kỷ cũng mở ra một chặng phát triển mới của thương hiệu sữa Việt, với mục tiêu tiếp tục đổi mới để phụng sự tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và đưa những giá trị Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế.
Nâng tầm Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững ĐBSCL thành thương hiệu của Cần Thơ

Nâng tầm Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững ĐBSCL thành thương hiệu của Cần Thơ

Chiều 20/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên và Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khởi cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc với Đại học Cần Thơ, thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (SDMD) lần thứ III năm 2026.
Trung Quốc phê duyệt thêm 401 vùng trồng, 166 cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Trung Quốc phê duyệt thêm 401 vùng trồng, 166 cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam. Việc bổ sung số lượng lớn mã số mở rộng năng lực cung ứng sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc, trong bối cảnh Tây Nguyên đang bước vào cao điểm thu hoạch.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động