Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28/4, một quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4 đến 1/5.
Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam Canada coi trọng quan hệ và mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
Sáng ngày 13/4/2022, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/4.
Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược Việt - Pháp
Mới đây, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi tiếp Giám đốc Hợp tác quốc tế và Giám đốc Việt Nam của tập đoàn Thales. Qua đó hai bên trao đổi về tình hình hoạt động của Thales tại Việt Nam cũng như kế hoạch phát triển hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2021.

Nhat Ban: Viet Nam la doi tac chien luoc mo rong, co chung loi ich hinh anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Việt Nam là đối tác chiến lược mở rộng, có chung các lợi ích chiến lược với Nhật Bản, là khẳng định của một quan chức của Chính phủ Nhật Bản trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Fumio Kishida.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28/4, quan chức này cho biết Thủ tướng Kishida sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4 đến 1/5.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào ngày 1/5.

Bên cạnh đó, ông cũng sẽ có các cuộc gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ngoài Việt Nam, trong chuyến công du nước ngoài từ ngày 29/4, Thủ tướng Kishida sẽ thăm hai quốc gia Đông Nam Á khác là Indonesia (từ ngày 29-30/4) và Thái Lan (từ ngày 1-2/5). Sau đó, ông sẽ tới thăm Italy và Vương quốc Anh, rồi trở về Nhật Bản vào ngày 6/5. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài dài ngày đầu tiên của ông Kishida kể từ khi trở thành thủ tướng vào tháng 10 năm ngoái.

Theo quan chức trên, chuyến công du ba nước Đông Nam Á của Thủ tướng Kishida lần này là nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia này để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp về Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Bên cạnh đó, với tư cách nước châu Á duy nhất là thành viên của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Nhật Bản cũng muốn trao đổi quan điểm với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về tình hình Ukraine.

Liên quan tới các chuyến thăm Italy và Vương quốc Anh, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo ngày 28/4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tại châu Âu, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ thảo luận với Thủ tướng Italy Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và cách thức hỗ trợ những người tị nạn Ukraine.

Nghị sĩ Anh ủng hộ Việt Nam - Anh thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nghị sĩ Anh ủng hộ Việt Nam - Anh thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược
Ngày 16/3, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đã có cuộc trao đổi về tình hình kinh tế Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Anh với các nghị sĩ lưỡng viện tại trụ sở Quốc hội Anh ở London.
Nhà đầu tư Nhật Bản tiết lộ lý do lựa chọn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam Nhà đầu tư Nhật Bản tiết lộ lý do lựa chọn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định được củng cố bởi nền tảng chính trị ổn định, Việt Nam đang thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động kinh doanh.
In bài viết

Truyền hình