Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
06:56 | 28/07/2023 GMT+7

Nhà báo Phạm Quỳnh Nga - Người kết nối kiều bào ở Đức với quê hương

aa
31 năm sinh sống ở CHLB Đức, trải qua các công việc giống như hầu hết cộng đồng người Việt nhập cư, từ một ca sỹ được đào tạo chuyên nghiệp, chị Phạm Quỳnh Nga trở thành nhà báo, giữ vai trò kết nối cộng đồng người Việt.
Kiều bào mong muốn gắn kết với quê hương, nguồn cội Kiều bào mong muốn gắn kết với quê hương, nguồn cội
Xa quê đằng đẵng tháng năm, hôm nay trở về dâng nén tâm hương tri ân công đức Vua Hùng, lòng những người con đất Việt xa quê bồi hồi xúc động, tự hào. Kiều bào nguyện góp sức xây dựng quê hương đẹp giàu đồng thời mong muốn con cháu không quên nguồn cội con Lạc, cháu Hồng, cùng chung tay gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc.
Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức
Xúc động ngay khi đến Trường Sa trong những ngày đầu hè 2023, nhìn biển trời bao la, niềm cảm xúc trào dâng, anh Trần Văn Minh kiều bào Đức đã viết ngay bài thơ “Trường Sa xa mà gần” trên boong tàu với những vần thơ mộc mạc, giản dị hòa lẫn trong tiếng sóng, gió biển khơi.

Hầu như năm nào cũng về nước vừa để thăm nom, chăm sóc mẹ già vừa như cơ hội để nhà báo Phạm Quỳnh Nga tổ chức một đêm nhạc mà ở đó hội tụ anh chị em ca sỹ một thời của Hà Nội. Tại đây, khán thính giả có cơ hội nghe lại những ca khúc nổi tiếng và trữ tình một thời và được nghe những câu chuyện về cộng đồng người Việt cư trú, lao động ở Berlin và nhiều thành phố ở CHLB Đức. Từ những đêm diễn này, rất nhiều cuộc gặp gỡ, kết nối giữa bà con nghệ sỹ, doanh nghiệp, học sinh hai quốc gia Việt Nam-CHLB Đức.

Nhà báo Phạm Quỳnh Nga - Người kết nối kiều bào ở Đức với quê hương
Chị Quỳnh Nga trong đêm nhạc Trở về diễn ra tối 25/7 tại Hà Nội.

Trở về 23 - Tiếp tục vai trò kết nối

Đến thời điểm này, đã có hàng chục đêm nhạc với chủ đề “Trở về” do chị Quỳnh Nga đứng lên tổ chức. Các con số như 17,18,19...23 được lấy từ hai số cuối của năm diễn ra đêm nhạc. “Trở về 23” diễn ra vào tối 25/7 năm 2023, tiếp nối sau những năm dài gián đoạn vì dịch bệnh. Cư dân Hà Nội giai đoạn những năm 1980 hẳn chưa quên nhóm nhạc “Bông cúc vàng” với sự góp mặt của các ca sỹ Thanh Tâm, Tuyết Tuyết, Minh Châu, Lan Hương và Quỳnh Nga.

Từng có những năm tháng được đào tạo từ trường Nghệ thuật Quân đội, nôi đào tạo các ca sỹ nổi tiếng của cả nước, ca sỹ Quỳnh Nga cùng nhóm nhạc của mình đã từng khuấy đảo và trở thành “hiện tượng” âm nhạc của Thủ đô. Chương trình “Trở về” lần nào cũng làm sống lại không khí cũng như những ca khúc làm nên “Bông cúc vàng” một thuở.

“Trở về 23” diễn ra tại phòng trà Unicorn Kim Mã, Ba Đình mở màn bằng ca khúc “Hà Nội mùa thu” của tam ca Tuyết Tuyết, Quỳnh Nga, NSUT Thanh Tâm. Đan xen giữa các ca khúc, dưới sự dẫn dắt uyển chuyển, linh hoạt của nhà báo, nhà phê bình âm nhạc, MC Nguyễn Quang Long, Quỳnh Nga chia sẻ câu chuyện về cộng đồng người Việt ở CHLB Đức với sợi dây tình đồng hương gắn kết bền chặt, tương trợ lẫn nhau trong nhiều hoàn cảnh để hòa nhập với cuộc sống, văn hóa của cư dân sở tại. Và nhiều người trong số đó có của ăn của để, gửi về quê hương.

