Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
11:00 | 02/09/2020 GMT+7

Nhà thiết kế Úc Cynthia Mann đam mê thổ cẩm, đồ gốm Việt

aa
Chỉ dự kiến sang Việt Nam giúp bạn mình hoàn thành phần cuối của một bộ phim tài liệu nhưng lại vô tình bị mê hoặc bởi chất liệu thổ cẩm mà Cynthia Mann quyết định ở lại Việt Nam. Nhà thiết kế người Úc với các sản phẩm thời trang mang thương hiệu Future Traditions đã tạo dấu ấn với khách hàng, chủ yếu là người nước ngoài sống tại Việt Nam trong suốt 6 năm qua.
Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam được mời làm giám khảo "Hoa hậu Trái đất"

NTK Linh San sẽ góp mặt trong hàng ghế nóng của chung kết "Miss Earth - Hoa hậu Trái đất" năm nay.

Nhà thiết kế người Anh tham gia sự kiện thời trang tại Việt Nam Nhà thiết kế người Anh tham gia sự kiện thời trang tại Việt Nam

Nhà thiết kế Graeme Armour còn dành nhiều lời khen về phong cách ăn mặc của giới trẻ Việt.

Ở lại Việt Nam vì mê thổ cẩm

Ở Úc, Cythia Mann từng là nhà sản xuất, giám đốc nghệ thuật của một số bộ phim, cả truyền hình lẫn điện ảnh. Cynthia từng tham gia sản xuất sê ri truyền hình châm biếm chính trị Rubbery Figures (1984-1990), phim truyền hình như Underbelly, Society Murders, Tripping Over…, các phim tài liệu Iraq My Country, Abortion và Brotherhood.

Đồng thời phụ trách phần âm thanh của một số tác phẩm điện ảnh khá đình đám tại châu Úc, điển hình là Meet Me in Miami (2005) hay Noise (2007).

2838 0
Sau hơn 6 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhà thiết kế người Úc Cynthia Mann chia sẻ bà cảm thấy hài lòng với quyết định ở lại đây, phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thời trang.

Sống trong môi trường nghệ thuật từ nhỏ khi có mẹ nhà thiết kế thời trang, bố là họa sĩ thiết kế đồ họa nên Cynthia Mann cũng sớm học khâu vá trên nhiều chất liệu vải. Trong quá trình tham gia sản xuất phim, bà cũng là người thiết kế nhiều trang phục khiến nên lại càng có điều kiện đến với thời trang.

Năm 2014, trong quá trình làm phim cùng người bạn tại Việt Nam, gặp gỡ bà con các dân tộc ở nhiều vùng miền, Cynthia Mann chứng kiến họ đưa các họa tiết quanh cuộc sống vào chất liệu vải, từ đó ai nhìn vào cũng biết đó là trang phục của người dân tộc Thái, Mông hay Dao. Cùng với sự động viên từ mẹ, Cythia Mann đã nghĩ đến việc ở lại Việt Nam và bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng chất liệu vải thổ cẩm của dân tộc thiểu số Việt Nam trong các thiết kế thời trang của mình.

2503 anh56
Nhà thiết kế Úc Cynthia Mann chụp ảnh cùng người bạn Việt Nam của mình, chị Sầm Thị Tình.

Những ngày đầu ở Việt Nam, tuy gặp khó khăn trong việc giao tiếp vì bất đồng ngôn ngữ, nhưng Cynthia Mann lại nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những người bạn đã từng sinh sống ở đây. Theo thời gian, bà có thêm những người bạn Việt Nam, những người giúp Cynthia Mann tìm hiểu về con người, phong tục của 54 dân tộc ở đây.

Sau đó, Cynthia Mann tham gia dạy tại trường KOTO (trường từ thiện dành cho thanh thiếu niên đường phố và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).

2842 5
Nhà thiết kế người Úc Cynthia Mann.

