Trang chủ Kinh tế
07:23 | 28/03/2023 GMT+7

Câu chuyện đằng sau sự từ chức bất ngờ của chủ tịch ngân hàng cổ đông lớn nhất Credit Suisse AG

aa
Một tuyên bố "ngẫu nhiên" của chủ tịch ngân hàng cổ đông đã lập tức tạo ra những nỗi lo sợ về khả năng Credit Suisse cần đến việc bơm vốn. Trong khi đó, vị chủ tịch lại không khẳng định về điều này.
Theo Wall Street Journal, chủ tịch của ngân hàng cổ đông lớn nhất tại Credit Suisse AG đã từ chức chưa đầy hai tuần sau khi những tuyên bố của ông tạo ra sự hoảng sợ trong nhóm các cổ đông của ngân hàng cho vay lớn tại châu Âu này. Cuối cùng, chính phủ Thụy Sỹ phải can thiệp để ngân hàng UBS AG thâu tóm Credit Suisse.

Ông Ammar al-Khudairy, chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Saudi Arabia (SNB), được công bố sẽ rời khỏi chức vụ hiện tại vì lý do cá nhân. Giám đốc điều hành Saeed Mohammed al-Ghamdi dự kiến sẽ lên đảm nhiệm vị trí chủ tịch. Công bố từ SNB không nói rõ liệu việc từ chức của ông có liên quan đến những bình luận của ông Khudairy về khoản đầu tư của ngân hàng SNB vào Credit Suisse.

Những vấn đề tại Credit Suisse đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn sau những bình luận của ông Khudairy. Ông Khudairy cảnh báo nhà đầu tư vào Credit Suisse về rủi ro các rắc rối lây lan sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB).

Cũng theo Wall Street Journal, khi đó, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, ông Khudaity nói ngân hàng SNB sẽ không sẵn sàng hỗ trợ nếu Credit Suisse cần thêm vốn, tuyên bố này lập tức khiến cho cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sỹ rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục. Ông Khudairy giải thích lý do nói câu đó là bởi SNB đang sở hữu 9,8% cổ phần của ngân hàng Credit Suisse và hoàn toàn không hề có ý định nâng mức sở hữu cổ phần lên trên 10% bởi sẽ phải chịu ràng buộc bởi nhiều quy định pháp lý đi kèm.

Khoảng 24 tiếng sau đó, khi mà nhà đầu tư đã bán cổ phiếu Credit Suisse quá mạnh tay, ông Khudairy mới đưa ra lời giải thích nói trên với CNBC, rằng tuyên bố của ông chỉ nói đến việc SNB không muốn bơm thêm thanh khoản bởi lý do pháp lý chứ không phải thể hiện sự lo ngại về tình hình tại Credit Suisse.

“Tôi nghĩ thị trường có quá nhiều hoài nghi và họ cố gắng tìm kiếm những câu chuyện hoặc lời nói để lý giải cho tâm trạng lo lắng đó. Từ tháng 10/2022 cho đến nay, chưa hề có cuộc đối thoại nào về việc Credit Suisse cần thêm vốn hay cần đến sự hỗ trợ. Chúng tôi cũng chưa bao giờ được hỏi cả”, ông Khudairy chia sẻ.

SNB, ngân hàng lớn nhất tại Saudi Arabia, đang đương đầu với kịch bản thua lỗ đến 80% với khoản đầu tư tại Credit Suisse. Tuy nhiên vào tuần trước SNB công bố các diễn biến mới nhất không ảnh hưởng đến kế hoạch tăng trưởng và định hướng của năm 2023.

Những rắc rối lớn tại Credit Suisse trong thời gian gần đây cũng “thổi bay” hàng tỷ USD của quỹ thịnh vượng Qatar và quỹ đầu tư Olayan tại Saudi Arabia. Chính vì vậy khu vực vùng Vịnh là một trong những khu vực chịu thiệt hại lớn nhất từ sự suy giảm tồi tệ của cổ phiếu tài chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tính từ vụ việc hai ngân hàng sụp đổ vào đầu tháng này.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman vào mùa thu năm ngoái đã định hướng và quyết định việc đầu tư vào Credit Suisse bất chấp những hoài nghi từ những chuyên gia tư vấn tài chính của ông, theo những người có nguồn tin thân cận về vụ việc.

Khoản đầu tư của SNB vào Credit Suisse được coi như sự khởi đầu của vương quốc này vào ngành ngân hàng toàn cầu, củng cố cho vị thế đang lên của cường quốc dầu mỏ này trong lĩnh vực đầu tư. Quyết định đầu tư được đưa ra khi mà giá dầu ở dưới mức 100USD/thùng khi mà căng thẳng Nga – Ukraine gây xáo trộn thị trường năng lượng.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
OPES ra mắt cổng bồi thường số, khách hàng nhận tiền sau 30 phút

OPES ra mắt cổng bồi thường số, khách hàng nhận tiền sau 30 phút

Bảo hiểm số OPES chính thức vận hành Fast-track và Eclaim, hai cổng bồi thường tự động dành cho bảo hiểm xe cơ giới, tai nạn, sức khỏe và tài sản, giúp khách hàng gửi yêu cầu, theo dõi hồ sơ và nhận phản hồi nhanh chóng, minh bạch, mọi lúc, mọi nơi.
Lãi suất cố định chỉ 7%/năm, 0 đồng trả trước, VinFast VF 6 hút khách trong những ngày cuối tháng 5

Lãi suất cố định chỉ 7%/năm, 0 đồng trả trước, VinFast VF 6 hút khách trong những ngày cuối tháng 5

Trong những ngày cuối tháng 5, VinFast VF 6 đang là tâm điểm của phân khúc B-SUV với loạt ưu đãi chỉ còn hiệu lực trong ít ngày, giúp giá lăn bánh xuống mức khó tin.
Vietjet và đối tác Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO, thúc đẩy phát triển hàng không khu vực

Vietjet và đối tác Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO, thúc đẩy phát triển hàng không khu vực

Vietjet và Văn phòng Hành lang Kinh tế phía Đông (Eastern Economic Corridor Office – EECO) thuộc Chính phủ Thái Lan đã ký kết thỏa thuận về hợp tác phát triển trung tâm kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) tại sân bay quốc tế U-Tapao, Thái Lan.

Đọc nhiều

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dự Phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Á - Âu

Ngày 28/5 (giờ địa phương), tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á – Âu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động