Trang chủ Kinh tế
08:55 | 29/03/2023 GMT+7

Nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng lớn nhất của Pháp bị phạt hơn 1 tỷ euro

aa
Các cuộc điều tra về nghi vấn trốn thuế đã được thực hiện suốt nhiều năm và được thực hiện với hàng nghìn người cũng như các ngân hàng quốc tế lớn nhất tại Pháp và Đức.
Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG
Một tuyên bố "ngẫu nhiên" của chủ tịch ngân hàng cổ đông đã lập tức tạo ra những nỗi lo sợ về khả năng Credit Suisse cần đến việc bơm vốn. Trong khi đó, vị chủ tịch lại không khẳng định về điều này.
Chuyên gia đánh giá về tín dụng châu Âu sau sụp đổ của nhiều "ông lớn" ngân hàng Chuyên gia đánh giá về tín dụng châu Âu sau sụp đổ của nhiều "ông lớn" ngân hàng
Tín dụng doanh nghiệp tại châu Âu sụt mạnh từ trước loạt bê bối trong ngành ngân hàng.

Nhóm các ngân hàng Pháp bao gồm Societe Generale SA và BNP Paribas SA hiện đang đương đầu với việc bị phạt ước tính hơn 1 tỷ euro tức khoảng 1,1 tỷ USD, đây là kết quả sau khi cơ quan điều tra tiến hành thanh tra nhóm các ngân hàng này về nghi vấn trốn thuế và rửa tiền liên quan đến việc chi trả cổ tức, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cũng theo Bloomberg, cuộc điều tra mà giới chức ngành ngân hàng Pháp tiến hành cũng có được thực hiện với ngân hàng HSBC, ngân hàng Natixis SA. Các cuộc điều tra đã được khởi động từ tháng 12/2021, theo các công tố viên.

Các cuộc điều tra này nhằm làm rõ một thủ thuật tài chính được biết đến với cái tên cum-cum, theo đó các cổ đông chuyển cổ phiếu cho nhà đầu tư ở nước ngoài trong một khoảng thời gian ngắn nhằm tránh thuế cổ tức.

Nhà đầu tư nắm lượng cổ phiếu này trong giai đoạn cổ tức được thanh toán, theo hình thức đó cổ tức không bị đánh thuế. Sau đó, nhà đầu tư ở nước ngoài bán ngược lại số cổ phiếu này cho chủ sở hữu ban đầu và lượng tiền tiết kiệm được sẽ được chia đều giữa các bên.

Các phóng viên đã có những kết nối đến đại diện các ngân hàng BNP, HSBC và Natixis, tuy nhiên đều không nhận được câu trả lời.

Các vụ điều tra mới nhất này không khỏi khiến cho tâm lý bi quan trong ngành ngân hàng cả tại Mỹ và châu Âu dâng cao hơn bởi vốn từ trước đó nhà đầu tư vốn đã lo lắng sau vụ giải cứu khẩn cấp của ngân hàng Credit Suisse AG và vụ việc ngân hàng SVB bị giới chức ngành ngân hàng Mỹ nắm quyền kiểm soát.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường Paris, cổ phiếu ngân hàng SocieteGenerale giảm đến 2,4% và rồi sau đó hồi phục phần nào. Cổ phiếu ngân hàng BNP hạ 0,5% còn cổ phiếu HSBC hạ 0,2% trên thị trường London.

Bloomberg cho hay giới chức Pháp đã chuẩn bị cuộc điều tra này trong suốt nhiều tháng. Cuộc điều tra có sự tham gia của hệ thống tòa án 16 địa phương, hơn 150 điều tra viên tại Pháp và 6 công tố viên tại Đức. Từ trước đó, giới chức tư pháp Đức cũng đã có cuộc điều tra về hành vi trốn thuế cổ tức của cổ đông nhiều ngân hàng, doanh nghiệp.

Nhiều cổ đông doanh nghiệp tại Đức sử dụng thủ thuật tài chính Cum-Ex, theo đó cho phép những người bán khống và người chủ sở hữu cổ phiếu thực sự có thể đòi tín dụng thuế với cổ tức được chi trả một lần. Thủ thuật này được đánh giá mang lại lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với thủ thuật cum-cum được nhắc đến ở phía trên bài viết.

Tuy nhiên, thủ thuật cum-cum được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt trong các giao dịch liên ngân hàng bởi rủi ro pháp lý thấp hơn.

Thủ thuật cum-cum được nhiều bên sử dụng bởi nó được tin rằng sẽ không tạo ra các vụ kiện cáo pháp lý theo giống như thủ thuật cum-ex. Cuộc điều tra kéo dài của giới chức Pháp và Đức rà soát đến hàng nghìn người trong lĩnh vực tài chính và gần như tất cả các ngân hàng quốc tế lớn nhất.

Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn? Ngân hàng chuẩn bị cho đợt giảm lãi suất lớn?
Việc lãi suất huy động giảm mạnh trên toàn hệ thống được kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay sớm hạ nhiệt trong thời gian tới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay.
Vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất Mỹ đã diễn ra như thế nào? Vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất Mỹ đã diễn ra như thế nào?
Nguyên nhân sụp đổ bắt đầu trực tiếp từ các hoạt động đầu tư trái phiếu thua lỗ trong bối cảnh NHTW Mỹ nâng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng thấy.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery, văn phòng bán hàng và nhà mẫu 5 sao tại khu vực Long Biên

Ngày 30/10/2025, Sunshine Group chính thức khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m² và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic (phường Phúc Lợi, Hà Nội).
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Quả Cầu Vàng 2025: Khẳng định vai trò khoa học công nghệ trong vị thế quốc gia

Quả Cầu Vàng 2025: Khẳng định vai trò khoa học công nghệ trong vị thế quốc gia

Tối 29/10, tại Hà Nội, những ngôi sao trẻ sáng nhất của khoa học công nghệ Việt Nam lại cùng hội tụ trong lễ trao Giải thưởng Khoa học Công nghệ (KHCN) Quả Cầu Vàng 2025.
Doanh nghiệp Việt “Go Global”: Từ hành trình hội nhập đến chiến lược vươn ra toàn cầu

Doanh nghiệp Việt “Go Global”: Từ hành trình hội nhập đến chiến lược vươn ra toàn cầu

Bộ Công Thương dự thảo Chương trình “Go Global” - Vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2035, hướng tới xây dựng đội ngũ doanh nghiệp Việt năng động, hội nhập sâu và khẳng định vị thế trên thương trường quốc tế.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ

Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon; Thái Lan - Campuchia thống nhất rút dần vũ khí dọc biên giới theo 3 giai đoạn; Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/10.
Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Công nghệ số trong giám sát tàu cá: Chìa khóa ngăn chặn khai thác IUU

Từ thiết bị giám sát hành trình (VMS), phần mềm nhật ký điện tử đến cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia, công nghệ số đang trở thành "cánh tay nối dài" giúp Việt Nam kiểm soát tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản và ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việc số hóa đồng bộ từ biển khơi đến cảng cá thể hiện quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời mở đường cho một nền nghề cá hiện đại, minh bạch và bền vững.
eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

eCDT - lời giải cho bài toán “thẻ vàng” IUU

Giữa lúc ngành thủy sản Việt Nam nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan đến quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), công nghệ đang trở thành nhân tố then chốt.Từ chiếc điện thoại thông minh của ngư dân đến hệ thống truy xuất điện tử eCDT tại các cảng cá, dữ liệu số đang giúp minh bạch hóa chuỗi khai thác - lời giải bền vững cho bài toán kiểm soát nguồn gốc và hội nhập thị trường quốc tế.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động