Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
06:56 | 28/07/2023 GMT+7

Nhà báo Phạm Quỳnh Nga - Người kết nối kiều bào ở Đức với quê hương

aa
31 năm sinh sống ở CHLB Đức, trải qua các công việc giống như hầu hết cộng đồng người Việt nhập cư, từ một ca sỹ được đào tạo chuyên nghiệp, chị Phạm Quỳnh Nga trở thành nhà báo, giữ vai trò kết nối cộng đồng người Việt.
Kiều bào mong muốn gắn kết với quê hương, nguồn cội Kiều bào mong muốn gắn kết với quê hương, nguồn cội
Xa quê đằng đẵng tháng năm, hôm nay trở về dâng nén tâm hương tri ân công đức Vua Hùng, lòng những người con đất Việt xa quê bồi hồi xúc động, tự hào. Kiều bào nguyện góp sức xây dựng quê hương đẹp giàu đồng thời mong muốn con cháu không quên nguồn cội con Lạc, cháu Hồng, cùng chung tay gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc.
Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức
Xúc động ngay khi đến Trường Sa trong những ngày đầu hè 2023, nhìn biển trời bao la, niềm cảm xúc trào dâng, anh Trần Văn Minh kiều bào Đức đã viết ngay bài thơ “Trường Sa xa mà gần” trên boong tàu với những vần thơ mộc mạc, giản dị hòa lẫn trong tiếng sóng, gió biển khơi.

Hầu như năm nào cũng về nước vừa để thăm nom, chăm sóc mẹ già vừa như cơ hội để nhà báo Phạm Quỳnh Nga tổ chức một đêm nhạc mà ở đó hội tụ anh chị em ca sỹ một thời của Hà Nội. Tại đây, khán thính giả có cơ hội nghe lại những ca khúc nổi tiếng và trữ tình một thời và được nghe những câu chuyện về cộng đồng người Việt cư trú, lao động ở Berlin và nhiều thành phố ở CHLB Đức. Từ những đêm diễn này, rất nhiều cuộc gặp gỡ, kết nối giữa bà con nghệ sỹ, doanh nghiệp, học sinh hai quốc gia Việt Nam-CHLB Đức.

Nhà báo Phạm Quỳnh Nga - Người kết nối kiều bào ở Đức với quê hương
Chị Quỳnh Nga trong đêm nhạc Trở về diễn ra tối 25/7 tại Hà Nội.

Trở về 23 - Tiếp tục vai trò kết nối

Đến thời điểm này, đã có hàng chục đêm nhạc với chủ đề “Trở về” do chị Quỳnh Nga đứng lên tổ chức. Các con số như 17,18,19...23 được lấy từ hai số cuối của năm diễn ra đêm nhạc. “Trở về 23” diễn ra vào tối 25/7 năm 2023, tiếp nối sau những năm dài gián đoạn vì dịch bệnh. Cư dân Hà Nội giai đoạn những năm 1980 hẳn chưa quên nhóm nhạc “Bông cúc vàng” với sự góp mặt của các ca sỹ Thanh Tâm, Tuyết Tuyết, Minh Châu, Lan Hương và Quỳnh Nga.

Từng có những năm tháng được đào tạo từ trường Nghệ thuật Quân đội, nôi đào tạo các ca sỹ nổi tiếng của cả nước, ca sỹ Quỳnh Nga cùng nhóm nhạc của mình đã từng khuấy đảo và trở thành “hiện tượng” âm nhạc của Thủ đô. Chương trình “Trở về” lần nào cũng làm sống lại không khí cũng như những ca khúc làm nên “Bông cúc vàng” một thuở.

“Trở về 23” diễn ra tại phòng trà Unicorn Kim Mã, Ba Đình mở màn bằng ca khúc “Hà Nội mùa thu” của tam ca Tuyết Tuyết, Quỳnh Nga, NSUT Thanh Tâm. Đan xen giữa các ca khúc, dưới sự dẫn dắt uyển chuyển, linh hoạt của nhà báo, nhà phê bình âm nhạc, MC Nguyễn Quang Long, Quỳnh Nga chia sẻ câu chuyện về cộng đồng người Việt ở CHLB Đức với sợi dây tình đồng hương gắn kết bền chặt, tương trợ lẫn nhau trong nhiều hoàn cảnh để hòa nhập với cuộc sống, văn hóa của cư dân sở tại. Và nhiều người trong số đó có của ăn của để, gửi về quê hương.

