Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:54 | 30/04/2017 GMT+7

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6 tại TP HCM

aa
Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2017 - 2018 tại TP.HCM có nhiều điểm mới sau khi có những điều chỉnh về đánh giá học sinh tiểu học của Bộ GD-ĐT.

Tuyển theo địa bàn, không xét điểm

Năm học 2017 - 2018, TP HCM có khoảng 100.000 học sinh (HS) vào lớp 6. Sở GD-ĐT TP HCM quy định các quận, huyện không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào. Tùy vào điều kiện thực tế về cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ giáo viên và dân cư, các quận, huyện xác định chỉ tiêu tuyển sinh, xây dựng nguyên tắc phân tuyến phù hợp. Mọi hình thức phân tuyến phải đảm bảo nguyên tắc HS trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào được vào học lớp 6 ở các loại hình trường quận, huyện đó. Trong đó ưu tiên cho HS thường trú trên địa bàn.

nhieu thay doi trong tuyen sinh lop 6 tai tp hcm

Học sinh lớp 5 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Q.1, TP.HCM)

Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng Giáo dục Q.6, cho rằng quận lập kế hoạch phân tuyến HS lớp 6 theo địa bàn dân cư trước khi HS lớp 5 kiểm tra học kỳ 2. Như vậy sẽ không có tình trạng HS giỏi tập trung vào một vài trường như trước đây.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục Q.5, thông tin: “HS cứ theo tuyến phường, tổ dân phố mà làm hồ sơ nhập học lớp 6. Trường THCS Hồng Bàng hay Kim Đồng cũng như Trường THCS Ba Đình hay Mạch Kiếm Hùng... chứ không còn tính điểm cao hay thấp nữa”.

Cùng quan điểm, ông Trần Trọng Khiêm, Trưởng phòng Giáo dục Q.Tân Phú, cho biết sẽ phân tuyến ngay từ đầu, không phân biệt điểm số, cứ hoàn thành bậc tiểu học là vào học lớp 6 theo địa bàn cư trú.

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó phòng Giáo dục Q.3, cũng khẳng định: “Năm học 2017 - 2018, HS lớp 5 của các trường tiểu học trên địa bàn khi hoàn thành chương trình tiểu học được phân tuyến vào lớp 6, không qua xét tuyển”.

Một số quận vẫn giữ quy định tuyển sinh riêng các trường THCS có tiếng, thu hút nhiều sự quan tâm của phụ huynh thì dự kiến sẽ xét thêm các tiêu chí phụ.

Giáo viên THCS giám sát kỳ kiểm tra cuối năm HS lớp 5

Thực hiện theo Thông tư 22 của Bộ GD-ĐT về đánh giá HS tiểu học, Sở GD-ĐT hướng dẫn năm nay các trường tiểu học tự tổ chức ra đề kiểm tra định kỳ cuối năm HS lớp 5. Nội dung đề thi phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng và định hướng phát triển năng lực HS. Sở yêu cầu các quận, huyện thành lập ban chỉ đạo kiểm tra để hướng dẫn, chỉ đạo cho các đơn vị và phân công cán bộ, giáo viên trường THCS tham gia hội đồng kiểm tra HS lớp 5 của các trường tiểu học. Hiệu trưởng các trường tiểu học chỉ đạo các tổ chuyên môn tổ chức kiểm tra với sự tham gia của giáo viên trường THCS trong vai trò giám sát.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ, để có sự đánh giá chính xác kết quả của HS cuối bậc tiểu học, giáo viên bậc THCS sẽ được phân công giám sát việc coi và chấm bài kiểm tra. Ông Lưu Hồng Uyên cho biết giao trách nhiệm này cho lãnh đạo trường THCS sẽ nhận HS của trường tiểu học phân tuyến vào lớp 6. “Như vậy việc giám sát sẽ thực hiện có chất lượng hơn”, ông Uyên nói.

Năm nay có quy định này vì kết quả kiểm tra HS lớp 5 liên quan mật thiết đến việc tuyển sinh vào lớp 6, trong khi đề thi lại do các trường tiểu học tự ra. Vì thế cần có sự giám sát của giáo viên trường THCS để đảm bảo tính khách quan. Ông Trần Trọng Khiêm cho hay phòng định hướng các trường thực hiện theo đúng yêu cầu về việc tổ chức kiểm tra kiến thức của HS; bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, chú trọng bài tập mang tính ứng dụng, thực tế. “Để tránh tình trạng đề trường này dễ hoặc khó hơn trường kia, phòng sẽ thẩm định, duyệt ma trận đề của mỗi trường”, ông Khiêm nhấn mạnh.

Riêng về công việc chấm bài kiểm tra, ông Khiêm thông tin sẽ thành lập hội đồng chấm thẩm định. Căn cứ vào số lượng HS, hội đồng sẽ chấm thẩm định 10% số bài kiểm tra của mỗi trường.

Theo Thanh Niên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Phiên bản di động