Các cuộc điều tra về nghi vấn trốn thuế đã được thực hiện suốt nhiều năm và được thực hiện với hàng nghìn người cũng như các ngân hàng quốc tế lớn nhất tại Pháp và Đức.
Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG
Một tuyên bố "ngẫu nhiên" của chủ tịch ngân hàng cổ đông đã lập tức tạo ra những nỗi lo sợ về khả năng Credit Suisse cần đến việc bơm vốn. Trong khi đó, vị chủ tịch lại không khẳng định về điều này.
Chuyên gia đánh giá về tín dụng châu Âu sau sụp đổ của nhiều "ông lớn" ngân hàng Chuyên gia đánh giá về tín dụng châu Âu sau sụp đổ của nhiều "ông lớn" ngân hàng
Tín dụng doanh nghiệp tại châu Âu sụt mạnh từ trước loạt bê bối trong ngành ngân hàng.

Nhóm các ngân hàng Pháp bao gồm Societe Generale SA và BNP Paribas SA hiện đang đương đầu với việc bị phạt ước tính hơn 1 tỷ euro tức khoảng 1,1 tỷ USD, đây là kết quả sau khi cơ quan điều tra tiến hành thanh tra nhóm các ngân hàng này về nghi vấn trốn thuế và rửa tiền liên quan đến việc chi trả cổ tức, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cũng theo Bloomberg, cuộc điều tra mà giới chức ngành ngân hàng Pháp tiến hành cũng có được thực hiện với ngân hàng HSBC, ngân hàng Natixis SA. Các cuộc điều tra đã được khởi động từ tháng 12/2021, theo các công tố viên.

Các cuộc điều tra này nhằm làm rõ một thủ thuật tài chính được biết đến với cái tên cum-cum, theo đó các cổ đông chuyển cổ phiếu cho nhà đầu tư ở nước ngoài trong một khoảng thời gian ngắn nhằm tránh thuế cổ tức.

Nhà đầu tư nắm lượng cổ phiếu này trong giai đoạn cổ tức được thanh toán, theo hình thức đó cổ tức không bị đánh thuế. Sau đó, nhà đầu tư ở nước ngoài bán ngược lại số cổ phiếu này cho chủ sở hữu ban đầu và lượng tiền tiết kiệm được sẽ được chia đều giữa các bên.

Các phóng viên đã có những kết nối đến đại diện các ngân hàng BNP, HSBC và Natixis, tuy nhiên đều không nhận được câu trả lời.

Các vụ điều tra mới nhất này không khỏi khiến cho tâm lý bi quan trong ngành ngân hàng cả tại Mỹ và châu Âu dâng cao hơn bởi vốn từ trước đó nhà đầu tư vốn đã lo lắng sau vụ giải cứu khẩn cấp của ngân hàng Credit Suisse AG và vụ việc ngân hàng SVB bị giới chức ngành ngân hàng Mỹ nắm quyền kiểm soát.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường Paris, cổ phiếu ngân hàng SocieteGenerale giảm đến 2,4% và rồi sau đó hồi phục phần nào. Cổ phiếu ngân hàng BNP hạ 0,5% còn cổ phiếu HSBC hạ 0,2% trên thị trường London.

Bloomberg cho hay giới chức Pháp đã chuẩn bị cuộc điều tra này trong suốt nhiều tháng. Cuộc điều tra có sự tham gia của hệ thống tòa án 16 địa phương, hơn 150 điều tra viên tại Pháp và 6 công tố viên tại Đức. Từ trước đó, giới chức tư pháp Đức cũng đã có cuộc điều tra về hành vi trốn thuế cổ tức của cổ đông nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.

Nhiều cổ đông doanh nghiệp tại Đức sử dụng thủ thuật tài chính Cum-Ex, theo đó cho phép những người bán khống và người chủ sở hữu cổ phiếu thực sự có thể đòi tín dụng thuế với cổ tức được chi trả một lần. Thủ thuật này được đánh giá mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với thủ thuật cum-cum được nhắc đến ở phía trên bài viết.

Tuy nhiên, thủ thuật cum-cum được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt trong các giao dịch liên ngân hàng bởi rủi ro pháp lý thấp hơn.

Thủ thuật cum-cum được nhiều bên sử dụng bởi nó được tin rằng sẽ không tạo ra các vụ kiện cáo pháp lý theo giống như thủ thuật cum-ex. Cuộc điều tra kéo dài của giới chức Pháp và Đức rà soát đến hàng nghìn người trong lĩnh vực tài chính và gần như tất cả các ngân hàng quốc tế lớn nhất.

Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.
Vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất Mỹ đã diễn ra như thế nào? Vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất Mỹ đã diễn ra như thế nào?
Nguyên nhân sụp đổ bắt đầu trực tiếp từ các hoạt động đầu tư trái phiếu thua lỗ trong bối cảnh NHTW Mỹ nâng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng thấy.
In bài viết

Truyền hình