Trang chủ Kinh tế
08:55 | 29/03/2023 GMT+7

Nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lớn nhất của Pháp bị phạt hơn 1 tỷ euro

aa
Các cuộc điều tra về nghi vấn trốn thuế đã được thực hiện suốt nhiều năm và được thực hiện với hàng nghìn người cũng như các ngân hàng quốc tế lớn nhất tại Pháp và Đức.
Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG
Một tuyên bố "ngẫu nhiên" của chủ tịch ngân hàng cổ đông đã lập tức tạo ra những nỗi lo sợ về khả năng Credit Suisse cần đến việc bơm vốn. Trong khi đó, vị chủ tịch lại không khẳng định về điều này.
Chuyên gia đánh giá về tín dụng châu Âu sau sụp đổ của nhiều "ông lớn" ngân hàng Chuyên gia đánh giá về tín dụng châu Âu sau sụp đổ của nhiều "ông lớn" ngân hàng
Tín dụng doanh nghiệp tại châu Âu sụt mạnh từ trước loạt bê bối trong ngành ngân hàng.

Nhóm các ngân hàng Pháp bao gồm Societe Generale SA và BNP Paribas SA hiện đang đương đầu với việc bị phạt ước tính hơn 1 tỷ euro tức khoảng 1,1 tỷ USD, đây là kết quả sau khi cơ quan điều tra tiến hành thanh tra nhóm các ngân hàng này về nghi vấn trốn thuế và rửa tiền liên quan đến việc chi trả cổ tức, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cũng theo Bloomberg, cuộc điều tra mà giới chức ngành ngân hàng Pháp tiến hành cũng có được thực hiện với ngân hàng HSBC, ngân hàng Natixis SA. Các cuộc điều tra đã được khởi động từ tháng 12/2021, theo các công tố viên.

Các cuộc điều tra này nhằm làm rõ một thủ thuật tài chính được biết đến với cái tên cum-cum, theo đó các cổ đông chuyển cổ phiếu cho nhà đầu tư ở nước ngoài trong một khoảng thời gian ngắn nhằm tránh thuế cổ tức.

Nhà đầu tư nắm lượng cổ phiếu này trong giai đoạn cổ tức được thanh toán, theo hình thức đó cổ tức không bị đánh thuế. Sau đó, nhà đầu tư ở nước ngoài bán ngược lại số cổ phiếu này cho chủ sở hữu ban đầu và lượng tiền tiết kiệm được sẽ được chia đều giữa các bên.

Các phóng viên đã có những kết nối đến đại diện các ngân hàng BNP, HSBC và Natixis, tuy nhiên đều không nhận được câu trả lời.

Các vụ điều tra mới nhất này không khỏi khiến cho tâm lý bi quan trong ngành ngân hàng cả tại Mỹ và châu Âu dâng cao hơn bởi vốn từ trước đó nhà đầu tư vốn đã lo lắng sau vụ giải cứu khẩn cấp của ngân hàng Credit Suisse AG và vụ việc ngân hàng SVB bị giới chức ngành ngân hàng Mỹ nắm quyền kiểm soát.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường Paris, cổ phiếu ngân hàng SocieteGenerale giảm đến 2,4% và rồi sau đó hồi phục phần nào. Cổ phiếu ngân hàng BNP hạ 0,5% còn cổ phiếu HSBC hạ 0,2% trên thị trường London.

Bloomberg cho hay giới chức Pháp đã chuẩn bị cuộc điều tra này trong suốt nhiều tháng. Cuộc điều tra có sự tham gia của hệ thống tòa án 16 địa phương, hơn 150 điều tra viên tại Pháp và 6 công tố viên tại Đức. Từ trước đó, giới chức tư pháp Đức cũng đã có cuộc điều tra về hành vi trốn thuế cổ tức của cổ đông nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.

Nhiều cổ đông doanh nghiệp tại Đức sử dụng thủ thuật tài chính Cum-Ex, theo đó cho phép những người bán khống và người chủ sở hữu cổ phiếu thực sự có thể đòi tín dụng thuế với cổ tức được chi trả một lần. Thủ thuật này được đánh giá mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với thủ thuật cum-cum được nhắc đến ở phía trên bài viết.

Tuy nhiên, thủ thuật cum-cum được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt trong các giao dịch liên ngân hàng bởi rủi ro pháp lý thấp hơn.

Thủ thuật cum-cum được nhiều bên sử dụng bởi nó được tin rằng sẽ không tạo ra các vụ kiện cáo pháp lý theo giống như thủ thuật cum-ex. Cuộc điều tra kéo dài của giới chức Pháp và Đức rà soát đến hàng nghìn người trong lĩnh vực tài chính và gần như tất cả các ngân hàng quốc tế lớn nhất.

Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.
Vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất Mỹ đã diễn ra như thế nào? Vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất Mỹ đã diễn ra như thế nào?
Nguyên nhân sụp đổ bắt đầu trực tiếp từ các hoạt động đầu tư trái phiếu thua lỗ trong bối cảnh NHTW Mỹ nâng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng thấy.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Với việc triển khai thành công liên tiếp hai ca ghép thận chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đánh dấu sự hoàn thiện năng lực điều trị bệnh thận toàn diện, chuyên sâu theo chuẩn quốc tế.
EVNGENCO1 giữ vững vận hành, bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 giữ vững vận hành, bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Giữ vững vận hành an toàn trong bối cảnh phụ tải điện tăng cao, EVNGENCO1 đã hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng điện tháng 5/2026, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, đổi mới sáng tạo và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân năm 2026.
HDBank ghi dấu ấn tại Sao Khuê 2026 với bộ đôi giải pháp y tế số MediPay – MediFast

HDBank ghi dấu ấn tại Sao Khuê 2026 với bộ đôi giải pháp y tế số MediPay – MediFast

Ngày 28/5/2026, tại Hà Nội, Lễ trao giải Sao Khuê 2026 đã vinh danh 123 nền tảng, dịch vụ, giải pháp hàng đầu về đột phá công nghệ và đậm tính nhân văn cho cuộc sống.
Sở hữu biểu tượng sống mới The Sentosa nhờ đặc quyền “Tự hào người xứ Thanh”

Sở hữu biểu tượng sống mới The Sentosa nhờ đặc quyền “Tự hào người xứ Thanh”

Sở hữu vị trí chiến lược tại Vinhomes Star City cùng hệ tiện ích nghỉ dưỡng chuẩn Singapore, The Sentosa không chỉ định hình biểu tượng sống mới của Thanh Hóa mà còn trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhờ chính sách “Tự hào người xứ Thanh”.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động