Cũng có những khúc đoạn, khán thính giả như chùng xuống với những nhọc nhằn, khó khăn mà kiều bào phải vượt qua để trụ vững ở xứ người. Những dịp đón tết của cộng đồng người Việt ở Berlin và nhiều thành phố ở Đức tập trung đông kiều bào đều được tổ chức với đầy đủ phong tục, tập quán truyền thống, nỗ lực duy trì tập tục gói bánh chưng ở chùa Phổ Đà, Berlin dù Tết ta diễn ra vào ngày lao động bình thường ở những nước Châu Âu như CHLB Đức.

Tiết mục đơn ca “ Mái đình làng Việt” cho thấy nội lực cũng như hừng hực đam mê từ nữ ca sỹ ở tuổi U70 Phạm Quỳnh Nga. Các khách mời như NSND Thái Bảo, ca sỹ Hoàng Chiến Pinko đem đến “Trở về 23” những ca khúc trữ tình sâu lắng, đưa khán thính giả trở về giai đoạn âm nhạc đầy hoài niệm.

Nhà báo Phạm Quỳnh Nga - Người kết nối kiều bào ở Đức với quê hương

Cũng trong lần trở lại này, ca sỹ Quỳnh Nga trình làng ca khúc “Chơi vơi”, sáng tác đầu tay kể về chính cuộc đời mình. Nhưng ở đó, người nghe như thấy đâu đó phảng phất bóng dáng của những người phụ nữ Việt Nam tảo tần, khát khao hạnh phúc, luôn cố gắng hi sinh với niềm mong kiếm tìm và gìn giữ tấm chân tình từ người đàn ông, một nửa của đời mình. Dòng ca khúc cuối cùng vút lên, tan vào không gian, đôi mắt ca sỹ dâng đầy nước cũng là lúc những tràng pháo tay vang lên. Những rung cảm từ âm thanh, ca từ ngấm lâu và sâu trong lòng khán thính giả nhắc nhớ câu chuyện về người phụ nữ đa tài Phạm Quỳnh Nga

Viet-bao.de ghi dấu về cộng đồng người Việt xa xứ

Món quà từ phòng trà Unicorn Kim Mã gồm bánh và rượu mừng sinh nhật 10 tuổi của Vietbao.de như một cơ hội để ca sỹ Quỳnh Nga kể lại hành trình một mình xây dựng và duy trì trang báo của cộng đồng người Việt ở CHLB Đức. Những năm tháng mưu sinh xứ người, Quỳnh Nga được trực tiếp trải nghiệm những nhọc nhằn, vất vả, thậm chí cả những hiểm nguy của người Việt nhập cư. Chị nuôi ước muốn làm được điều gì đó cho cộng đồng người Việt ở Đức nói riêng, Châu Âu nói chung, đơn giản có khi chỉ là sự gắn kết.

Ấp ủ, mong muốn làm một trang báo điện tử có từ rất lâu nhưng mãi đến tận 2013 chị mới tạm gác được công việc đề dành thời gian gây dựng tòa soạn từ việc xin giấy phép của chính quyền sở tại, lên ý tưởng cũng như xây dựng các chuyên mục. Không có tiền để thuê thêm người cho tòa soạn, một mình Quỳnh Nga đảm nhiệm tất cả các phần việc từ lấy tin bài, chụp ảnh, xuất bản và duy trì hoạt động của trang Viet-bao.de. Từ tháng 8/2014, trang báo chính thức phát hành công khai.

nha bao pham quynh nga - nguoi ket noi kieu bao o Duc voi que huong hinh anh 3
Chị Quỳnh Nga cùng bà con kiều bào Việt Nam ở Đức cổ vũ ĐT nữ Việt Nam thi đấu giao hữu tại Berlin.

“Tôi vẫn kể với mọi người về Viet-bao.de là trang báo do một người đảm nhận các vai trò từ A đến Z. Tôi không được đào tạo ngày nào về báo chí, chỉ đơn giản mình thấy yêu thích và thấy cần phải làm công việc này nên cứ tự mày mò. Dù ngày xưa rất chăm đọc sách và cũng học khá môn Văn nhưng 20 năm lao động ở xứ người, có những từ tiếng Việt mình quên hoặc dùng chưa đúng. Rất may con gái Quỳnh Nga giúp mẹ hình dung lại để khi viết lên cộng đồng đọc không bị hiểu sai lệch”, chị Quỳnh Nga tâm sự trong đêm nhạc “Trở về 23”.