Cũng có những khúc đoạn, khán thính giả như chùng xuống với những nhọc nhằn, khó khăn mà kiều bào phải vượt qua để trụ vững ở xứ người. Những dịp đón tết của cộng đồng người Việt ở Berlin và nhiều thành phố ở Đức tập trung đông kiều bào đều được tổ chức với đầy đủ phong tục, tập quán truyền thống, nỗ lực duy trì tập tục gói bánh chưng ở chùa Phổ Đà, Berlin dù Tết ta diễn ra vào ngày lao động bình thường ở những nước Châu Âu như CHLB Đức.

Tiết mục đơn ca “ Mái đình làng Việt” cho thấy nội lực cũng như hừng hực đam mê từ nữ ca sỹ ở tuổi U70 Phạm Quỳnh Nga. Các khách mời như NSND Thái Bảo, ca sỹ Hoàng Chiến Pinko đem đến “Trở về 23” những ca khúc trữ tình sâu lắng, đưa khán thính giả trở về giai đoạn âm nhạc đầy hoài niệm.

Nhà báo Phạm Quỳnh Nga - Người kết nối kiều bào ở Đức với quê hương

Cũng trong lần trở lại này, ca sỹ Quỳnh Nga trình làng ca khúc “Chơi vơi”, sáng tác đầu tay kể về chính cuộc đời mình. Nhưng ở đó, người nghe như thấy đâu đó phảng phất bóng dáng của những người phụ nữ Việt Nam tảo tần, khát khao hạnh phúc, luôn cố gắng hi sinh với niềm mong kiếm tìm và gìn giữ tấm chân tình từ người đàn ông, một nửa của đời mình. Dòng ca khúc cuối cùng vút lên, tan vào không gian, đôi mắt ca sỹ dâng đầy nước cũng là lúc những tràng pháo tay vang lên. Những rung cảm từ âm thanh, ca từ ngấm lâu và sâu trong lòng khán thính giả nhắc nhớ câu chuyện về người phụ nữ đa tài Phạm Quỳnh Nga

Viet-bao.de ghi dấu về cộng đồng người Việt xa xứ

Món quà từ phòng trà Unicorn Kim Mã gồm bánh và rượu mừng sinh nhật 10 tuổi của Vietbao.de như một cơ hội để ca sỹ Quỳnh Nga kể lại hành trình một mình xây dựng và duy trì trang báo của cộng đồng người Việt ở CHLB Đức. Những năm tháng mưu sinh xứ người, Quỳnh Nga được trực tiếp trải nghiệm những nhọc nhằn, vất vả, thậm chí cả những hiểm nguy của người Việt nhập cư. Chị nuôi ước muốn làm được điều gì đó cho cộng đồng người Việt ở Đức nói riêng, Châu Âu nói chung, đơn giản có khi chỉ là sự gắn kết.

Ấp ủ, mong muốn làm một trang báo điện tử có từ rất lâu nhưng mãi đến tận 2013 chị mới tạm gác được công việc đề dành thời gian gây dựng tòa soạn từ việc xin giấy phép của chính quyền sở tại, lên ý tưởng cũng như xây dựng các chuyên mục. Không có tiền để thuê thêm người cho tòa soạn, một mình Quỳnh Nga đảm nhiệm tất cả các phần việc từ lấy tin bài, chụp ảnh, xuất bản và duy trì hoạt động của trang Viet-bao.de. Từ tháng 8/2014, trang báo chính thức phát hành công khai.

nha bao pham quynh nga - nguoi ket noi kieu bao o Duc voi que huong hinh anh 3
Chị Quỳnh Nga cùng bà con kiều bào Việt Nam ở Đức cổ vũ ĐT nữ Việt Nam thi đấu giao hữu tại Berlin.

