Nhiều nghệ sĩ Việt nổi tiếng đã bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội Facebook khi làm dịch vụ "xin tích xanh" (dấu xác thực) cho trang cá nhân.
nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh Facebook, Google sắp phải xin cấp phép nếu muốn hoạt động tại Việt Nam
nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh Facebook tung biểu tượng cảm xúc mới cổ vũ tinh thần chống dịch COVID-19

"Dấu tích xanh" hay "dấu xác thực" là dấu hiệu của Facebook dành cho những tài khoản (Fanpage hay trang cá nhân) - là chính chủ, hợp pháp, được công nhận chính thức bởi cộng đồng mạng xã hội.

Những đơn vị thường được cấp tick xanh dễ thấy trên Facebook là các thương hiệu lớn, tổ chức truyền thông hay người nổi tiếng, người có ảnh hưởng với cộng đồng. Không phải tự nhiên những tổ chức, cá nhân này lại được Facebook xét duyệt, cấp "dấu tích xanh", vì có những điều kiện bắt buộc không phải cá nhân thông thường nào cũng đạt được để thỏa mãn quy định của Facebook.

Thời gian gần đây, một số nghệ sĩ Việt lên tiếng vì bị lừa đảo khi làm dịch vụ "dấu tích xanh". Kẻ gian hứa hẹn sẽ giúp nghệ sĩ xin "dấu tích xanh", từ đó lấy được giấy tờ cá nhân, chiếm đoạt trang Fanpage của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác kiếm lời.

nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh
Facebook thường cấp dấu tích xanh này cho những người nổi tiếng như ca sĩ, nghệ sĩ, người của công chúng.

Theo VTV, Gần 1 tháng trước, ca sĩ Lan Anh được một đối tượng hứa hẹn xin dấu tích xanh, với thủ tục đơn giản với ảnh chụp chứng minh thư và cho đối tượng quyền điều hành trang Fanpape để tiện làm các thủ tục. Ca sĩ Lan Anh không quen biết đối tượng này, nhưng vẫn tin tưởng vì đối tượng gửi kèm nhiều chứng minh thư bạn bè, người quen của chị. Tuy nhiên vài ngày sau đó, trang Fanpage có hơn 10.000 khán giả theo dõi của chị đã bị chiếm đoạt. Từ đó, kẻ gian liên tục đăng bài nội dung nhảm nhí, quảng cáo bán đĩa ca nhạc, thậm chí dùng tài khoản của chị tấn công các tài khoản Facebook khác.

nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh
Ca sĩ Lan Anh.

Mới đây, trên trang cá nhân, nữ ca sĩ cho biết cô đã làm việc với các cơ quan chức năng về sự việc này. "Lan Anh và một số đồng nghiệp nghệ sĩ khác đã mất cảnh giác, tin người nên trang Facbook đã rơi vào tay những kẻ tội phạm công nghệ cao...Trong thời gian qua Lan Anh đã làm việc với các cơ quan chức năng,.... quyết theo đuổi vụ việc này đến cùng và đưa chúng ra trước pháp luật. Lan Anh tin tưởng vào pháp luật, và tin những kẻ xấu sẽ bị trừng trị, vậy nên chúng ta cần cùng nhau hành động để chúng không có cơ hội lừa đảo mọi người xung quanh ta nữa", ca sĩ Lan Anh viết.

Ca sĩ Huy Cường cũng không may mắn bị kẻ gian lợi dụng, chiếm đoạt Fanpage với cùng thủ đoạn như trên. Khi có chứng minh thư của ca sĩ Huy Cường trong tay, tin tặc xin được dấu tích xanh, nhưng sau đó lại bán Fanpage của nam ca sĩ cho một cửa hàng bán quần áo online. Muốn lấy lại hình ảnh của mình, ca sĩ Huy Cường bị đòi 80 triệu đồng.

Chỉ trong một tháng qua, do cả tin, thiếu hiểu biết, hàng chục nghệ sĩ đã để lộ giấy tờ cá nhân, dẫn đến mất tài khoản Facebook. Không chỉ họ, những người mua lại cũng trở thành nạn nhân, như một người đàn ông đã trả 80 triệu mua lại một trang fanpage được quảng cáo là "chính chủ", nhưng sau khi mua mới biết đó thực chất là trang của ca sĩ Adam Lâm đã bị hô biến. Hai ngày sau khi mua, trang này cũng biến mất.

Facebook đảm bảo và cam kết không ai có thể mua những biểu tượng dấu tick này bằng tiền, mọi thứ bắt buộc đều phải vượt qua khâu kiểm duyệt công minh nhất. Họ cũng tuyệt đối khuyến cáo không hợp tác với các cá nhân, tổ chức buông lời dụ dỗ lấy hộ dấu tick xanh để đổi lấy tiền. Thậm chí, họ sẽ xóa vĩnh viễn tài khoản hoặc danh tính của những bên liên quan bị nghi ngờ dính líu đến hành động mua bán này.

Để có thể yêu cầu cấp biểu tượng tích xanh xác minh danh tính, tài khoản/Page của bạn phải đạt đủ 4 yêu cầu sau:

- Đăng ảnh bìa (cover), ảnh đại diện (avatar) đầy đủ.

- Tên tài khoản hợp lệ, đúng quy chuẩn Facebook.

- Nội dung trên tài khoản được đăng đa dạng, hợp lệ.

- Đã bật chế độ cho phép người khác "follow" (đối với tài khoản cá nhân).

Bước tiếp theo, chủ nhân tài khoản cần hoàn thành mẫu đăng ký online tại địa chỉ này. Tại đây, những thông tin cần xác minh tiếp là loại tài khoản, ảnh chụp căn cước công dân và lý do chi tiết kèm theo yêu cầu cấp tick xanh (nếu cần).

Không phải tất cả mọi đơn đăng ký tích xanh đều được công nhận và xét duyệt, kể cả là người nổi tiếng hay cá nhân thông thường. Trong trường hợp chờ xét duyệt hoặc chưa đủ điều kiện có tick xanh, hãy tạm thời dùng các biện pháp khác để nâng cao độ xác thực danh tính tài khoản như liên kết công khai tài khoản cá nhân với Page, Instagram hoặc Twitter.

nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh Nếu hết COVID-19, các nghệ sĩ, sao Việt nổi tiếng muốn làm điều gì ngay?

Nhiều nghệ sĩ, sao Việt đã bày tỏ những mong muốn và mục đích của mình ngay sau khi dịch COVID-19 chấm dứt.

nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh Nghệ sĩ Việt "chuyển nghề", kiếm thêm tiền xoay sở trong mùa dịch

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, sao Việt phải đối diện với tình trạng hủy show. Vì vậy nhiều nghệ sĩ đã chuyển hướng bán ...

nhieu nghe si viet bi lua chiem tai khoan facebook khi lam dich vu xin tich xanh Nghệ sĩ Việt sáng tác ca khúc lan tỏa thông điệp phòng chống dịch Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các nhạc sĩ, ca sĩ Việt cũng tham gia sáng tác để lan tỏa thông điệp ...

In bài viết

Truyền hình