Chỉ dự kiến sang Việt Nam giúp bạn mình hoàn thành phần cuối của một bộ phim tài liệu nhưng lại vô tình bị mê hoặc bởi chất liệu thổ cẩm mà Cynthia Mann quyết định ở lại Việt Nam. Nhà thiết kế người Úc với các sản phẩm thời trang mang thương hiệu Future Traditions đã tạo dấu ấn với khách hàng, chủ yếu là người nước ngoài sống tại Việt Nam trong suốt 6 năm qua.
Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam được mời làm giám khảo "Hoa hậu Trái đất"

NTK Linh San sẽ góp mặt trong hàng ghế nóng của chung kết "Miss Earth - Hoa hậu Trái đất" năm nay.

Nhà thiết kế người Anh tham gia sự kiện thời trang tại Việt Nam Nhà thiết kế người Anh tham gia sự kiện thời trang tại Việt Nam

Nhà thiết kế Graeme Armour còn dành nhiều lời khen về phong cách ăn mặc của giới trẻ Việt.

Ở lại Việt Nam vì mê thổ cẩm

Ở Úc, Cythia Mann từng là nhà sản xuất, giám đốc nghệ thuật của một số bộ phim, cả truyền hình lẫn điện ảnh. Cynthia từng tham gia sản xuất sê ri truyền hình châm biếm chính trị Rubbery Figures (1984-1990), phim truyền hình như Underbelly, Society Murders, Tripping Over…, các phim tài liệu Iraq My Country, Abortion và Brotherhood.

Đồng thời phụ trách phần âm thanh của một số tác phẩm điện ảnh khá đình đám tại châu Úc, điển hình là Meet Me in Miami (2005) hay Noise (2007).

2838 0
Sau hơn 6 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhà thiết kế người Úc Cynthia Mann chia sẻ bà cảm thấy hài lòng với quyết định ở lại đây, phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thời trang.

Sống trong môi trường nghệ thuật từ nhỏ khi có mẹ nhà thiết kế thời trang, bố là họa sĩ thiết kế đồ họa nên Cynthia Mann cũng sớm học khâu vá trên nhiều chất liệu vải. Trong quá trình tham gia sản xuất phim, bà cũng là người thiết kế nhiều trang phục khiến nên lại càng có điều kiện đến với thời trang.

Năm 2014, trong quá trình làm phim cùng người bạn tại Việt Nam, gặp gỡ bà con các dân tộc ở nhiều vùng miền, Cynthia Mann chứng kiến họ đưa các họa tiết quanh cuộc sống vào chất liệu vải, từ đó ai nhìn vào cũng biết đó là trang phục của người dân tộc Thái, Mông hay Dao. Cùng với sự động viên từ mẹ, Cythia Mann đã nghĩ đến việc ở lại Việt Nam và bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng chất liệu vải thổ cẩm của dân tộc thiểu số Việt Nam trong các thiết kế thời trang của mình.

2503 anh56
Nhà thiết kế Úc Cynthia Mann chụp ảnh cùng người bạn Việt Nam của mình, chị Sầm Thị Tình.

Những ngày đầu ở Việt Nam, tuy gặp khó khăn trong việc giao tiếp vì bất đồng ngôn ngữ, nhưng Cynthia Mann lại nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những người bạn đã từng sinh sống ở đây. Theo thời gian, bà có thêm những người bạn Việt Nam, những người giúp Cynthia Mann tìm hiểu về con người, phong tục của 54 dân tộc ở đây.

Sau đó, Cynthia Mann tham gia dạy tại trường KOTO (trường từ thiện dành cho thanh thiếu niên đường phố và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn).

2842 5
Nhà thiết kế người Úc Cynthia Mann.

Yêu thổ cẩm, yêu gốm sứ Việt Nam

Theo TTXVN, trong các thiết kế của mình, Cynthia Mann thường lên ý tưởng cho trang phục sau đó tìm đến một số nơi như Hà Giang, Sapa, Mai Châu, Nghệ An để tìm những chất liệu vải thổ cẩm, phù hợp với màu sắc trong những mẫu thiết kế, sau đó tự tay đo cắt vải, chuyển cho một số thợ may của Việt Nam hoàn thành sản phẩm.

Những trang phục thời trang mang thương hiệu của Future Traditions đều được bà phối hợp khá hài hoà trong việc kết hợp màu sắc, chất liệu vải có hoạ tiết khác nhau để tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Ngoài ra, Cynthia Mann thường hay tự tay thêu thùa thêm một số hoạ tiết để sản phẩm thêm đặc sắc hơn.

1814 9
Nhà thiết kế Úc Cynthia Mann đã khiến những mảnh gốm sứ bỏ đi trở thành các phụ kiện trang sức...

Mỗi chuyến đi của mình đến các tỉnh của Việt Nam, Cynthia đều nhặt một chút những mảnh gốm sứ vỡ mà cô nghĩ có thể biến nó thành sản phẩm. Đến giờ, cô đã đi gần hết Việt Nam và phụ kiện đi kèm mà cô nói là khác biệt mang tên thương hiệu Future Traditons chính là những sản phẩm trang sức mà Cynthia thiết kế, làm từ chính những vật dụng gốm sứ bỏ đi trên những bãi biển".

2024 2
Những mảnh gốm sứ vỡ được Cynthia Mann tỉ mỉ gọt giũa trở thành những phụ kiện trang sức đặc biệt...

Với các sản phẩm trang sức, Cynthia Mann thường lên những thiết kế và chuyển cho anh Trần Huy Hạnh, người thợ kim hoàn lâu năm ở Việt Nam chế tác thành những phụ kiện trang sức khá bắt mắt. Ít ai biết rằng, nó được tái chế từ những mảnh gốm sứ bị người đời vứt bỏ. Được biết, hiện nhà thiết kế Cynthia Mann đang thực hiện một dự án mới, sẽ áp dụng kỹ thuật của Nhật trong việc tạo ra những mảnh mới bằng cách dùng vàng và bạc rồi thêm vào những mảnh gốm sứ cũ để đưa sản phẩm trang sức mang thương hiệu Future Traditions có thêm sự đặc sắc và tinh tế.

Sau hơn 6 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhà thiết kế người Úc Cynthia Mann chia sẻ bà cảm thấy hài lòng với quyết định ở lại đây, phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thời trang.

"Tôi thích người Việt, thích Việt Nam. Tôi ở đây 6 năm rồi, đi cũng gần khắp nước Việt Nam rồi", bà nói.

Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ Chuyện về người Việt tư vấn thiết kế phòng chống động đất ở Canada, Mỹ

Ở đất nước Lá Phong, nơi cách xa Việt Nam nửa vòng địa cầu, có một công ty tư vấn thiết kế và giám sát xây ...

Khu vườn đậm chất quê hương của mẹ Việt ở Mỹ cho vơi bớt nỗi nhớ nhà Khu vườn đậm chất quê hương của mẹ Việt ở Mỹ cho vơi bớt nỗi nhớ nhà

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây nhưng chị Thảo cùng chồng cố gắng vừa chăm sóc vừa học hỏi kiến thức ...

In bài viết

Truyền hình