Yêu thổ cẩm, yêu gốm sứ Việt Nam

Theo TTXVN, trong các thiết kế của mình, Cynthia Mann thường lên ý tưởng cho trang phục sau đó tìm đến một số nơi như Hà Giang, Sapa, Mai Châu, Nghệ An để tìm những chất liệu vải thổ cẩm, phù hợp với màu sắc trong những mẫu thiết kế, sau đó tự tay đo cắt vải, chuyển cho một số thợ may của Việt Nam hoàn thành sản phẩm.

Những trang phục thời trang mang thương hiệu của Future Traditions đều được bà phối hợp khá hài hoà trong việc kết hợp màu sắc, chất liệu vải có hoạ tiết khác nhau để tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Ngoài ra, Cynthia Mann thường hay tự tay thêu thùa thêm một số hoạ tiết để sản phẩm thêm đặc sắc hơn.

1814 9
Nhà thiết kế Úc Cynthia Mann đã khiến những mảnh gốm sứ bỏ đi trở thành các phụ kiện trang sức...

Mỗi chuyến đi của mình đến các tỉnh của Việt Nam, Cynthia đều nhặt một chút những mảnh gốm sứ vỡ mà cô nghĩ có thể biến nó thành sản phẩm. Đến giờ, cô đã đi gần hết Việt Nam và phụ kiện đi kèm mà cô nói là khác biệt mang tên thương hiệu Future Traditons chính là những sản phẩm trang sức mà Cynthia thiết kế, làm từ chính những vật dụng gốm sứ bỏ đi trên những bãi biển".

2024 2
Những mảnh gốm sứ vỡ được Cynthia Mann tỉ mỉ gọt giũa trở thành những phụ kiện trang sức đặc biệt...

Với các sản phẩm trang sức, Cynthia Mann thường lên những thiết kế và chuyển cho anh Trần Huy Hạnh, người thợ kim hoàn lâu năm ở Việt Nam chế tác thành những phụ kiện trang sức khá bắt mắt. Ít ai biết rằng, nó được tái chế từ những mảnh gốm sứ bị người đời vứt bỏ. Được biết, hiện nhà thiết kế Cynthia Mann đang thực hiện một dự án mới, sẽ áp dụng kỹ thuật của Nhật trong việc tạo ra những mảnh mới bằng cách dùng vàng và bạc rồi thêm vào những mảnh gốm sứ cũ để đưa sản phẩm trang sức mang thương hiệu Future Traditions có thêm sự đặc sắc và tinh tế.

Sau hơn 6 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhà thiết kế người Úc Cynthia Mann chia sẻ bà cảm thấy hài lòng với quyết định ở lại đây, phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thời trang.

"Tôi thích người Việt, thích Việt Nam. Tôi ở đây 6 năm rồi, đi cũng gần khắp nước Việt Nam rồi", bà nói.

Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ

Ở đất nước Lá Phong, nơi cách xa Việt Nam nửa vòng địa cầu, có một công ty tư vấn thiết kế và giám sát xây ...

Khu vườn đậm chất quê hương của mẹ Việt ở Mỹ cho vơi bớt nỗi nhớ nhà Khu vườn đậm chất quê hương của mẹ Việt ở Mỹ cho vơi bớt nỗi nhớ nhà

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây nhưng chị Thảo cùng chồng cố gắng vừa chăm sóc vừa học hỏi kiến thức ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

23 sinh viên Lào - Campuchia tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện 2026

Ngày 18/01/2026, 23 bạn sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh đã tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Đọc nhiều

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Ngày 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Đại hội lần này là dấu mốc mở đầu chặng đường phát triển mới của MTTQ Việt Nam với vị thế mới, mô hình tổ chức mới, yêu cầu nhiệm vụ mới; đồng thời yêu cầu Mặt trận phải thực sự là nơi hội tụ lòng dân, phản ánh ý dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

“Cỗ máy kể chuyện” từ Cộng hòa Séc cất tiếng nói đầu tiên tại Hà Nội

Ngày 12/5, tại Hà Nội, lễ bàn giao chiếc Poesiomat đầu tiên tại Việt Nam sẽ chính thức diễn ra — đánh dấu lần đầu tiên dự án nghệ thuật công cộng độc đáo này hiện diện tại Đông Nam Á.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động