Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét vào chiều và đêm 1/5. Người dân cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng, vịnh Bắc Bộ xuất hiện thời tiết nguy hiểm Miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng, vịnh Bắc Bộ xuất hiện thời tiết nguy hiểm
Các tỉnh chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm Các tỉnh chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm
Chú thích ảnh
Chiều tối và đêm 1/5, nhiều khu vực trong cả nước có mưa và dông. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin Tức

Nhiều khu vực có mưa, dông

Bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Khu vực Bắc Biển Đông có sóng biển cao từ 3-5m, vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có sóng biển cao từ 2-4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Chiểu tối và đêm 1/5, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió nhẹ, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi 16-18 độ C, có nơi dưới 16 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 3, trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc đêm có mưa vài nơi, phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 19-22 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 23-26 độ C.

Người dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết

Đề cập đến tình hình mưa dông, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới, tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng.

Người lái tàu cần điều khiển tàu, thuyền tránh xa vùng bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng đi tới. Người lái tàu cũng cần chú ý rằng khi điều khiển tàu, thuyền tránh bão, áp thấp nhiệt đới trên biển phải luôn luôn giữ cho tàu, thuyền cách tâm bão, áp thấp nhiệt đới một khoảng tối thiểu từ 350 đến 400 km - khoảng 200 hải lý. Khi không thể tránh xa vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới mà lọt vào vùng gió bão, áp thấp nhiệt đới, người điều khiển phương tiện phải bình tĩnh, tập trung đưa tàu, thuyền nhanh chóng thoát ra khỏi vùng bão, áp thấp nhiệt đới.

Vượt thời tiết nguy hiểm cứu nạn kịp thời 5 ngư dân trên biển Vượt thời tiết nguy hiểm cứu nạn kịp thời 5 ngư dân trên biển
Bắc Bộ chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm Bắc Bộ chủ động ứng phó thời tiết nguy hiểm

In bài viết

Truyền hình