“Tôi vẫn kể với mọi người về Viet-bao.de là trang báo do một người đảm nhận các vai trò từ A đến Z. Tôi không được đào tạo ngày nào về báo chí, chỉ đơn giản mình thấy yêu thích và thấy cần phải làm công việc này nên cứ tự mày mò. Dù ngày xưa rất chăm đọc sách và cũng học khá môn Văn nhưng 20 năm lao động ở xứ người, có những từ tiếng Việt mình quên hoặc dùng chưa đúng. Rất may con gái Quỳnh Nga giúp mẹ hình dung lại để khi viết lên cộng đồng đọc không bị hiểu sai lệch”, chị Quỳnh Nga tâm sự trong đêm nhạc “Trở về 23”.

Từ vai trò như một kênh thông tin liên lạc giữa cộng đồng người Việt ở Berlin, Viet-bao.de lan sang các thành phố khác của nước Đức và một số nước trong cộng đồng chung Châu Âu. Hiện nay, cả người ở Việt Nam cũng tìm đọc nhằm cập nhật thông tin về con em, người thân đang học tập, lao động tại quốc gia này.

Có mặt trong đêm nhạc, nhà báo Thái Hà, nguyên Phó trưởng ban báo Nhân Dân hàng tháng chia sẻ về chương trình kết nối, hỗ trợ giữa Viet-bao.de với báo chí trong nước nhiều năm qua trong việc cung cấp thông tin cũng như hình ảnh đời sống Kiều bào ở CHLB Đức. Giai đoạn sắp tới, Viet-bao.de có chuyên mục “Dấu ấn Việt Nam” nhằm giới thiệu hình ảnh về một nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách tới bà con Việt Kiều cũng như cư dân nước Đức và Châu Âu.

Phiên bản tiếng Đức và tiếng Anh mở ra cơ hội tiếp cận tới đông đảo độc giả trở thành kì vọng lớn để Viet-bao.de thành cầu nối Việt Nam với thế giới. Riêng với Quỳnh Nga, được bà con Kiều bào gọi bằng tên “Nhà báo Quỳnh Nga” có thể xem như điều khiến chị hạnh phúc nhất và thêm những động lực để cống hiến cho cộng đồng.

Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng
Những năm qua, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Tiếng Việt kết nối kiều bào với quê hương Tiếng Việt kết nối kiều bào với quê hương
Đối với cộng đồng người Việt định cư ở nước ngoài, việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ chính là nuôi dưỡng tình yêu cũng như sự hiểu biết, trân trọng đối với cội nguồn văn hoá quê hương cho thế hệ con, cháu.
Theo Ý Dịu/VOV.VN
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Ngày 22/11 tại thủ đô Paris đã diễn ra Đại hội lần thứ XI Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nhiệm kỳ 2025-2027. Đại hội khẳng định quyết tâm phát huy vai trò tập hợp lực lượng trẻ, trở thành cầu nối tri thức, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quê hương.
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất

Tối ngày 18/11 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 19/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi tới Thủ đô Algiers, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Algeria.
Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.

Các tin bài khác

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản phát động hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 10

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản phát động hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 10

Chiều 6/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10.
Việt Nam trao tặng nhà ở và hệ thống nước sạch cho người dân vùng động đất Myanmar

Việt Nam trao tặng nhà ở và hệ thống nước sạch cho người dân vùng động đất Myanmar

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar (VBCM) vừa trao tặng nhà ở, bồn nước và hỗ trợ sinh kế cho người dân tại các vùng chịu thiệt hại nặng do động đất ở Mandalay và Sagaing (Myanmar) hồi tháng 3/2025.
Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Việt kiều về  Giỗ Tổ và tìm cơ hội đầu tư tại Phú Thọ, Tuyên Quang

Việt kiều về Giỗ Tổ và tìm cơ hội đầu tư tại Phú Thọ, Tuyên Quang

Đoàn 50 kiều bào từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ vừa tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang.

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động