Từ vai trò như một kênh thông tin liên lạc giữa cộng đồng người Việt ở Berlin, Viet-bao.de lan sang các thành phố khác của nước Đức và một số nước trong cộng đồng chung Châu Âu. Hiện nay, cả người ở Việt Nam cũng tìm đọc nhằm cập nhật thông tin về con em, người thân đang học tập, lao động tại quốc gia này.

Có mặt trong đêm nhạc, nhà báo Thái Hà, nguyên Phó trưởng ban báo Nhân Dân hàng tháng chia sẻ về chương trình kết nối, hỗ trợ giữa Viet-bao.de với báo chí trong nước nhiều năm qua trong việc cung cấp thông tin cũng như hình ảnh đời sống Kiều bào ở CHLB Đức. Giai đoạn sắp tới, Viet-bao.de có chuyên mục “Dấu ấn Việt Nam” nhằm giới thiệu hình ảnh về một nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách tới bà con Việt Kiều cũng như cư dân nước Đức và Châu Âu.

Phiên bản tiếng Đức và tiếng Anh mở ra cơ hội tiếp cận tới đông đảo độc giả trở thành kì vọng lớn để Viet-bao.de thành cầu nối Việt Nam với thế giới. Riêng với Quỳnh Nga, được bà con Kiều bào gọi bằng tên “Nhà báo Quỳnh Nga” có thể xem như điều khiến chị hạnh phúc nhất và thêm những động lực để cống hiến cho cộng đồng.

Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng
Những năm qua, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Tiếng Việt kết nối kiều bào với quê hương Tiếng Việt kết nối kiều bào với quê hương
Đối với cộng đồng người Việt định cư ở nước ngoài, việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ chính là nuôi dưỡng tình yêu cũng như sự hiểu biết, trân trọng đối với cội nguồn văn hoá quê hương cho thế hệ con, cháu.
Theo Ý Dịu/VOV.VN
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 24/11, ngay sau khi lệnh tạm ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza có hiệu lực, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel (ĐSQ) đã tổ chức thăm hỏi Kiều bào và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel.
Viện FNF/Đức hỗ trợ Cần Thơ phát triển mô hình TP thông minh

Viện FNF/Đức hỗ trợ Cần Thơ phát triển mô hình TP thông minh

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Hội hữu nghị Việt - Đức TP phối hợp cùng Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF/ Đức), Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo về “Những giải pháp kỹ thuật hỗ trợ phát triển mô hình TP thông minh” tại Cần Thơ.
Trí thức kiều bào ngày càng khẳng định vị thế trong môi trường tri thức toàn cầu

Trí thức kiều bào ngày càng khẳng định vị thế trong môi trường tri thức toàn cầu

Với tiềm lực rất lớn về nhân lực, vật lực và chất xám, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vừa là ngoại lực, cũng là nội lực thúc đẩy phát triển của đất nước.

Các tin bài khác

Thêm những tấm lòng người Việt tại châu Âu gửi đến nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Thêm những tấm lòng người Việt tại châu Âu gửi đến nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Chiều 9/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã diễn ra lễ tiếp nhận số tiền 130 triệu của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và 156 triệu của Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Hội doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng cho người nghèo Điện Biên-Tây Bắc

Hội doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng cho người nghèo Điện Biên-Tây Bắc

Ngày 5/10/2023, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam ở Mông Cổ tổ chức Lễ quyên góp xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên-Tây Bắc.
Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023, nữ Việt kiều Singapore Vũ Thị Thu Hường sẽ trở thành đại diện đến tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 được tổ chức từ ngày 8 -10/10/2023 tại New York, Mỹ.
Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga

Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga

Với tinh thần thiện nguyện không xin, 52 sinh viên Việt Nam thuộc nhóm “Vòng tay Việt Nga” đã tổ chức chương trình “Trung thu tròn vị” nhằm gây quỹ xây dựng trường học năm 2023-2024. Tết Trung thu của du học sinh giờ đây không chỉ gói gọn trong việc thưởng bánh, uống trà mà còn có nhiều hoạt động thiết thực với cộng đồng.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động