Ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người Mẹ làng Sen”: kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người Mẹ làng Sen”: kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Bác
Cộng đồng người Việt tại các địa phương Nga kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước Cộng đồng người Việt tại các địa phương Nga kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Trên khắp thế giới, có lẽ không có thành phố nào sánh được với Kolkata khi nói về tình cảm, sự yêu quí của người dân địa phương đối với Người. Chính vì lẽ đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã chọn thành phố này là địa điểm để khởi động chuỗi hoạt động về Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời để gửi gắm những tình cảm sâu sắc của những người con xa quê đối với Người. Từ đầu giờ sáng, các em nhỏ và người dân Kolkata đã có mặt để đón chào sự kiện này.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã đến thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ nằm trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Như truyền thống mọi năm, các thành viên Uỷ ban Đoàn kết Ấn- Việt đã đến rất sớm để trang hoàng, dâng hoa tưởng nhớ người lãnh tụ mà họ yêu mến.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Tượng đài Hồ Chí Minh tại Kolkata được xây dựng vào năm 1990 đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người. Người dân Kolkata và bang Tây Bengal tự hào rằng Ấn Độ là đất nước đầu tiên trên thế giới dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng để bày tỏ sự ngưỡng mộ lớn lao và lòng mến yêu sâu sắc.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Ngay sau lễ dâng hoa, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã cắt băng khánh thành Biển tên Đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa. Con đường này được chính quyền Bang Tây Bengal đặt tên vào năm 1968 - thời điểm cao trào của cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đây là một cử chỉ đặc biệt của của người dân Tây Bengal nhằm bày tỏ sự ủng hộ với những người anh em Việt Nam anh hùng, ái quốc. Biển tên đường được thiết kế hết sức đặc biệt với ba mái. Công trình do Uỷ ban Đoàn kết Ấn Việt và Hội đồng Thành phố Kolkata dựng đầu tiên vào năm 1990, cũng đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Trong ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp Uỷ ban Đoàn kết Ấn Việt công chiếu bộ phim tài liệu Bác Hồ và Ấn Độ và tổ chức Hội thảo về chủ đề liên quan tại Thư viên Quốc gia Ấn Độ tại Kolkata. Hơn 100 đại biểu từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè quốc tế và đại diện cộng đồng người Việt Nam Kolkata tham dự. Bộ phim tài liệu là tác phẩm mới nhất ghi lại những câu chuyện lịch sử và tình cảm của Bác Hồ với đất nước Ấn Độ. Trong suốt cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ba lần đến thăm Ấn Độ, và những đóng góp của Người đã đặt nền móng cho mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước này hôm nay.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Tại Hội thảo, các học giả Ấn Độ điểm lại các sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ; đánh giá Hồ Chí Minh là một người yêu nước, hết mình đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhưng cũng là một lãnh tụ có ảnh hưởng quốc tế lớn lao, dẫn đường cho các phong trào tiến bộ ở khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với người dân Kolkata là dù ở cương vị một nhà lãnh đạo cao quý, nhưng Người lại vô cùng khiêm tốn, giản dị, chân thành. Phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng của người lãnh đạo của nhân dân, cho nhân dân và vì nhân dân.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Bác Hồ được nhân dân Ấn Độ yêu quí bởi trong con người Bác vừa có hiện thân của lòng yêu nước của lãnh tụ Mahatma Gandhi, vừa có tinh thần cách mạng của Lenin, và vừa là người bạn tri kỷ của Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru. Không phải ngẫu nhiên mà Tượng Bác tại Kolkata lại được đặt ở công viên giao điểm giữa Đường Jawaharlal Nehru và Đường Hồ Chí Minh. Và cũng không phải ngẫu nhiên và năm 1987 Unesco vinh danh đồng thời cả Chủ tịch Hồ Chí và Thủ tướng Nehru là danh nhân văn hoá trong cùng một nghị quyết.
Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại Ấn Độ
Cũng trong ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng tổ chức Lễ trao tặng sách về Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Ấn Độ ở thành phố Kolkata. Đây là thư viện lớn nhất ở Ấn Độ cũng như ở châu Á với hơn 2.2 triệu sách và các tài liệu. Thư viện Quốc gia Ấn Độ là một trong 4 địa điểm dành không gian trang trọng để thiết lập Góc Việt Nam, nơi giới thiệu các sách, báo, tạp chí và tài liệu về Việt Nam./.
Cộng đồng người Việt tại các địa phương Nga kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước Cộng đồng người Việt tại các địa phương Nga kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước
Cộng đồng người Việt tại Séc kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước Cộng đồng người Việt tại Séc kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước
vov.vn
In bài viết

Truyền hình