Trang chủ Văn hóa - Du lịch
16:54 | 20/11/2019 GMT+7

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chỉ ra 6 phép biến hoá của 'phù thủy' Park Hang-seo với tuyển Việt Nam

aa
"Phép của thầy Park là đã làm cho bóng đá Việt Nam không còn sợ bóng đá Thái như sợ cọp hàng chục năm qua" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ trên trang cá nhân.
nha tho nguyen quang thieu chi ra 6 phep bien hoa cua phu thuy park hang seo voi tuyen viet nam HLV Park Hang Seo: Anh ta cứ cười mỉa, tôi sẵn sàng chiến đấu!
nha tho nguyen quang thieu chi ra 6 phep bien hoa cua phu thuy park hang seo voi tuyen viet nam Clip: HLV Park Hang Seo nổi giận khi bị trợ lý đội tuyển Thái Lan gây sự
nha tho nguyen quang thieu chi ra 6 phep bien hoa cua phu thuy park hang seo voi tuyen viet nam Thầy Park thủ bí kíp khuất phục "voi chiến" Thái Lan

Nguyễn Quang Thiều (sinh năm 1957) là một nhà thơ hiện đại của Việt Nam, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, tham gia vào lĩnh vực báo chí và vẽ tranh. Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi.

Nguyễn Quang Thiều cũng là người thường xuyên có những chia sẻ, góc nhìn cá nhân về các vấn đề của đời sống xã hội và nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Sau trận hoà 0-0 giữa Việt Nam và Thái Lan ở vòng loại World Cup tối 19/11, bên cạnh những lời khen dành cho đội tuyển, có nhiều luồng ý kiến chỉ trích HLV Park Hang-seo.

Trước những nhận định đó, nhà thơ Nguyễn Gia Thiều đã bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân. Được sự đồng ý của ông, báo Thời Đại xin trích nguyên văn quan điểm của ông về "phép của huấn luyện viên Park Hang-seo" với đội tuyển Việt Nam.

nha tho nguyen quang thieu chi ra 6 phep bien hoa cua phu thuy park hang seo voi tuyen viet nam
HLV Park Hang-seo trong buổi họp báo tối 19/11 ở Mỹ Đình. (Ảnh: Ngọc Thành/ VNE)

"Phù thủy" Park Hang-seo đã hết phép"

Đấy là ý của một bài báo khi viết về HLV Park Hang-seo sau khi tuyển Việt Nam hòa đội tuyển Thái Lan đêm 19/11.

Tôi nghĩ thế này:

1. Phép của thầy Park là đã làm cho bóng đá Việt Nam không còn sợ bóng đá Thái như sợ cọp hàng chục năm qua.

2. Phép của thầy Park là đã làm cho Việt Nam chưa một lần thua người Thái ở mọi cấp độ kể từ khi ông cầm quân.

3. Phép của thầy Park là đã làm cho người hâm mộ Việt Nam tin rằng bóng đá Việt Nam không phải tồi tệ như trước đó. Không tin hãy hỏi người hâm mộ.

4. Phép của thầy Park là đã làm cho các cầu thủ Việt Nam tin vào chính họ và đầy khát vọng trong sáng.

5. Phép của thầy Park là làm cho VFF hiểu rằng nếu có một chiến lược đúng và thực sự vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam thì bóng đá Việt Nam sẽ làm được điều gì đó.

6. Phép của thầy Park đã cho nhiều người nhận ra rằng: Khi có một người lãnh đạo giỏi và có lương tâm thì sẽ làm lên những thay đổi lớn. Thay đổi của bóng đá Việt Nam trong hai năm qua là một thay đổi lớn.

Vậy những ai đòi hỏi phép của thầy Park phải làm cho Việt Nam thắng tất cả hay cụ thể là thắng đội tuyển Thái trong ngày một ngày hai là một đòi hỏi ngớ ngẩn. Chẳng lẽ người UAE, Thái, Malaysia, Indonesia và cả Lào…cứ đứng im cho mình đội tuyển Việt Nam đá vào lưới họ sao? Thật hài hước.

Theo tôi, những gì mà thầy Park làm cho bóng đá Việt Nam trong hai năm qua là quá đủ. Đừng đòi hỏi ông ấy một cách vô lý và ngớ ngẩn.

Hãy nhìn UAE và Thái Lan hay Trung Quốc đã làm những gì cho bóng đá của họ mà họ còn chưa khuất phục nổi bóng đá Việt Nam trong những trận gần đây thì mới thấy được phép của thầy Park.

Bóng đá các nước Đông Nam Á đang là những "người lùn" đối với bóng đá châu Á và đặc biệt đối với bóng đá thế giới. Việc của tất cả các đội tuyển Đông Nam Á phải làm là thoát lùn rồi mới tính đến việc hơn thua và đòi hỏi họ. Và nhiệm vụ của thầy Park, theo tôi, vô cùng quan trọng là làm cho bóng đá Việt Nam bớt "lùn" đi. Mà để thoát lùn người ta phải cần nhiều thế hệ với sự nhích lên từng centimet.

nha tho nguyen quang thieu chi ra 6 phep bien hoa cua phu thuy park hang seo voi tuyen viet nam
Tuyển Việt Nam không còn sợ Thái Lan - đó là điều lớn nhất HLV Park Hang-seo đem đến cho bóng đá Việt Nam.

Chỉ sau ít giờ, dòng chia sẻ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận được sự đồng tình của đông đảo người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng bài phân tích trên khách quan, chính xác và sâu sắc

"Bài viết phân tích khách quan, chính xác, biết mình biết người", "Thấu đáo và quá chuẩn", "Một cách nhìn thật khách quan. Thật thấu tình đạt lý", "Rất đồng ý với tác giả"...là một số trong rất nhiều bình luận bày tỏ đồng tình với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Bên cạnh đó nhiều người cũng dành lời cảm ơn đến HLV Park Hang-seo vì những thành tựu rõ rệt mà ông đã mang đến cho bóng đá Việt Nam kể từ khi bắt đầu dẫn dắt đội tuyển. Sẽ không quá khi nói rằng "HLV Park Hang-seo đã hồi sinh tình yêu của người hâm mộ Việt Nam với nền bóng đá nước nhà và khiến các cầu thủ lấy lại niềm tin vào chính bản thân họ".

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến được du khách Ấn Độ yêu thích nhất tại châu Á, không chỉ nhờ cảnh quan đa dạng, chi phí hợp lý mà còn bởi chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, phân khúc khách giàu và siêu giàu từ quốc gia Nam Á này đang tạo nên “làn sóng” du lịch cưới và nghỉ dưỡng cao cấp tại nhiều điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Chuyển đổi số mở ra cơ hội mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam

Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số ở châu Á: Văn hóa, di sản và cơ hội” diễn ra ngày 11/5 tại Hà Nội quy tụ nhiều học giả, chuyên gia trong nước và quốc tế, thảo luận về tác động của công nghệ số đối với đời sống văn hóa, giáo dục và các ngành công nghiệp sáng tạo tại châu Á.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long - Hà Nội 2026: “Kích hoạt” di sản trong đời sống đương đại

Festival Thăng Long-Hà Nội lần thứ II năm 2026 với chủ đề “Dòng chảy di sản-Heritage Flow” sẽ diễn ra từ ngày 11-20/9 tại nhiều không gian văn hóa tiêu biểu của Thủ đô, hướng tới “đánh thức” di sản bằng các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm và tương tác cộng đồng theo cách tiếp cận hiện đại.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động