Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
06:24 | 02/10/2022 GMT+7

Nguồn vốn chính sách - "bệ đỡ" cho người dân thoát nghèo

aa
Sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ quy định nội dung của chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã có mặt ở 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố Cần Thơ, từng bước thay đổi nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.
Mô hình giúp người dân thoát nghèo của World Vision Việt Nam Mô hình giúp người dân thoát nghèo của World Vision Việt Nam
Thông qua mô hình thoát nghèo cùng cực, người hưởng lợi được cung cấp những nguồn lực cơ bản, kiến thức về tài chính, đào tạo về kỹ thuật, kỹ năng sống và hỗ trợ về mặt xã hội để thoát nghèo bền vững.
Những chính sách dành cho người cao tuổi Những chính sách dành cho người cao tuổi
Được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ bảo hiểm y tế, được ưu tiên trong khám chữa bệnh, được quan tâm chăm sóc tại nơi làm việc, được giảm giá vé dịch vụ, được chúc thọ, mừng thọ... đó là một số những chính sách nổi bật dành cho người cao tuổi.

Từ nguồn vốn tín dụng đã tạo điều kiện cho hàng chục nghìn hộ vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, hàng chục nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không phải bỏ học…

Chú thích ảnh
Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn là "cầu nối" giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với người dân khi triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Ảnh: TTXVN phát

"Bệ đỡ" cho người dân thoát nghèo

20 năm đồng hành cùng người nghèo, đồng vốn chính sách đã giúp gần 635.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở Cần Thơ được vay vốn, góp phần giúp cho trên 85.900 hộ thoát nghèo, cận nghèo; giúp cho 60.550 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập... Nguồn vốn tín dụng chính sách cũng đầu tư vào nhiều mô hình làm ăn hiệu quả và góp phần nhân rộng 17 mô hình giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đáng chú ý, trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những chính sách hỗ trợ vốn được Ngân hàng Chính sách xã hội Cần Thơ kịp thời triển khai đã giúp 28 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho gần 41.745 lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19...

Là chủ của ba cơ sở may gia công ở xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, sau đại dịch COVID-19, gặp nhiều khó khăn, vợ chồng anh Phan Tấn Lộc đã được tiếp cận nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động với số tiền 160 triệu đồng để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục duy trì cơ sở may.

Với anh Lộc, đây không phải là lần đầu được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ. Bởi trước đó, anh đi lên từ hộ nghèo.

Chia sẻ về chặng đường “làm giàu” từ thất bại, khó khăn, anh Phan Tấn Lộc cho biết để các cơ sở may được phát triển ổn định như ngày nay, ngoài việc được chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp phụ nữ xã quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất còn nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi đã giúp cho gia đình vượt qua những chặng đường khó khăn trong làm ăn, phát triển kinh tế.

Sau lần đầu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi ếch nhưng thất bại và phải tha hương đi may thuê, đến năm 2015, vợ chồng anh Lộc, quay về quê hương mạnh dạn đề xuất UBND xã Xuân Thắng mở lớp may công nghiệp và tổ may của anh sẽ giải quyết việc làm cho các lao động sau khi học xong.

Với đề xuất của anh Lộc, ngoài sự hỗ trợ cho mượn máy may, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Xuân Thắng giới thiệu cho anh Lộc vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ đồng vốn đã tháo gỡ một phần khó khăn để tổ may hoạt động thuận lợi, gia đình anh Lộc có được nguồn thu nhập ổn định, nhờ đó thoát nghèo vào cuối năm 2016.

Từ bước đệm này, vợ chồng anh Lộc mở cơ sở may gia công, mua thêm máy móc, sửa nhà xưởng, nhằm phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho người dân địa phương. Đến nay, không chỉ trả hết nợ Ngân hàng Chính sách xã hội mà gia đình anh Lộc còn tạo việc làm ổn định cho 100 công nhân tại 3 cơ sở may gia công do anh Lộc làm chủ, giúp người lao động có thu bình quân từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Cũng từ hộ nghèo ở nhá lá, không có đất sản xuất, chị Sơn Thị Lang, Giám đốc Hợp tác xã Làng nghề Cờ Đỏ (ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ) cho biết không nghĩ có lúc gia đình sẽ thoát nghèo, có tiền cho con học đại học và còn hỗ trợ các chị em phụ nữ ở địa phương (đa phần người Khmer) có công việc làm (đan lục bình) như hiện nay.

Chị Sơn Thị Lang chia sẻ, đó là nhờ những chương trình tín dụng kịp thời từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã phần nào hỗ trợ cho gia đình. Nhờ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo mà chị có được vốn để tiếp cận nghề đan lục bình đem lại thu nhập ổn định, giúp gia đình thoát nghèo và tạo việc làm cho hơn 70 chị em trong hợp tác xã, các lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhờ chương trình vệ sinh nước sạch nông thôn mà gia đình chị và nhiều hộ nghèo khác ở địa phương có nhà vệ sinh hợp vệ sinh, có nguồn nước sạch để sử dụng; nhờ chương trình cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà con chị học tiếp lên đại học.

