Nguyên nhân của hiện tượng tái dương tính ở các bệnh nhân COVID-19
![]() |
| Hiện tượng tái dương tính được WHO giải thích nguyên nhân (Ảnh: Đậu Tiến Đạt/Thanh Niên) |
Những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được tuyên bố khỏi bệnh nhưng lại có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 thực tế đang trong quá trình đào thải các tế bào phổi đã chết chứ không phải tái nhiễm mới.
Tuy nhiên, theo kết quả tổng hợp và phân tích các dữ liệu mới nhất hiện nay, các chuyên gia WHO nhận định nhiều khả năng cơ thể những bệnh nhân này đang trong quá trình đào thải nốt số virus còn sót lại trong phổi - một phần trong giai đoạn phục hồi.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cơ thể những người mắc COVID-19 sẽ tạo ra kháng thể bắt đầu từ khoảng một tuần hoặc lâu hơn sau khi nhiễm bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa rõ liệu cơ thể có tạo ra khả năng miễn dịch đủ mạnh để không bị lây nhiễm trở lại hay không và hoặc nếu có, hệ miễn dịch này sẽ có tác dụng trong bao lâu.
Hiện tại, tính đến ngày 5/5, ở TP. HCM, bác sĩ Trương Thanh Trung - trưởng Phòng y tế quận 2, TP.HCM - xác nhận với Tuổi Trẻ Online bệnh nhân 204 đã dương tính trở lại sau 25 ngày xuất viện sau điều trị COVID-19.
Như vậy, từ ngày 25/4 đến 5/5, ở Việt Nam có 6 ca dương tính trở lại sau khi đã có kết quả âm tính. Hiện, các bệnh nhân này đang được điều trị cách ly và các chuyên gia y tế đang nghiên cứu cơ chế tái dương tính và nguy cơ lây nhiễm chéo từ tái dương tính.
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường quản lý người ... |
Chiều ngày 08/5 tại Hà Nội, đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Bỉ, Chủ tịch Phạm Mạnh Hùng đã trao tặng 30.000 khẩu trang y tế, 4 ... |
Phát biểu tại hội nghị với các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung khởi động lại nền kinh tế khi ... |
Tin cùng chủ đề: Cập nhật tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay tại Việt Nam
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt
Vinmec Đà Nẵng cứu sống du khách quốc tế bị tắc mạch phổi nguy kịch trên tàu du lịch
Vì sao thực phẩm ăn dặm HiPP bị thu hồi khẩn cấp tại Áo?
Đọc nhiều
Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Việt Nam luôn kề vai sát cánh hỗ trợ Lào hiện thực hoá các mục tiêu chiến lược đã đề ra
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa





