Nhà máy mía đường Hoà Bình sẽ đền bù về việc gây ra tình trạng cá lồng chết trên sông Bưới cho người dân với mức giá 80.000 đồng/kg.

nha may duong den bu khoang 14 ty dong vu ca chet tren song buoi

Báo Nông Nghiệp Việt Nam đưa tin vào ngày 11/5, lãnh đạo Nhà máy đường Hòa Bình (thuộc Công ty CP mía đường Hòa Bình) đã làm việc với UBND H.Thạch Thành (Thanh Hóa) để thống nhất phương án đến bù thiệt hại đối với những hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi.

Mặc dù đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức của các cơ quan điều tra, nhưng Nhà máy đường Hòa Bình đã nhận trách nhiệm xả thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến cá tự nhiên và cá lồng của người dân H.Thạch Thành trên sông Bưởi chết như ngả rạ. Theo đó, đơn vị này sẽ đền bù về việc gây ra tình trạng cá lồng chết trên sông Bưới cho người dân với mức giá 80.000 đồng/kg.

Như vậy, với trên 17 tấn cá lồng bị chết, 34 hộ dân của H.Thạch Thành sẽ nhận được trên 1,4 tỉ tiền đền bù. Nhà máy đường Hòa Bình cam kết sẽ chi trả tiền đền bù chậm nhất vào ngày 15/5.

Về việc UBND H.Thạch Thành đề nghị Nhà máy đường Hòa Bình hỗ trợ gạo ăn cho 71 hộ nuôi cá lồng trên sông Bưởi trong 6 tháng để bà con ổn định cuộc sống, phía nhà máy đường chưa có câu trả lời ngay mà hứa sẽ xem xét sau. Việc cải tạo ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi cũng chưa thống nhất được phương án.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bị ảnh hưởng, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lưu Trọng Quang, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Việc này tỉnh giao cho huyện. Hiện tượng cá chết không phải là thiên tai nên về trách nhiệm hỗ trợ phải chờ cơ quan chức năng kết luận. Ai gây ô nhiễm phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho dân. Còn huyện cũng đã hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Nếu nguyên nhân do ô nhiễm thì phải xử lý theo đúng pháp luật”.

Để giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường nước sông Bưởi, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT, Bộ Công an hỗ trợ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân và mức độ ô nhiễm, điều tra vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật; hỗ trợ kinh phí thực hiện xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nguồn nước sông Bưởi đảm bảo chất lượng nước cho nhân dân ổn định sản xuất và sinh hoạt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi diễn ra từ 4/5-7/5 (đoạn chảy qua địa bàn H.Thạch Thành) khi xuất hiện hiện tượng nước đổi màu đen kịt, sủi bọt và bốc mùi hôi thối, khiến cá tự nhiên và cá nuôi trong lồng bè của người dân các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Mỹ và Thành Vinh của H.Thạch Thành bị chết hàng loạt.

Trước đó, báo Giao thông dẫn lời Chủ tịch UBND xã Thành Vinh, ước tính ban đầu chỉ có hơn 10 tấn cá nuôi của người dân bị chết và đang cho xử lý để chuẩn bị tiêu hủy số cá trên. Với số lượng cá như vậy mà nhân với giá dao động khoảng 80.000-100.000 đồng/kg, người dân nuôi cá lồng ở Thành Vinh đã thiệt hại trên dưới 1 tỷ đồng (?!).

In bài viết

Truyền hình