Tập trung nguồn lực tài chính

Chú thích ảnh
Ông Dương Văn Hiền (trái), xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ được vay vốn từ chương trình tín dụng chính sách để làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ảnh: TTXVN phát

Từ hai chương trình tín dụng ban đầu (cho vay giải quyết việc làm và cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn), trải qua 20 năm thực hiện, đến nay Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Cần Thơ đang thực hiện 18 chương trình tín dụng chính sách với doanh số cho vay đạt trên 9.007 tỷ đồng, với gần 634.500 lượt khách hàng được vay vốn.

Để đảm bảo đủ nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, các bộ, ngành từ Trung ương đến chính quyền địa phương các cấp đã luôn quan tâm đến việc huy động vốn và tập trung nguồn lực tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đặc biệt, nguồn vốn địa phương tăng nhanh từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội - chi nhánh thành phố Cần Thơ Lăng Chánh Huệ Thảo cho biết, cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng. Điều này, góp phần thực hiện các mục tiêu hàng năm về giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đến nay, nguồn vốn ngân sách thành phố và các quận, huyện ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hộ nghèo và các đối tượng đặc thù của địa phương là 439,076 tỷ đồng, tăng 400,126 tỷ đồng (tăng trên 10 lần) so với năm 2014, nâng tổng nguồn vốn đến cuối tháng 8 gần 3.500 tỷ đồng, tăng 71,35 lần so với khi mới thành lập.

Bên cạnh đó, với phương châm “nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã chuyển biến theo hướng tăng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tự huy động được ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất và nguồn lực tại địa phương.

Gia Lai hỗ trợ học sinh nghèo dân tộc thiểu số đủ sách giáo khoa cho năm học mới Gia Lai hỗ trợ học sinh nghèo dân tộc thiểu số đủ sách giáo khoa cho năm học mới
Điểm tựa vững chắc để các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững Điểm tựa vững chắc để các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững
Theo Thu Hiền/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

WVI dành hơn 2,7 triệu USD hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân huyện Đakrông (Quảng Trị)

WVI dành hơn 2,7 triệu USD hỗ trợ cải thiện sinh kế cho người dân huyện Đakrông (Quảng Trị)

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 912/QĐ-UBND ngày 19/4/2024 về việc phê duyệt điều chỉnh văn kiện Chương trình vùng huyện Đakrông, giai đoạn 2023-2027 do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam (WVI) tài trợ với Tổng vốn thực hiện hơn 2,7 triệu USD.
HPA dành hơn 3 tỷ đồng phòng chống sốt rét cho người dân ở 3 xã miền núi của Quảng Trị

HPA dành hơn 3 tỷ đồng phòng chống sốt rét cho người dân ở 3 xã miền núi của Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 12/4/2024 phê duyệt văn kiện dự án “Phòng chống sốt rét cho dân di biến động giai đoạn 2024 - 2026” dành cho các xã: Xy, A Dơi, Thuận thuộc huyện Hướng Hóa do Tổ chức Health Poverty Action (HPA) tài trợ với số tiền hơn 3 tỷ đồng.
Việt Nam xây dựng xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại

Việt Nam xây dựng xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại

Việt Nam tái khẳng định cam kết mạnh mẽ thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững; nhấn mạnh ưu tiên xây dựng một xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại phía sau.

Các tin bài khác

Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng chúc mừng Đại lễ Phật đản

Tổng lãnh sự Lào tại Đà Nẵng chúc mừng Đại lễ Phật đản

Đoàn Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào tại Đà Nẵng do Tổng lãnh sự Souphanh Hadaoheuang dẫn đầu vừa chúc mừng Phật Đản và cúng dường bát hội Đại lễ Vesak 2568-2024 đến chư tăng tại chùa Tam Bảo, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Thủ tướng chúc mừng đồng bào Phật giáo nhân dịp Đại lễ Phật đản 2024

Sáng 22/5/2024, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2568-Dương lịch 2024).
1.500 người dân ở hai xã biên giới của Quảng Bình được hưởng lợi từ dự án do OIF tài trợ

1.500 người dân ở hai xã biên giới của Quảng Bình được hưởng lợi từ dự án do OIF tài trợ

Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án “Pháp ngữ với phụ nữ” do Tổ chức quốc tế Pháp ngữ - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương (OIF) tài trợ, 1.500 người dân tại 2 xã biên giới Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) được nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và trao quyền kinh tế, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo hoạt động của khu vực lao động phi chính thức

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo hoạt động của khu vực lao động phi chính thức

Ngày 14/5, tại New York (Mỹ), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Phiên Đối thoại cấp cao với chủ đề “Tận dụng khu vực lao động phi chính thức cho phát triển bao trùm tại châu Á - Thái Bình Dương”.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Hoà nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh Azerbaijan: Âm nhạc kết nối tình dân hai nước

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức Chương trình hoà nhạc Kỷ niệm 106 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2024) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động