Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:26 | 20/08/2017 GMT+7

Nhật, Hàn: Đồng minh "cùng sống chết" với Mỹ cũng có lúc phải tìm cách tự cứu mình

aa
Cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản hiện đều chẳng khác gì con tin của mối quan hệ thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên nên họ phải tự thân vận động để cứu mình khỏi bị vạ lây giữa xung đột.

Thách thức chung mang tên Triều Tiên

Nỗi lo ngại ngày càng sâu sắc và thực tế hơn về mối đe doạ an ninh từ chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên đã buộc Mỹ và Nhật Bản phải hợp tác với nhau chặt chẽ và hiệu quả hơn, cả về chính trị và an ninh, quân sự và quốc phòng.

Nó chi phối hoàn toàn cuộc tham vấn thường niên về an ninh năm nay giữa hai nước vừa diễn ra ở thủ đô Washington của Mỹ.

Một kết quả của cuộc tham vấn là tuyên bố chung, trong đó thể hiện đánh giá của hai bên về Triều Tiên, những ý tưởng giải pháp được đưa ra và thống nhất nhằm cùng nhau đối phó và vượt qua thách thức vốn không phải mới về bản chất nhưng với mức độ khó khăn phức tạp đã tăng lên gấp bội so với trước.

Thách thức mang tên Triều Tiên đã trở nên thời sự và nguy hiểm hơn trước đối với cả hai nước Mỹ, Nhật vì ba nguyên do.

Thứ nhất, chậm nhất cho tới thời điểm hiện tại, cả Mỹ và Nhật Bản đều phải nhận ra rằng Triều Tiên kiên định đến cùng và bằng mọi giá sẽ duy trì, tiếp tục phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân, công cụ hoá triệt để chương trình này trong quan hệ của Triều Tiên với tất cả các đối tác ở trong cũng như ngoài khu vực Đông Bắc Á, với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như Trung Quốc và Nga.

Thứ hai, Triều Tiên đã đạt được những thành quả mới và đã chứng minh chúng trong chương trình tên lửa và hạt nhân ở mức đủ mức để tất cả các đối tác này phải điều chỉnh lại chính sách của họ đối với Triều Tiên, cho dù theo hướng đối phó hay đối thoại.

Thứ ba, tất cả các bên liên quan vẫn đều bế tắc trong việc đưa ra ý tưởng về giải pháp cho vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nói riêng và cho toàn bộ mối quan hệ của họ với Triều Tiên nói chung.

Nhật, Hàn tìm cách tự cứu mình khỏi bị vạ lây trong xung đột Mỹ - Triều Tiên

Trong khi đó, ở cả phía Mỹ lẫn phía Triều Tiên lại thấy có sự sẵn sàng hơn trước trong việc leo thang căn thẳng và đối địch, thậm chí còn công khai doạ lẫn nhau là sẽ tấn công quân sự phủ đầu.

Kết luận mà hai phía phải và đã rút ra từ đó là Mỹ cần Nhật Bản và Hàn Quốc hơn bao giờ hết, và hai nước này cũng cần Mỹ hơn bao giờ hết để đối phó với Triều Tiên.

nhat han dong minh cung song chet voi my cung co luc phai tim cach tu cuu minh

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Nhật tập trận chung giữa căng thẳng vói Triều Tiên vào tháng 7/2017. Ảnh: Reuters.

Nhưng mặt khác, cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản hiện đều chẳng khác gì con tin của mối quan hệ thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên, đều không thể tránh khỏi bị vạ lây trong xung khắc song phương Mỹ - Triều, nên họ còn đồng thời phải tự thân vận động để tự cứu mình, để có "thế" trong cả chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên cũng như trong chiến lược của Triều Tiên về chính trị, quân sự và an ninh.

Cho nên, đồng thời với việc tăng cường mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược với Mỹ, họ còn phải tự tăng cường vũ trang để phòng thủ và cả tấn công, phải ngăn cản Mỹ và Triều Tiên chủ động hoặc sa vào xung đột quân sự với nhau và phải thúc ép tất cả các bên liên quan đi vào đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình.

Mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược truyền thống giữa 3 nước này [Mỹ, Nhật, Hàn Quốc] vì thế giờ được họ phát hiện lại.

nhat han dong minh cung song chet voi my cung co luc phai tim cach tu cuu minh

Ở lần tham vấn an ninh năm nay giữa Mỹ và Nhật Bản, điều này thể hiện rất rõ không chỉ ở cam kết và ý chí chính trị được khẳng định, rằng những hoạt động quân sự chung lâu nay - đặc biệt tập trận chung song phương và ba bên với Hàn Quốc - được duy trì, Mỹ cam kết sẵn sàng sử dụng cả vũ khí hạt nhân để đảm bảo an ninh cho Nhật Bản, mà còn ở thoả thuận về hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa cho Nhật Bản.

Hiện tại, Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền và trên tàu chiến, nhưng chưa có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Thoả thuận của hai bên lần này là Nhật Bản bỏ tiền mua và Mỹ giúp trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào những đầu đạn tên lửa khi xâm nhập trở lại bầu khí quyển trái đất.

Cái lợi đối với Nhật Bản là nhờ đó có thể phòng thủ được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên trong khi Mỹ có thể biến Nhật Bản thành tiền đồn phòng thủ từ xa cho Mỹ, đón bắt và vô hiệu hoá tên lửa ICBM của Triều Tiên bay qua Nhật Bản trước khi nhằm tới nước Mỹ.

Làm như thế, phía Nhật Bản làm hài lòng tổng thống Mỹ Donald Trump vì đáp ứng một trong những đòi hỏi chính của ông Trump đối với các đồng minh quân sự chiến lược truyền thống là phải chi tiêu nhiều hơn cho việc đảm bảo an ninh của chính họ, nhưng đồng thời lại tăng cường được tiềm lực và sức mạnh quân sự nói chung phục vụ cho mục tiêu vươn tới vai trò chính trị an ninh khu vực và thế giới.

Đồng minh cùng sống chết chìm nổi trên một con thuyền mà vẫn còn có cái để lợi dụng riêng lẫn nhau.

Đại sứ Trần Đức Mậu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động